Lập trình scratch nền tảng của ngôn ngữ lập trình

23/10/2020
Lập trình scratch nền tảng của ngôn ngữ lập trình

Phần mềm lập trình scratch là ngôn ngữ lập trình mới mẻ và trực quan, được xem là ngôn ngữ lập trình robot nền tảng để trẻ tiệm cận với các loại ngôn ngữ lập trình khác.

1.Giới thiệu về lập trình scratch cơ bản

Scratch là một loại ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển tại viện công nghệ MIT Media tại Hoa Kỳ.

Ngôn ngữ lập trình scratch là ngôn ngữ được phát triển theo hướng tương tác trực quan và đồ họa sống động, sản phẩm liền tay vẫn đảm bảo tính khoa học.

Với việc sử dụng scratch việc duy nhất người dùng phải làm đó là kéo và thả các khối lệnh nhiều màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản để điều khiển các đối tượng hiển thị trên sân khấu.

lập trình scratch

Ngôn ngữ lập trình trực quan sinh động

Với đặc điểm trực quan dễ hiểu như vậy, ngôn ngữ lập trình scratch được xem như ngôn ngữ nền tảng để học các ngôn ngữ khác. Và phần mềm lập trình scratch 3.0 được ứng dụng rộng rãi trong các trường học tiểu học và trung học phổ thông, để bước đầu trẻ được tiếp xúc và làm quen với bộ môn lập trình được đành giá là trừu tượng này.

2.Hướng dẫn lập trình scratch làm quen với giao diện scratch

Chia giao diện scratch cới 5 khu vực chính với những nhiệm vụ và chức năng riêng để dễ dàng sử dụng và lập trình. Bao gồm:

  • Khung điều khiển: Khung điều khiển có 3 tab thông tin: Lệnh ( Code), Thiết kế(Costumes), và Âm thanh ( Sounds).
  • Cửa sổ lệnh: Nơi chứa các lệnh để điều khiển hoạt động nhân vật.
  • Sân khấu (Stage): Là nơi biểu diễn các đối tượng, hiển thị các loại ảnh nền khác nhau và hiển thị các hiệu ứng đồ họa…
  • Nhân vật (Sprite): Khu vực quản lý các nhân vật của ứng dụng.
  • Ảnh nền, phông nền: Là khu vực quản lý, chỉnh sửa, thêm mới các ảnh nền hiển thị trên sân khấu.

3.Cách lập trình scratch

Người học có thể điều khiển các đối tượng bằng các lệnh trong cửa sổ lệnh.

Các lệnh được kéo thả từ khung điều khiển chứ không phải viết câu lệnh rắc rối.

Nhóm các lệnh gắn với nhau tạo thành một đoạn chương trình, khi chạy các lệnh sẽ lần lượt chạy từ trên xuống dưới.

lập trình scratch

Để chạy ứng dụng click vào biểu tượng lá cờ xanh và tạm dừng là hình tròn đỏ.

Phóng to màn hình theo ý người dùng bằng cách kích đúp vào góc phải trên màn hình.

4.Phiên bản scratch online - Lập trình scratch online mọi lúc

Phiên bản scratch online cho phép trẻ học lập trình ngay trên trình duyệt web với giao diện bằng tiếng việt trực quan và dễ dàng sử dụng.

Học lập trình scratch cực kỳ dễ dàng với scratch online, cho phép người dùng có thể lập trình những câu chuyện, những trò chơi, những đoạn phim hoạt hình và chia sẻ trực tiếp với cộng đồng người dùng trên thế giới.

Những tính năng nổi bật của phần mềm scratch 3.0 online

Scratch được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia và hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ cơ bản.

Phần mềm Scratch được thiết kế tối ưu cho học sinh tiểu học và trung học.

Phiên bản scratch online không chỉ là ngôn ngữ lập trình đơn thuần mà còn là nơi cộng đồng chia sẻ những sản phẩm, những kiến thức và kinh nghiệm của hàng triệu người trên toàn cầu.

Được ứng dụng rộng rãi trong trường học để trẻ bước đầu làm quen với lập trình.

Học lập trình cơ bản để từ đó nâng cao khả năng giải quyết vấn đề.

5.Lập trình scratch cho trẻ em

Với những câu lệnh đơn giản theo kiểu lego, việc của những lập trình viên tương lai đơn giản chỉ là kéo và thả chúng vào đúng vị trí và thêm vào những câu lệnh mới.

Có rất nhiều câu lệnh cấu hình có sẵn trong thư viện để trẻ có thể sử dụng để tạo nên bất kỳ dự án nào cho riêng mình. Phần mềm scratch hỗ trợ nhiều thứ tiếng trên thế giới trong đó có tiếng Việt,vì thế có thể yên tâm nếu như trình độ ngoại ngữ của trẻ không được tốt.

 

lập trình scratch

Phần mềm lập trình tuyệt vời cho trẻ

Mặt khác trẻ hoàn toàn có thể sử dụng âm thanh và hình ảnh có sẵn trong phần mềm lập trình scratch, ngoài ra trẻ cũng có thể ghi âm hoặc chèn âm thanh hoặc hình ảnh của riêng mình.

Lập trình scratch game cũng cài đặt sẵn với rất nhiều chương trình đã hoàn chỉnh điều đó cho phéo trẻ tham khảo và học hỏi từ những dự án có sẵn này.

Hơn nữa trẻ có thể lấy một chương trình mẫu từ thư viện, chỉnh sửa lại theo ý mình hoặc tập viết những câu lệnh, như thế trẻ sẽ không bị bỡ ngỡ trước những khái niệm sử dụng với code.

Với hàng vài chục triệu lượt người theo dõi hàng này trên thế giới, đã tạo cho phần mềm scratch một cộng đồng người dùng khá lớn. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ có sẵn rất nhiều dự án đã được chia sẻ và có thể tham khảo bất kỳ chương trình nào mình cảm thấy hứng thú.

Hơn nữa, các thành viên trong cộng đồng sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ nếu bạn cần giúp đỡ hoặc hỗ trợ. Những sản phẩm trẻ làm ra chia sẻ trực tuyến như vậy sẽ giúp trẻ trong việc chắt lọc kiến thức và kinh nghiệm cho những lần tiếp theo.

6.Lập trình scratch tiểu học

Ngôn ngữ lập trình scratch hướng đến đối tượng chủ yếu là học sinh tiểu học nên rất phù hợp để các em phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sinh động, đối với những dòng lệnh các em chỉ cần kéo thả những khối lệnh một cách logic để ghép thành một kịch bản điều khiển đối tượng của mình trên sân khấu.

7.Lập trình scratch nâng cao

Lập trình scratch được xem là ngôn ngữ lập trình cơ bản để từ đó làm nền tảng để học những ngôn ngữ lập trình khác.

Tuy nhiên ngôn ngữ lập trình scratch cũng phân chia theo nhiều cấp bậc từ dễ đến khó và từ căn bản đến nâng cao, tùy vào trình độ và khả năng của mỗi người sẽ cho ra đời những sản phẩm với ý tưởng và chất lượng khác nhau.

Lập trình scratch nâng cao chủ yếu giành cho những đối tượng đã quen với lập trình và muốn nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng của mình.

Viết bình luận của bạn: