Tổng hợp các dự án STEM mầm non thú vị đầy màu sắc

22/03/2023
Tổng hợp các dự án STEM mầm non thú vị đầy màu sắc

Hiện nay, các dự án STEM nói chung và STEM mầm non nói riêng đang là xu hướng thịnh hành của giáo dục hiện đại, được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Để các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các dự án STEM mầm non, trong bài viết này, MakeBlock Việt Nam sẽ chia sẻ một số những thông tin cơ bản xoay quanh nội dung trên.

1. Giới thiệu sơ bộ về STEM mầm non

Ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, dự án STEM có lẽ đã không còn là một khái niệm quá mới mẻ. Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc của mô hình STEM trong những năm gần đây mới là thời điểm nở rộ của phương thức giáo dục này.

So với STEM chung thì dự án STEM cho trẻ mầm non có thêm một yếu tố nổi bật. Đó là Nghệ thuật – Art. Cùng với Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học thì Nghệ thuật cũng là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần tích cực trong việc hỗ trợ trẻ phát triển tư duy trí tuệ, óc sáng tạo. Đánh thức tiềm năng bên trong mỗi một bạn nhỏ.

Các dự án STEM dựa trên bản chất của 5 môn học nói trên, sáng tạo và đổi mới để đưa những kiến thức liên quan vào trí nhớ của trẻ nhỏ. Giúp trẻ tận dụng các kiến thức này để giải quyết vấn đề trong thực tiễn một cách nhanh chóng, chính xác và hợp lý.

Thông qua những trải nghiệm thực hành lý thú bằng việc quan sát, đặt câu hỏi, hoạt động nhóm, bắt tay vào làm việc… để trẻ tự trau dồi kiến thức, kỹ năng. Từ đó, các dự án STEM sẽ giúp xây dựng thói quen tập trung, tinh thần hăng hái cũng như khơi gợi sự tò mò và óc sáng tạo cho trẻ.

2. Một số dự án STEM cho trẻ mầm non

Các dự án STEM cho trẻ mầm non hiện được nghiên cứu và xây dựng theo nhiều hướng phát triển khác nhau. Mỗi một hướng trong từng dự án STEM lại có thể chia thành nhiều nhánh riêng để trẻ nhỏ từ từ tiếp cận và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Theo đó, MakeBlock có thể giới thiệu một số dự án STEM cho trẻ mầm non thông dụng mà nhiều đơn vị giáo dục đang dùng như:

2.1. Dự án STEM Động vật cần gì để sống?

Hầu hết các bạn nhỏ đều sẽ rất yêu thích những hoạt động liên quan đến động vật. Vì vậy, dự án STEM Động vật cần gì để sống đã tập trung vào yếu tố này để đem lại cho các bạn nhỏ những tiết học vui vẻ, bổ ích.

Với dự án này, các bạn nhỏ sẽ được chia nhau đóng vai là chủ nuôi một số những thú cưng khác nhau. Cô giáo sẽ là người cung cấp cho các bạn nhỏ thông tin cơ bản liên quan đến loài thú cưng đó. Giúp các em hiểu được nhu cầu của thú cưng, ví dụ như chúng cần gì để sống hay làm thế nào để chúng vui vẻ.

2.2. Dự án STEM Làm thuyền tự chế từ trái cây

Có thể nói, dự án STEM chủ đề “Làm thuyền từ trái cây” có thể mang lại rất nhiều thông tin hữu ích cho trẻ nhỏ. Trước tiên, các bạn sẽ phân biệt được nhiều loại trái cây, xem chúng khác nhau về tên gọi, về hình dáng kích thước cũng như cảm giác thật khi chạm vào ra sao.

Bên cạnh đó, để làm được một chiếc thuyền từ trái cây, các bạn sẽ buộc phải tư duy xem cần phải thực hiện những thao tác gì để hoàn thiện công việc này. Các cô giáo sẽ hỗ trợ gợi ý, thế nhưng chủ đạo vẫn là trí tưởng tượng và đôi bàn tay cùng các kỹ năng khác của trẻ nhỏ.

2.3. Dự án STEM Vẽ cầu vồng bằng túi lọc cà phê

Đây là một nội dung thí nghiệm khoa học nhiều màu sắc đối với các bạn nhỏ tuổi mầm non. Thông qua dự án STEM này, trẻ nhỏ vừa được tiếp cận với kiến thức vật lý, vừa được tiếp xúc với những kỹ năng về nghệ thuật. 

Trên thực tế, đại đa số các trẻ đều yêu thích những giờ học trong dự án này. Tính hữu ích của các buổi học liên quan đến thí nghiệm khoa học kết hợp nhiều kiến thức tương tự là không hề nhỏ. Đây là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời mà giáo dục hiện đại đã và đang làm rất tốt.

2.4. Dự án STEM Chủ đề nghề nghiệp mầm non

Trẻ con rất tò mò về thế giới của người lớn. Người lớn làm gì bên ngoài trong khi chúng đang vui chơi ở lớp cùng bạn bè và thầy cô? Dự án STEM Chủ đề nghề nghiệp mầm non sẽ giúp cho các bạn nhỏ được giải đáp vấn đề này.

Trong dự án STEM về nghề nghiệp, các bạn nhỏ sẽ được hóa thân vào nhiều ngành nghề cơ bản mà cha mẹ, người thân của chúng đang làm. Ví dụ như giáo viên, bác sĩ, đầu bếp, kỹ sư, lái xe, thợ điện, họa sĩ,…

Việc cho trẻ trải nghiệm những hoạt động về nghề nghiệp ngoài thỏa trí tò mò của trẻ còn có thể khơi gợi ước mơ, định hướng nghề nghiệp tương lai. Phần nào giúp trẻ sớm xác định được mục tiêu phát triển của bản thân.

Kết luận

MakeBlock Việt Nam vừa đề cập một số thông tin cơ bản về dự án STEM cho các bạn nhỏ độ tuổi mầm non. Các bậc phụ huynh hãy tìm hiểu kỹ hơn nữa và cho con mình có cơ hội được tiếp cận với những lợi ích to lớn của mô hình giáo dục hiện đại này. Chắc chắn STEM sẽ là một chìa khóa hữu ích cho sự phát triển của con bạn!

Viết bình luận của bạn: