Cách soạn giáo án stem tiểu học sao cho hiệu quả

07/09/2020
Cách soạn giáo án stem tiểu học sao cho hiệu quả

Chương trình giáo dục stem hiện đang được quan tâm và đánh giá cao bởi phụ huynh học sinh bởi những lợi ích mang lại cho con em như rèn luyện tư duy, sáng tạo, rèn luyện tính kiên trì,… Do đó, để giúp các học sinh tiếp nhận được chương trình giáo dục hữu ích và phát huy cao nhất những lợi ích mang lại thì việc soạn giáo án steam tiểu học là rất quan trọng. Vậy cách soạn giáo án steam như thế nào hiệu quả thì các bạn hãy theo dõi dưới đây.

1. Xây dựng giáo án stem tiểu học dựa trên những mục tiêu cụ thể

Giáo án stem tiểu học cần được xây dựng dựa trên những mục tiêu cụ thể và rõ ràng nhằm dễ dàng đo lường được hiệu quả mà học sinh đạt được. Trên cơ sở này, cũng là giải pháp giúp giáo viên có cơ sở để xây dựng hoạt động giảng dạy phù hợp.

giáo án stem tiểu học

Xây dựng giáo án stem với mục tiêu cụ thể

Những mục tiêu đưa ra cần chi tiết, đo lường và phù hợp với từng độ tuổi của trẻ nhưng phải đảm bảo tuân thủ đúng tiêu chuẩn trong giáo dục khoa học. Nhờ đó, các bài soạn giáo án tiểu học mới đảm bảo có tính chặt chẽ, thống nhất nhằm giúp học sinh đạt được kết quả tốt nhất.

2. Phác thảo tổng quan của tiết học

Trong giáo án stem tiểu học, giáo viên cần phác thảo xem trong một tiết học, các tiến trình hoạt động sẽ diễn ra như thế nào? Đâu là hoạt động chính, đâu là phần giàng của giáo viên. Đồng thời phải tìm ra giải pháp làm thế nào để giúp học sinh hứng thú tham gia khám phá, tìm tòi và trải nghiệm.

3. Lên kế hoạch thời gian giảng dạy

Giáo viên cần lên kế hoạch thời gian giảng dạy phù hợp cho tiết học. Bạn cần chia các phần trong tiết học với những thời gian cụ thể. Có như vậy, mới đảm bảo thực hiện đúng tiến độ nhằm giúp quá trình giảng dạy đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên một lưu ý nho nhỏ là các giáo viên nên dành ra cho mỗi phần 1 – 2 phút nhằm giúp các học sinh được thư giãn. Mặt khác, thời gian này cũng giúp giáo viên dễ dàng điều chỉnh lại một số nội dung nếu cần thiết.

4. Soạn giáo án stem tiểu học bằng đa dạng phương pháp giảng dạy 

Nếu cứ khư khư một phương pháp giảng dạy chắc chắn sẽ khiến học sinh không thấy hứng thú mà bản thân người giáo viên cũng thấy nhàm chán. Do đó, bạn cần hiểu rõ đối tượng học sinh của mình để đưa ra nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau và áp dụng một cách linh hoạt.

Một giáo án stem sẽ bao gồm nhiều hoạt động, đó là các bài thuyết trình powerpoint, sơ đồ, hoạt động thảo luận, thiết kế mô hình… Vì thế, giáo viên cần phải linh hoạt pha trộn phương pháp giảng dạy giữa âm thanh, hình ảnh, lời nói, vận động… nhằm khơi gợi hứng thú ở trẻ.

5. Thực hiện mô hình tương tác đa dạng 

Giáo án stem tiểu học nên đa dạng mô hình tương tác với học sinh nhằm giúp các em thêm mạnh dạn, năng động và tư duy. Theo đó, giáo viên nên xây dựng và đan xen các cuộc tranh biện, thảo luận nhóm, nghiên cứu trường học hay đi thực địa ảo. Đây là cách giúp các học sinh tương tác với nhau và tương tác với cô giáo. Từ đó, rèn luyện nhiều kỹ năng cho trẻ.

6. Có kế hoạch thực hành và tạo sản phẩm

Trong giáo án stem tiểu học, giáo viên cần lên kế hoạch về thời gian thực hành. Tuy nhiên, chỉ nên thực hành khi đã kết thúc một chủ đề. Như vậy, học sinh sẽ biết vận dụng những gì học được để tạo sản phẩm bằng các hình thức như làm một bài thuyết trình ngắn, làm một bài tập ngắn hay tạo một sản phẩm… Bạn có thể cho học sinh thực hành, tạo sản phẩm cá nhân hoặc theo cặp hay theo nhóm.

giáo án stem tiểu học

Có kế hoạch thực hành và tạo sản phẩm

7. Thường xuyên đánh giá

Giáo án stem tiểu học cần đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức cũng như cách tiếp cận của học sinh. Do đó, trong mỗi tiết học nên dành chút thời gian để kiểm tra mức độ nhận thức bài giảng của học sinh như thế nào nhằm có hướng điều chỉnh phù hợp.

8. Có kế hoạch chuyển tiếp, ôn tập và củng cố

Để tránh nhàm chán, giáo viên nên có kế hoạch chuyển tiếp giữa các bài học bằng cách cho học sinh  tham gia một trò chơi đơn giản nhằm giúp các em cảm thấy thoải mái hơn. Cùng với đó cũng cần chú ý đến việc ôn lại những nội dung bài học trước nhằm giúp các em có thể ghi nhớ và kết nối với các bài học sau nhanh chóng, dễ dàng.

Cách soạn giáo án stem tiểu học sao cho hiệu quả đã được gợi ý trên đây. Hy vọng với những chia sẻ này, các giáo viên sẽ có thể trang bị thêm kiến thức cho mình để đảm bảo việc soạn giáo án và giảng dạy học stem ở tiểu học đạt kết quả tốt nhất.

1 bình luận
binh-luan

Nguyễn Thúy Vân #1627401

25/11/2020

Tôi muốn được tư vấn về bài soạn cho bài Thiết kế chiếc cầu. Đối tượng học sinh là lớp 1-2

Viết bình luận của bạn: