Gợi ý 4 chủ đề STEM lớp 7 thú vị, độc đáo kích thích tư duy cho học sinh

07/12/2023
Gợi ý 4 chủ đề STEM lớp 7 thú vị, độc đáo kích thích tư duy cho học sinh

Phương pháp giáo dục STEM đang được triển khai và ứng dụng rộng rãi trong chương trình chính khóa. Đây là hình thức học tập kiểu mới, giúp ích cho quá trình tiếp thu kiến thức của các em được chủ động và hiệu quả hơn. Trong bài viết hôm nay, MakeBlock VN sẽ hướng dẫn cách xây dựng 4 chủ đề STEM lớp 7 chi tiết, hấp dẫn và thú vị.

1. Lợi ích xây dựng chủ đề STEM lớp 7

Xây dựng chủ đề STEM lớp 7 chính là việc trang bị cho người học những kỹ năng, kiến thức liên quan đến các lĩnh vực của STEM. Bao gồm: Công nghệ, khoa học, toán học và kỹ thuật. Các kiến thức này không học tách rời, riêng lẻ mà được lồng ghép, tích hợp để bổ trợ cho nhau. Từ đó, học sinh vừa hiểu về nguyên lý vừa biết áp dụng vào thực hành để tạo ra những sản phẩm gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Chủ đề STEM không chỉ đơn thuần là sử dụng các thiết bị số. Mà ở đây, STEM có thể hiểu rộng hơn là việc áp dụng công nghệ từ các vật dụng như: Nhiệt kế đo, thước đo, kéo cắt, công cụ kỹ thuật… Điều quan trọng là hướng các em biết vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề. Đòi hỏi học sinh cần phải tìm tòi và huy động vốn kiến thức đã có để sử dụng linh hoạt trong thực tiễn.

2. Gợi ý xây dựng chủ đề STEM lớp 7

Mỗi môn học, giáo viên có thể hướng các em đến những hoạt động gần gũi, thiết thực. Từ đó, học sinh sẽ có hứng thú với bài học, tích cực tham gia hoạt động nhóm, nâng cao khả năng sáng tạo. Dưới đây là gợi ý một số chủ đề STEM lớp 7 để giáo viên tham khảo.

2.1. Chủ đề STEM toán lớp 7: Mô hình hình học – Đô thị văn minh

Trong chương trình toán lớp 7 tập 2 có bài “Hình hộp chữ nhật và hình lập phương”. Các em sẽ được tìm hiểu về từng loại hình và vận dụng để thiết kế đô thị văn minh. Thông qua bài học, học sinh sẽ tự quan sát, thiết kế và đánh giá sản phẩm để cải tiến cho những lần sau.

Chủ đề toán học về các ứng dụng hình học sẽ giúp các em ghi nhớ kiến thức, giải quyết nhiệm vụ. Đồng thời, học sinh được hợp tác với bạn bè để phân công thực hiện. Sau đó, lên kế hoạch chi tiết và thử nghiệm, đánh giá để rèn luyện năng lực của mỗi người.

2.2. Chủ đề STEM môn công nghệ 7: Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành

Có nhiều cách để nhân giống cây trồng. Trong đó, phương pháp giâm cành là phổ biến và dễ dàng hơn cả. Thông qua bài học, các em sẽ được tìm hiểu về kiến thức giâm cành, hình thức sinh sản sinh dưỡng của một số loài thực vật.

Để quá trình giâm cành thuận lợi và hiệu quả, học sinh cần nắm vững: Các đối tượng có thể giâm cành, thời vụ giâm, chọn cây và chọn cành, chuẩn bị đất… Các kỹ năng mà các em sẽ được học như: Kỹ năng giâm cành, kiến thức về giâm cành. Trong đó, yêu cầu cành giâm phải khỏe, đẹp, không bị sâu bệnh và tỷ lệ sống cao.

Giáo viên hãy chuẩn bị sẵn cành cây mẹ hoặc đoạn thân có thể phát triển bằng phương pháp giâm cành. Đồng thời, chuẩn bị các vật liệu cần thiết như: Thùng xốp, đất, kéo, bìa các tông…

Chủ đề “Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành” giúp học sinh biết cách vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Thông qua đó, các em sẽ tạo ra sản phẩm có ích và hứng thú hơn với mỗi buổi học.

2.3. Chủ đề STEM sinh 7: Bể cá tái chế và đa dạng sinh học

Thông qua chủ đề STEM lớp 7 “Bể cá tái chế và đa dạng sinh học”, học sinh được áp dụng các kiến thức như: Sinh học, Vật lí, Công nghệ, Toán. Trước thực trạng môi trường đang bị đe dọa như hiện nay, bài học sẽ giúp các em có ý thức hơn trong việc bảo vệ nguồn nước. Học sinh sẽ vận dụng các kiến thức đã học để sáng tạo bể cá và tiểu cảnh từ vật dụng tái chế.

Trong quá trình thiết kế bể cá, giáo viên có thể giới thiệu về các loại cá sống trong môi trường nước. Điều kiện thích nghi cũng như lợi ích của chúng với môi trường. Từ đó, khả năng ghi nhớ kiến thức của học sinh được lâu hơn và phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như: Kỹ năng hợp tác, tư duy, lắng nghe, tìm hiểu và xử lý thông tin…

2.4. Chủ đề STEM môn khtn 7: Chế tạo nam châm điện đơn giản

Bài học có thể chia là làm các hoạt động chính gồm: Xác định vấn đề, nghiên cứu và đề xuất, lựa chọn giải pháp, thử nghiệm, đánh giá. Với chủ đề này, giáo viên hãy gợi ý và lên ý tưởng để các em thảo luận, thống nhất rồi đi đến thực hiện. Mỗi nhóm sẽ phân chia nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để hoàn thiện sản phẩm trong thời gian sớm nhất.

Các kỹ năng được rèn luyện trong chủ đề này bao gồm: Kỹ năng hợp tác, giao tiếp, làm việc nhóm… Ngoài ra, chủ đề “Chế tạo nam châm điện đơn giản” giúp tìm kiếm ra những học sinh có năng khiếu về khoa học tự nhiên. Từ đó, tạo điều kiện cho các em chủ động tham gia nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Chủ đề STEM lớp 7 vô cùng đa dạng và phong phú, góp phần nâng cao hiểu biết cũng như hứng thú của học sinh trong mỗi giờ học. Thông qua mỗi chủ đề, học sinh sẽ nắm vững kiến thức và biết cách ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Viết bình luận của bạn: