Mở câu lạc bộ dạy STEM cần chuẩn bị những gì?

12/07/2023
Mở câu lạc bộ dạy STEM cần chuẩn bị những gì?

Câu lạc bộ STEM ngày càng được chú trọng đầu tư và phát triển. Đây là nơi để các em học sinh trau dồi kiến thức học tập vào các kỹ năng, tình huống thực tế. Vậy mở câu lạc bộ dạy STEM cần chuẩn bị những gì? Các bạn hãy cùng MakeBlock tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Mở câu lạc bộ dạy STEM cần chuẩn bị gì?

Để câu lạc bộ dạy STEM hoạt động có hiệu quả và đạt được như kỳ vọng thì chúng ta cần chuẩn bị nhiều yếu tố. Bao gồm:

1.1. Xây dựng cấu trúc tổ chức hoạt động

Xây dựng cấu trúc tổ chức hoạt động câu lạc bộ bao gồm các khía cạnh: Cơ cấu, đội ngũ nhân sự, cách thức truyền tải thông tin, nội dung chương trình... Việc xây dựng này có thể nhận sự hỗ trợ của địa phương hoặc trường học để tận dụng được thế mạnh cũng như tiềm năng từ mỗi thành phần. Từ đó, quá trình thành lập và hoạt động câu lạc bộ stem sẽ hiệu quả hơn.

1.2. Cam kết và xây dựng tầm nhìn

Muốn thành lập câu lạc bộ dạy STEM chất lượng cần phải đưa ra tầm nhìn chung về chương trình này. Cần phải trả lời được những câu hỏi như: Câu lạc bộ giúp gì cho học sinh, cho cộng đồng?... Cùng với đó là những cam kết bằng văn bản để mọi người yên tâm vào mục tiêu hoạt động của câu lạc bộ.

1.3. Mời các chuyên gia

Trong những buổi học của câu lạc bộ dạy STEM, chúng ta nên mời thêm các chuyên gia am hiểu về lĩnh vực để được tư vấn, hỗ trợ. Những người am hiểu về stem sẽ giảng giải bản chất của vấn đề và truyền được cảm hứng cho các bạn nhỏ. Khi được tiếp xúc, làm việc với các chuyên gia, học sinh sẽ tự tin và tăng thêm khả năng phát triển bản thân.

1.4. Chuẩn bị hậu cần cho câu lạc bộ dạy STEM

Chuẩn bị hậu cần chính là các vật dụng cần mua sắm cho quá trình học tập và chi phí trả lương cho cộng tác viên, giáo viên. Để có được nguồn quỹ ổn định, câu lạc bộ nên tận dụng ngân sách địa phương, nhà trường và các quỹ đóng góp từ phụ huynh, quỹ hỗ trợ cộng đồng, đề tài nghiên cứu...

1.5. Thu hút học sinh tham gia

Thu hút học sinh là yếu tố quan trọng để câu lạc bộ dạy STEM hoạt động ổn định. Có rất nhiều cách để các em biết đến câu lạc bộ như: Thông báo tại trường, tờ rơi, website, kênh truyền thông... Nên khuyến khích những em có năng khiếu đặc biệt tham gia để phát huy hết thế mạnh của mình.

1.6. Mời phụ huynh tham gia

Một số lý do nên có sự tham gia của phụ huynh tại câu lạc bộ dạy stem đó là:

  • Được hỗ trợ trong công tác tổ chức giống như những tình nguyên viên tại các sự kiện lớn.
  • Phụ huynh sẽ biết con mình được học tập, trải nghiệm và tiếp thu những gì trong lĩnh vực stem. Đây là cách tạo niềm tin cho phụ huynh để họ cảm thấy tin tưởng và tiếp tục đồng hành cùng con trong những chặng đường tiếp theo.
  • Một số phụ huynh có hiểu biết về STEM sẽ là cố vấn quan trọng để hỗ trợ và chia sẻ những thông tin hữu ích cho hoạt động của câu lạc bộ.

Đổi lại, câu lạc bộ dạy STEM nên có giấy khen hoặc lời cảm ơn các phụ huynh khi đã đồng hành cùng các con. Đó chính là động lực và chỗ dựa vững chắc để tạo sự phát triển bền vững cho câu lạc bộ.

1.7. Lưu trữ hoạt động và xây dựng hình ảnh của câu lạc bộ

Tùy từng mục đích mà các hoạt động được tổ chức tại câu lạc bộ STEM sẽ được lưu trữ và báo cáo khác nhau. Việc chia sẻ kinh nghiệm, rút kinh nghiệm, báo cáo với đơn vị tài trợ... sẽ là cơ sở để xin thêm quỹ hoặc phát triển với quy mô rộng hơn cho những năm tiếp theo.

Đối với những em có thành tích tốt hoặc giáo viên tích cực, câu lạc bộ dạy stem nên có sự khích lệ, động viên và khen thưởng xứng đáng. Kết quả đó nên được giới thiệu rộng rãi đến đại chúng để mọi người cùng biết đến.

2. Giáo viên câu lạc bộ dạy STEM cần chuẩn bị những gì?

Ngoài việc chuẩn bị các kiến thức chuyên môn, giáo viên giảng dạy trong câu lạc bộ STEM nên am hiểu và sử dụng thành thạo tiếng Anh. Đối với các hoạt động stem, việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh về khoa học công nghệ dần trở thành xu hướng. Việc lồng ghép tiếng Anh trong môi trường học tập sẽ là cách tốt nhất để các em rèn luyện và nâng cao kiến thức ngoại ngữ.

Giáo viên nên tạo sự đa dạng về các chủ đề theo từng trình độ. Các tình huống cần có sự vận dụng kiến thức đa dạng để học sinh rèn luyện và tiếp thu theo chiều hướng mở. Ngoài ra, giáo viên có thể tổ chức các cuộc thi mang tính tổng hợp để các em ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Ngoài ra, giáo viên cần phải ghi nhớ khi tham gia vào các câu lạc bộ dạy STEM đó chính là tạo ra sân chơi để trẻ hứng thú và muốn học hỏi. Việc lồng ghép giữa học và chơi là rất quan trọng để các em có thể làm những gì mình thích nhằm kích thích khả năng sáng tạo của bản thân.

Kết luận

Để mở câu lạc bộ dạy STEM, chúng ta cần phải chuẩn bị thật kỹ để hướng tới sự phát triển toàn diện và lâu dài. Các bạn có thể liên hệ với MakeBlook để được hỗ trợ và nâng cao chất lượng dạy, học bằng phương pháp giáo dục hiện đại này.

Viết bình luận của bạn: