Phòng lab Stem/Steam nơi biến ý tưởng thành sản phẩm

01/10/2020
Phòng lab Stem/Steam nơi biến ý tưởng thành sản phẩm

Phòng lab là một không gian sáng chế Makespace cho học sinh, là hình thức học qua hành với cách tiếp cận của giáo dục Steam/Stem.

1.Phòng lab là gì?

Phòng lab là gì? Phòng lab hay được gọi là phòng thì nghiệm là một cơ sở được thiết kế , xây dựng và lắp đặt các thiết bị của khoa học kỹ thuật, các công cụ hỗ trợ nhằm cung cấp đầy đủ những điều kiện và đảm bảo an toàn cho việc triển khai các thí nghiệm, thực nghiệm trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên như sinh học– vật lý- hóa học nhằm phục vụ cho mục đích học tập và nghiên cứu khoa học.

Ngoài những thực nghiệm trong lĩnh vực tự nhiên, ngày nay phòng lab còn được sử dụng là không gian sáng tạo cho học sinh theo phương pháp giáo dục Stem/Steam ứng với các bộ môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học.

phòng lab

Phòng lab đã được đưa vào hệ thống các trường học khối mầm non, tiểu học hay trung học cơ sở

Nếu như trước kia phòng lab còn khá hạn chế, chúng ta chỉ có thể thấy những phòng lab được xây dựng bên trong các trường đại học hoặc trung học phổ thông, tuy nhiên những năm trở lại đây, phòng lab đã được đưa vào hệ thống các trường học khối mầm non, tiểu học hay trung học cơ sở, với mục đích chủ yếu là để học sinh tiếp cận sớm nhất với công nghệ hiện đại theo đúng xu thế giáo dục 4.0.

Tùy theo mục đích sử dụng mà phòng lab được thiết kế với diện tích khác nhau, ví dụ như một phòng lap Stem/ Steam có thể được trang bị lắp đặt Laserbox Pro - Máy cắt Laserbox Pro, hoặc các thiết bị dùng để in các mô hình 3D để học sinh có thể thuận lợi sáng tạo các sản phẩm Stem/Steam của mình.

Đối với các môn học nói chung và đối với mô hình giáo dục Stem/Steam nói riêng phòng lab đóng vai trò rất quan trọng, nó rất thực tế và cần thiết thuận lợi cho việc nghiên cứu và phát triển khả năng học tập, sáng tạo của học sinh. Bởi Stem/Steam là thực hành mà phòng lab chính là thực tế.

2.Thiết bị phòng lab được thiết kế như thế nào?

Như đã nói ở trên phòng lab là nơi biến những gì học sinh đã được học qua lý thuyết bằng sản phẩm của quá trình sáng tạo thực tế. Vì vậy khi thiết kế phòng lab những trang thiết bị phòng lab cần phải được bố trí thuận tiện và an toàn.

phòng lab

Phòng lab cần thiết kế hiệu quả và tuyệt đối an toàn

Trong việc thiết kế tủ, từ tủ chống cháy đến tủ hút khí độc, các yếu tố như không gian, bàn thí nghiệm, thiết bị thông gió hay thiết bị chiếu sáng cần xem xét kỹ lưỡng.

Các tủ an toàn này cần phải đạt tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế như vậy sẽ đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng nó.

Các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho quá trình thực hành cần được xác định theo chức năng thử nghiệm và xem xét sao cho phù hợp với không gian để đạt hiệu quả sử dụng cao.

Thiết kế nội thất phong lab cần đáp ứng được những thay đổi trong tương lai.

Cần đảm bảo yếu tố an toàn bằng cách xây dựng lối thoát hiểm khẩn cấp.

Cùng với đó khu vệ sinh cần độc lập và không lẫn với việc xử lỹ chất gây ô nhiễm độc hại.

Điều quan trọng trong việc xác định diện tích phong lab, cần đảm bảo yếu tố đủ không gian làm việc cho số lượng tối đa người sử dụng phòng làm việc cùng một lúc.

Nên chia thành các khu vực trọng tâm bao gồm:

Khu vực sạch: văn phòng và phòng học.

Khu vực đệm: khu lưu trữ, khu cung cấp và  hành lang.

Khu vực ô nhiễm: không gian làm việc, khu vực vệ sinh, khu lưu trữ mẫu.

3.Làm thế nào để đưa phòng lab Stem/Steam vào trường học?

Thứ nhất: Tìm hiểu và nâng cao kiến thức về Steam/Steam

Để lên ý tưởng xây dụng một phòng lab Stem/Steam hay còn được gọi là không gian sản xuất thì đều cần sự đầu tư về nguồn lực cũng như kiến thức trong lĩnh vực này.

phòng lab

Tìm hiểu kỹ những kiến thức liên quan đến Stem/Steam

Có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau, có thể tìm tài liệu liên quan trên sách báo, mạng internet…hay những người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực Stem/Steam., sau đó tham khảo lời khuyên của họ và sau đó là tự mình thực nghiệm một số dự án, dù ý tưởng xây dựng phòng lab stem/steam vào trường học sù lớn hay nhỏ cũng đều cần nhiều sự hỗ trợ nhưng trước hết bạn cần có kiến thức vững vàng về nó.

Thứ hai: Hãy đưa thế giới bên ngoài vào phòng lab Stem/Steam

Không phải trường học nào cũng đủ kinh phí để chi trả cho việc xây dựng không gian sáng chế hay phòng Lab Stem/Steam, vì thế cho nên hãy tận dụng những thứ từ bên ngoài thông qua truyền thông hoặc thông qua nguồn cung chủ yếu là từ sự ủng hộ của phụ huynh học sinh. Rất có thể những thứ bạn cần cho phòng lap lại được miễn phí.

Thứ ba: Biến bất kỹ một không gian sẵn có trong trường học thành không gian sáng chế và giành thời gian để khám phá nó.

Thư viện luôn là nơi lý tưởng để xây dựng không gian sáng chế. Nhưng bạn hoàn toàn có thể khám phá ra nhiều địa điểm thú vị xung quanh trường học để biến chúng thành không gian sáng chế vô cùng sáng tạo.

Thứ tư: Sáng tạo với chương trình giảng dạy

Giáo dục của nhà sản xuất phòng lab Stem/Steam cần kết nối và phù hợp với việc học trên lớp. nên xem xét cách để lồng ghép các dự án của nhà sản xuất vào thời khóa biểu hằng ngày của học sinh. Như vậy sẽ sẽ mang lại sự tò mò hững khởi khi học tập và tạo được sự liên kết giữa học trên lớp và thực hành thực tế, qua đó hấp dẫn học sinh dễ dàng hơn.

Viết bình luận của bạn: