Các sản phẩm STEM tiểu học khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của trẻ

05/09/2023
Các sản phẩm STEM tiểu học khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của trẻ

Các sản phẩm STEM tiểu học góp phần khơi dậy niềm đam mê và tinh thần học hỏi của trẻ ngay từ nhỏ. Điều này sẽ giúp các em có cái nhìn tổng quát, phát triển đam mê và thế mạnh của bản thân để dần định hướng trong tương lai. Các bạn hãy cùng MakeBlock VN tìm hiểu nhiều hơn về một số sản phẩm STEM được đánh giá cao ở các trường học hiện nay.

1. Học đi đôi với hành từ các sản phẩm STEM tiểu học

Thiết kế, sáng tạo các các sản phẩm STEM tiểu học dựa trên việc vận dụng và tích hợp các kỹ năng liên môn, các môn học trên lớp. Thầy cô sẽ đưa ra các tiêu chí riêng để các em đề xuất, xây dựng và thực hiện. Các sản phẩm hoàn thành không chỉ đa dạng về chủng loại mà còn thể hiện được chiều sâu tư tưởng, tính sáng tạo của học sinh.

Giáo dục STEM tiểu học là hình thức học đi đôi với hành. Dựa vào các kiến thức trên lớp đã được học để ứng dụng trong sản phẩm STEM. Sau khi hoàn thành, sản phẩm sẽ được đưa ra thử nghiệm để có đánh giá chung và điều chỉnh sao cho kết quả trở nên khả thi nhất.

Tham gia sáng tạo các sản phẩm STEM tiểu học sẽ giúp các em có thêm nguồn hứng khởi và phát huy sở trưởng của mình. Đây là phương pháp giáo dục hiện đại, trang bị cho học sinh kiến thức khoa học giữa lý thuyết với thực tiễn. Được tham gia trải nghiệm, các em sẽ được nắm bắt kiến thức một cách chủ động. Từ đó, vận dụng vào giải quyết tốt các vấn đề gặp phải và dần hình thành phẩm chất năng lực trong tương lai.

2. Các sản phẩm STEM tiểu học tiêu biểu       

Bước đầu tiếp cận với STEM, các em học sinh đã tạo ra những sản phẩm ấn tượng vừa gần gũi, thân quen vừa thiết thực với cuộc sống. Cùng với đó là sự quan tâm đúng đắn của lãnh đạo các cấp và ngành giáo dục, chắc hẳn trong tương lai không xa, các em sẽ được tiếp cận với STEM nhiều hơn nữa. Dưới đây là một số sản phẩm STEM của học sinh tiểu học được đánh giá cao để các bạn tham khảo:

2.1. Ngày hội STEM: Khơi nguồn sáng tạo học đường cấp tiểu học

Ngày hội được tổ chức vào ngày 10/3 năm 2023 tại trường tiểu học Ninh Kiều với sự góp mặt của 10 trường tiểu học tham dự. Vinh dự tại ngày hội có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Phúc Tăng - phó giám đốc sở Giáo dục và đào tạo Thành phố Cần Thơ. Trong dịp này, có rất nhiều hoạt động ý nghĩa, hoạt động giáo dục trải nghiệm, mô hình dạy học STEM và trang bị kỹ năng cơ bản cho học sinh...

Theo khuôn khổ cuộc thi, 10 trường sẽ tham gia hoạt động “Chiếc cầu nối những bờ vui”. Mỗi đội sẽ được chuẩn bị các vật dụng cần thiết như: Ống hút, giấy màu, băng keo, dây diều, kéo... Sau đó, thiết kế và lắp ghép mô hình trong vòng 15 phút. Có nhiều sản phẩm được tạo thành với những điểm nổi bật khác nhau. Dựa vào kết quả đó, các em học sinh sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm để sản phẩm được hoàn thiện hơn.

2.2. Ngày hội STEM "Khơi nguồn sáng tạo" năm học 2022-2023

Vào tháng 3 năm 2023, trường tiểu học thị trấn Sìn Hồ tổ chức ngày hội STEM với sự góp mặt của trưởng phòng GD&ĐT huyện cùng toàn bộ học sinh, giáo viên. Các sản phẩm STEM tiểu học được trưng bày trong 5 gian theo từng chủ đề khác nhau.

Ngày hội không chỉ tạo ra sản phẩm ấn tượng mà còn là cơ hội để các em trải nghiệm, tham gia trò chơi, thuyết trình và phát huy năng lực cá nhân của mình. Một số sản phẩm được đánh giá cao trong ngày hội như:

  • Tranh hạt chú bộ đội
  • Máy phát điện
  • Trò chơi kéo bóng
  • Cua bỏ giỏ
  • Bản đồ đất nước Việt Nam
  • Làng quê Việt Nam
  • Tranh xé dán bình hoa
  • Tranh phong cảnh quê hương
  • Nàng thơ
  • Tranh con công

2.3. Ngày hội STEM của trường Tiểu học Tân Dĩnh

Trường tiểu học Tân Dĩnh tổ chức ngày hội STEM vào tháng 4 năm 2023 với các hoạt động thiết thực và bổ ích cho học sinh. Các sản phẩm STEM tiểu học được trưng bày theo ý tưởng, sáng tạo riêng để tạo sức hút với người nhìn. Thông qua đó, các em sẽ được rèn luyên khả năng tu duy logic, phản biện và kỹ năng làm việc nhóm. Một số sản phẩm gây ấn tượng mạnh trong ngày hội như:

Thời trang STEM

Em đua thuyền

Khu vườn STEM với bình tưới di động

Thi điều khiển robot

Em cùng đua oto...

2.4. Ngày hội giáo dục STEM tại Trường tiểu học Bản Giang

Tham gia ngày hội có 5 đội đại diện 21 lớp tham dự. Đây là sân chơi lành mạnh và thiết thực để các em được tự tay làm những sản phẩm mà mình yêu thích như đồ chơi, mô hình, tranh, máy móc... Từ vật dụng tái chế đơn giản, dễ kiếm như: Bìa carton, tre, sản phẩm nông nghiệp. Sau bài học, các em sẽ có thêm kiến thức bổ ích và là động lực để tìm tòi, sáng tạo và phát huy tối đa phẩm chất, năng lực của mình. Impulse RT500

Các sản phẩm STEM tiểu học vô cùng đa dạng và phong phú. Đây là con đường ngắn giúp tiếp cận với sự phát triển của thời đại công nghệ số hiện nay. Nếu có nhu cầu tìm hiểu nhiều hơn về STEM tiểu học, các bạn hãy liên hệ với MakeBlock VN để được tư vấn và hỗ trợ.

Viết bình luận của bạn: