Các sản phẩm STEM tái chế mang đến ưu điểm gì? Cách làm như thế nào?

24/08/2023
Các sản phẩm STEM tái chế mang đến ưu điểm gì? Cách làm như thế nào?

Các sản phẩm STEM tái chế ngày càng được sử dụng nhiều trong giáo dục STEM để nâng cao hiệu quả học tập cho học sinh. Vậy ưu điểm của STEM tái chế là gì và cách làm các sản phẩm này như thế nào? Các bạn hãy cùng MakeBlock Vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Ưu điểm của STEM tái chế

Ứng dụng các sản phẩm STEM tái chế ngày càng được coi trọng khi mang lại nhiều lợi ích cho người học. Bao gồm:

1.1. Giảm tỷ lệ ô nhiễm môi trường

Tận dụng các loại rác thải có thể tái chế góp phần giảm đáng kể tỷ lệ ô nhiễm môi trường. Hoạt động này còn giúp giảm thải lượng khí cacbonic ra môi trường, giúp hạn chế đến mức tối đa nguyên nhân hình thành hiệu ứng nhà kính.

1.2. Tiết kiệm năng lượng

Lựa chọn các nguyên liệu tái chế sẽ giảm thiểu việc sản xuất mới. Vì thế, làm STEM tái chế sẽ giúp tiết kiệm năng lượng khi giảm một số công việc liên quan đến sản xuất như: Vận chuyển, chế biến, khai thác...

1.3. Tiết kiệm tiền bạc

Các sản phẩm STEM tái chế góp phần tiết kiệm tối đa chi phí cho con người. Cách này vừa bảo vệ môi trường vừa có được vật dụng để sử dụng trong gia đình. Ví dụ như: Chậu hoa tái chế từ chai nhựa, bình tưới cây, trang trí nhà cửa...

1.4. Giảm chất thải phát sinh

Những sản phẩm như: Chai nhựa, giấy A4, thùng carton... sẽ trở nên hữu ích hơn khi bạn sử dụng chúng để tái chế. Việc làm này sẽ giảm đáng kể rác thải phát sinh ra môi trường, giúp cuộc sống sạch đẹp, trong lành hơn.

2. Cách làm các sản phẩm STEM tái chế

Có rất nhiều cách làm các sản phẩm STEM tái chế, các bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

2.1. Tái chế chai nhựa thành hộp bút

Đối với các em học sinh, hộp đựng bút là đồ dùng học tập quan trọng không thể thiếu khi đến trường. Chúng ta có thể tận dụng chai nhựa để làm một chiếc hộp bút ấn tượng và dễ thương với các vật dụng đơn giản.

2.2. Làm chiếc khăn tắm cũ thành miếng lau nhà

Chiếc khăn tắm sau một thời gian sử dụng sẽ bị xuống màu. Thay vì vứt bỏ, bạn hãy tận dụng để làm miếng lau, vệ sinh sàn nhà. Trải chiếc khăn ra sàn nhà và cắt thành hình chữ H có kích thước vừa phải. Sau đó, dán 4 đầu lên cây lau nhà rồi đem ra sử dụng.

2.3. Làm sản phẩm STEM tái chế từ chai nhựa thành chụp đèn

Rác thải nhựa là mối nguy hại với môi trường khi hàng năm có hàng tỉ tấn phát sinh. Vì thế, việc tận dụng chai nhựa sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm và bảo vệ môi trường hiệu quả. Các bạn hãy tận dụng chai nhựa để làm chụp đèn. Với hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn này sẽ mang đến những sản phẩm hữu ích mà không hề tốn kém.

Dùng một số chai nhựa đã chuẩn bị, sau đó cắt bỏ phần đáy chai và gắn chúng lại với nhau thành cây chụp đèn nhiều sắc màu. Không cần phải khéo tay mà các bạn dễ dàng thực hiện việc tái chế rác thải này.

2.4. STEM đồ chơi ghép hình bằng que kem tái chế

Sáng tạo đồ chơi từ que kem bỏ đi sẽ giúp trẻ cải thiện tư duy logic và tăng khả năng ghi nhớ. Các bạn có thể tạo nên món đồ chơi tái chế đơn giản theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 6 -7 que kem bằng gỗ.
 • Bước 2: Dùng keo dính cố định chúng thành một hàng ngang.
 • Bước 3: Vẽ hình ngộ nghĩnh, đáng yêu hoặc trang trí lên mặt của que kem như: Con thỏ, ngôi nhà, chiếc thuyền hay hình ảnh mà bé yêu thích.
 • Bước 4: Tách các que kem riêng biệt rồi trộn lẫn với nhau, sau đó yêu cầu trẻ ghép chúng lại với nhau.

3. Yêu cầu về giáo án STEM tái chế

Để cách làm các sản phẩm STEM tái chế hiệu quả, nên áp dụng công thức 5 bước. Bao gồm:

 • Nghiên cứu.
 • Lên kế hoạch.
 • Bắt tay vào thiết kế.
 • Thử nghiệm
 • Cải tiến.

Do đó, khi thiết kế giáo án STEM tái chế, giáo viên cần đảm bảo một số yêu cầu sau:

 • Tập trung các sản phẩm liên quan đến thực tiễn, hoạt động hàng ngày.
 • Giáo án hướng các em đến hoạt động khám phá, tìm tòi và định hướng hành động. Sau khi hoàn thành sản phẩm, các em được tư mình trải nghiệm và rút ra bài học cho bản thân.
 • Cấu trúc của bài học cần có sự logic và tuân theo quy trình thiết kế kỹ thuật của STEM.
 • Bài học không phải lúc nào cũng hướng đến sự chính xác tuyệt đối. Đôi khi các hoạt động có thể dẫn đến sự thất bại. Chính điều này sẽ là bài học quan trọng và cần thiết với giáo dục STEM.
 • Áp dụng hình thức tổ chức dạy học sao cho khoa học. Hoạt động làm các sản phẩm STEM tái chế phải có sự lôi cuốn, rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm...
 • Nên có sự lồng ghép hài hòa các nội dụng toán học, khoa học vào các hoạt động này.

Kết luận

Các sản phẩm STEM tái chế sẽ là bài học hữu ích và thiết thực cho các em học sinh nâng cao năng lực, kỹ năng cần thiết. MakeBlock hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về STEM tái chế và có những ứng dụng phù hợp trong các hoạt động giảng dạy.

Viết bình luận của bạn: