Điểm giống và khác nhau giữa mạch Microbit và mạch Halocode

08/09/2021
Điểm giống và khác nhau giữa mạch Microbit và mạch Halocode

Xã hội ngày càng phát triển nên con người cũng tiếp cận nhanh chóng đến các thiết bị và sản phẩm công nghệ. Chỉ trong vài năm trở lại đây, hầu như mọi hoạt động, công việc hay vui trơi giải trí của chúng ta đều có sự hỗ trợ đắc lực từ công nghệ. Thậm chí, công nghệ còn được giới thiệu ngày càng nhiều cho thế hệ trẻ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hiện nay, giáo dục STEM đã có mặt trên thế giới tại nhiều quốc gia, từ cấp giáo dục nhỏ nhất như mầm non, tiểu học cho đến bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông, thậm chí là cao đẳng và đại học. Đưa STEM vào trường học ngay từ sớm cũng góp phần giúp các em tiếp cận nhiều hơn với công nghệ hiện đại để không ngừng phát triển tư duy, sáng tạo của mình.

Một trong những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ trong nền giáo dục STEM được đông đảo người dân trên toàn cầu sử dụng không thể không kể đến đó là mạch Microbit. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trên thị trường có một công ty lớn nổi lên bởi hàng loạt những bộ sản phẩm STEM nổi tiếng, được phân phối đến nhiều nơi trên thế giới như codey rocky, Airblock, mBot,… Và một trong những cái tên đã góp phần xây dựng nên thương hiệu của công ty này không thể không nhắc đến đó là Halocode. Đây được đánh giá là ứng cử viên nặng kí của mạch Microbit.

Vậy trong 2 sản phẩm công nghệ ứng dụng này thì bạn nghiêng về cái tên nào hơn? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm và tính năng của 2 thiết bị nêu trên qua bài viết sau đây!

1. Chức năng mã hóa của Microbit và Halocode

Về chức năng mã hóa thì cả 2 sản phẩm công nghệ đều được hỗ trợ lập trình khối các ngôn ngữ lập trình trên văn bản cùng khối câu lệnh. Tuy nhiên, về mặt tên phần mềm và giao diện thì chúng lại hoàn toàn khác nhau.

Mạch Microbit sử dụng phần mềm MakeCode trực tuyến do Microsoft thiết kế để làm nhiệm vụ mã hóa. Ứng dụng cho phép người dùng truy cập bằng bất cứ thiết bị nào chỉ cần có kết nối internet và trình duyệt. Microbit được cài đặt hình thức lập trình khối riêng biệt, đồng thời cũng hỗ trợ JavaScript. Vì vậy, khi sử dụng mã khối để tạo một chương trình thì nó sẽ viết phiên bản JavaScript, giúp bạn thuận lợi truy cập và ngược lại. Nhờ đó, người dùng dễ dàng kiểm tra lỗi, gỡ lỗi khi dạy học sinh bằng ngôn ngữ văn bản.

Còn đối với Halocode, nó sử dụng phần mềm mBlock 5 do Makeblock phát triển để mã hóa. Thông qua việc sử dụng biến thể sử đổi của Scratch và ngôn ngữ Python đã tạo điều kiện cho IDE hỗ trợ lập trình khối dễ dàng hơn. Giống như MakeCode, phần mềm mBlock 5 cũng tương thích với hầu hết các thiết bị có kết nối internet và được cập nhật thường xuyên. mBlock 5 sở hữu một IDE ngoại tuyến cho phép download nhiều cài đặt có sẵn cho Android, iOS, PC và MacOS. Tạo điều kiện cho bạn sử dụng tạo những nơi không có mạng internet.

2. So sánh về thông số kỹ thuật

Nội dung

Mạch Microbit

Mạch Halocode

Kích thước

43 x 52 x 11mm

Đường kính 45mm

Cân nặng

5g

10g

Chip

Bắc Âu nRF51822

ESP32

bộ vi xử lý

Cốt lõi

Bộ vi xử lý 32-bit ARM Cortex-M0

Bộ vi xử lý LX6 32-bit lõi kép Xtensa

Tốc độ đồng hồ

16MHz

240MHz

Bộ nhớ tích hợp

ROM flash

256KB

    440KB

RAM

16KB

520KB

Bộ nhớ được mở rộng

SPI Flash

N / A

4MB

PSRAM

N / A

4MB

Hỗ trợ Bluetooth

Hỗ trợ WiFi

Không

Điện áp hoạt động

3,3 V

3,3 V

Đèn LED

25 đèn LED đỏ trong ma trận 5x5

12 đèn LED RGB địa chỉ

Ghim

6 Đọc / Viết

14 Chỉ viết

4

3. Đặc điểm của mạch microbit và mạch halocode

Mạch Microbit thường được sử dụng để lập trình vi máy tính, hỗ trợ sáng tạo các sản phẩm công nghệ đòi hỏi kỹ thuật cao từ robot cho đến các thiết bị cảm ứng thông minh hiện nay. Nó cực kỳ phổ biến tại các trường học trên khắp thế giới, nhất là các nước phát triển như Vương quốc Anh, Sri Lanka, Phần Lan, Iceland,… Microbit cho phép bạn lập trình bên trong bất cứ trình duyệt web nào với hàng tá phụ kiện mà không cần phần mềm bổ sung. Đây chắc hẳn là một nền tảng hoạt động, một giáo án tuyệt vời cho các giáo viên bậc tiểu học và trung học.

Mạch Halocode cũng là một ứng cử viên sáng giá của công nghệ vi máy tính do hãng Makeblock phát hành. Makeblock là công ty thiết kế các sản phẩm công nghệ theo hướng giáo dục STEM từ năm 2013. Cho đến nay, thương hiệu này vẫn rất nổi tiếng về hàng loạt thiết bị công nghệ hiện đại như mBot và Codey Rocky. Người dùng có thể tải phần mềm mBlock hoàn toàn miễn phí và trải nghiệm nhiều cảm biến đa chức năng phù hợp cho AI & IOT.

4. Ví dụ đơn giản về mã hóa

Chúng tôi đã lên kế hoạch cho một thử nghiệm đơn giản về độ mã hóa của mạch Microbit và mạch Halocode. Cụ thể, tạo một chương trình và cho mỗi thiết bị sử dụng đèn LED nhằm hiển thị hình mặt cười khi người dùng nhấn nút. Vì cả hai đều sử dụng mã khối tương tự với micro (hiểu đơn giản là sử dụng một sự kiện đầu vào để bao quanh tất cả bộ mã bên trong nhằm cho phép người dùng thấy được nơi sự kiện kết thúc). Qua đó, người dùng có thể chọn đèn LED mà mình muốn chiếu sáng chỉ với thao tác nhấp vào lưới.

Điểm giống và khác nhau giữa mạch Microbit và mạch Halocode

Halocode được xử lý theo cách tương tự. Vì vậy, sự kiện bên trên cũng như bên dưới của khối được chạy khi sự kiện diễn ra. Điều này cho phép hiển thị một khối nhỏ, khi người dùng nhấp vào để chọn đèn LED mà họ muốn sáng cùng màu sắc mà họ mong muốn.

Điểm giống và khác nhau giữa mạch Microbit và mạch Halocode

Còn MakeCode, nó hỗ trợ người dùng vẽ biểu đề theo cách thủ công bằng việc sử dụng đèn LED trên mạnh microbit bật sáng. Bởi micro: bạn cần xác định các tọa độ X và Y bắt đầu từ 0,0 ở trên cùng bên trái, bit sử dụng ma trận.

Nếu so sánh với HaloCode thì lại yêu cầu bạn nhập số lượng đèn LED mà bạn muốn sáng và mặc định chúng là màu đỏ trên cùng một lượng dòng mã. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì người dùng hoàn toàn có thể nhập theo cách thủ công màu mà bạn muốn.

Như vậy xét về mã hóa thì sử dụng HaloCode có vẻ dễ dàng hơn bởi nó giúp học sinh nhanh chóng vẽ các đèn LED micro: bit chỉ cần học sinh nắm rõ khái niệm về tọa độ và ma trận.

Điểm giống và khác nhau giữa mạch Microbit và mạch Halocode

5. Phụ kiện của Microbit và Halocode

Với Microbit, bạn có thể sử dụng số lượng phụ kiện, đèn, cảm biến, robot đa dạng, phong phú từ nhiều nhà sản xuất và phát triển khác nhau. Hầu hết các công cụ này đều sở hữu tính năng ưu việt, đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho người dùng.

Halocode được tích hợp sẵn 66 bản cảm biến, mở rộng, đèn LED và nhiều phụ kiện khác nhau do Makeblock phát hành. Nhờ những tính năng hiện đại này đã hỗ trợ tối đa cho phần mềm mBlock.

Kết luận

Qua những chia sẻ trên đây, chúng tôi tin rằng cả hai bảng mạch đều là những sản phẩm công nghệ STEM vô cùng hữu ích và tuyệt vời. Microbit và Halocode đều được phát triển bởi hai thương hiệu lớn trên thế giới, đảm bảo sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị nhất! Dù lựa chọn cái tên nào đi chăng nữa thì nó cũng sẽ là sản phẩm công nghệ thông minh hàng đầu, một công cụ hỗ trợ đắc lực không thể thiếu trong trong giáo dục STEM hiện nay.

Viết bình luận của bạn: