4 lợi ích bất ngờ khi trẻ tham gia trải nghiệm các chủ đề STEM tiểu học

01/12/2023
4 lợi ích bất ngờ khi trẻ tham gia trải nghiệm các chủ đề STEM tiểu học

Tham gia trải nghiệm các chủ đề STEM tiểu học sẽ giúp học sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Phương pháp này có sự tích hợp của nhiều môn học cùng kỹ năng thực hành để các em được tiếp cận với xu hướng giáo dục của thời đại.

1. Vai trò khi cho trẻ tham gia trải nghiệm các chủ đề STEM tiểu học

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, STEM là sự tích hợp nhiều môn học với nhau. Kèm theo đó là các buổi trải nghiệm thực tế và khám phá các dụng cụ gắn liền với thực tiễn để kích thích khả năng ghi nhớ. Đồng thời, phát huy sự sáng tạo và nhận thức của học sinh.

Mục đích chính của việc trải nghiệm các chủ đề STEM tiểu học là trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng thiết thực để vận dụng vào thực tiễn. Các nhóm kỹ năng STEM bao gồm:

1.1. Kỹ năng toán học

Học sinh biết cách áp dụng các kỹ năng toán học, khái niệm đã được hướng dẫn trên lớp để vận dụng linh hoạt vào cuộc sống. Đồng thời, phát huy các kỹ năng tư duy phản biện, tư duy khoa học, cộng tác,…

1.2. Kỹ năng kỹ thuật

Ngay từ bậc tiểu học, trẻ được tiếp thu với các kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp. Từ đó, nâng cao hiệu quả giải quyết vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Trẻ hiểu được quy trình chi tiết để sản xuất ra một sản phẩm nào đó.

1.3. Kỹ năng công nghệ

Các bài học công nghệ trong chủ đề STEM tiểu học góp phần nâng cao nhận thức của trẻ về các sản phẩm công nghệ. Học sinh sẽ được tiếp nhận, sử dụng và biết cách quản lý những vật dụng đơn giản thường ngày. Ngoài ra, trẻ có thể được tiếp cận với robot giáo dục và lập trình từ robot để kích thích, phát huy khả năng sáng tạo.

1.4. Kỹ năng khoa học

Giáo dục STEM là chương trình hiện đại và tiên tiến đang được nhiều nước quan tâm, chú trọng. Việc tích hợp liên môn sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về những khái niệm, định luật, nguyên lý… Đây là cách liên kết tri thức hiệu quả để đem đến giá trị giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

2. Lợi ích khi tham gia các chủ đề STEM cấp tiểu học

Tham gia trải nghiệm các chủ đề STEM tiểu học mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. Bao gồm:

2.1. Phát triển sự sáng tạo và khéo léo cho học sinh

Chủ đề STEM trong giáo dục tiểu học đề cao sự sáng tạo trong phong cách học tập của học sinh. Với mỗi chủ đề, học sinh sẽ được đóng vai thành một nhà phát minh để nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo ra sản phẩm thiết thực, gần gũi.

Cùng với đó là các thí nghiệm khoa học như theo dõi sự phát triển của thực vật, sáng chế quạt gió… Những bài học này sẽ khuyến khích học sinh phát triển tư duy sáng tạo, khơi dậy sự khéo léo. Đồng thời, khả năng ghi nhớ kiến thức được hiệu quả hơn.

2.2. Khuyến khích khả năng làm việc nhóm

Học sinh được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm theo nhóm trong mỗi chủ đề STEM ở tiểu học. Trong mỗi nhóm, trẻ sẽ cùng nhau kết hợp để giải quyết vấn đề, chế tạo sản phẩm… Đây chính là phương pháp học tập có sự hợp tác với nhau để cùng tiến bộ.

2.3. STEM là xu hướng giáo dục tất yếu của thời đại số

Với sự bùng nổ mạnh mẽ về công nghệ thông tin hiện nay, việc áp dụng các chủ đề STEM tiểu học vào giáo dục là rất cần thiết. Trẻ có cơ hội được rèn luyện, học tập để đáp ứng với sự phát triển của thời đại số.

Trong thời gian tới, nhu cầu làm việc liên quan đến STEM ngày càng nhiều. Vì thế, ngành giáo dục cần có sự quan tâm và thay đổi để bắt kịp xu hướng. Từ đó, đáp ứng được xu thế phát triển của xã hội.

Được tham gia vào chương trình giáo dục STEM từ tiểu học, trẻ có thêm nhiều cơ hội để phát triển năng lực và làm việc trong thế giới công nghệ. Đây chính là lợi ích to lớn mà các chủ đề STEM tiểu học mang lại cho học sinh.

2.4. Phát triển tư duy và giải quyết vấn đề

Trong quá trình học tập các chủ đề STEM tiểu học với sự tích hợp liên môn sẽ giúp học sinh tìm ra hướng logic để giải quyết vấn đề. Đồng thời, bài học giúp các em rèn luyện khả năng tư duy phản biện và tinh thần ham học hỏi. Góp phần xây dựng thói quen tốt cho trẻ, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống thực tiễn.

3. Gợi ý cách tiếp cận các chủ đề STEM tiểu học

Có nhiều cách để trẻ được tiếp cận với các chủ đề STEM tiểu học. Bao gồm:

  • Tham gia vào các dự án theo từng lứa tuổi.
  • Đưa STEM vào chương trình học chính khóa.
  • Ứng dụng STEM trong giảng dạy tiếng Anh.
  • Hoạt động ngoại khóa theo từng chủ đề.
  • Tham gia vào các câu lạc bộ.
  • Tham gia các cuộc thi về STEM.

Được học tập theo các chủ đề STEM tiểu học sẽ là môi trường rèn luyện để phát triển nhiều kỹ năng cần thiết như: Tư duy logic, ngôn ngữ, làm việc nhóm, sáng tạo,... Thay vì học những kiến thức khô khan trên lớp, học sinh được kết hợp giữa lý thuyết với thực hành. Điều này sẽ giúp trẻ có nhiều trải nghiệm bổ ích và hứng thú trong học tập.

Viết bình luận của bạn: