Chọn đồ chơi cho bé trai 1 tuổi sao cho phù hợp

05/04/2021
Chọn đồ chơi cho bé trai 1 tuổi sao cho phù hợp

Khi con lên 1 tuổi cũng là lúc các kỹ năng giao tiếp, vận động cũng phát triển nhiều hơn. Ở độ tuổi này, những thứ xung quanh đều có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì thế, chọn đồ chơi cho bé trai 1 tuổi đòi hỏi cha mẹ phải cẩn thận và đảm bảo tiêu chí phù hợp, an toàn.

1. Mua đồ chơi cho bé trai dưới 1 tuổi theo những tiêu chí nào?

Hệ thống đồ chơi cho trẻ hiện nay có rất nhiều và được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn, độ tuổi của con. Do đó, để con phát triển tốt hơn ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ có thể mua đồ chơi khi con chưa được 1 tuổi.

Ở giai đoạn từ sơ sinh đến 1 tuổi, trẻ vẫn còn rất non nớt và nhạy cảm trước mọi yếu tố. Vì thế, cha mẹ cần lựa chọn đồ chơi cho con theo những tiêu chí sau:

  • An toàn tuyệt đối

Con bạn lúc này chưa biết cách bảo vệ mình trước mọi mối nguy hiểm, kể cả là đồ chơi. Thế nên, cha mẹ nên chú ý chọn đồ chơi đảm bảo tiêu chí an toàn tuyệt đối. Do đó, cần chú ý chọn đồ chơi với chất liệu cao cấp, an toàn, có xuất xứ rõ ràng.

Đồng thời, các đồ chơi có chi tiết nhỏ, bo tròn, sắc nhọn… cần tránh lựa chọn. Bởi những chi tiết này đều rất dễ gây tổn thương hoặc trẻ có thể nuốt nên rất nguy hiểm.

  • Ưu tiên đồ chơi kích thích trí tuệ và giác quan

Trẻ sơ sinh đến lúc 1 tuổi là giai đoạn các giác quan, trí não dần phát triển, hoàn thiện hơn. Bởi thế, những đồ chơi kích thích giác quan, trí tuệ sẽ rất phù hợp với trẻ. Tuy nhiên, cần đảm bảo lựa chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của con mới phát huy được tác dụng mà sản phẩm mang lại.

đồ chơi cho bé trai 1 tuổi

Tiêu chí lựa chọn đồ chơi cho bé 

2. Đồ chơi bé trai 1 tuổi là mô hình xe, mô hình con vật

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi là mô hình xe, mô hình con vật là sự lựa chọn không nên bỏ qua.

Với mô hình con vật, con sẽ được khám phá và tìm hiểu, nhận biết những con vật xung quanh, gần gũi và thân thuộc. Bố mẹ sẽ giới thiệu từng con vật cho con, với những tiếng kêu hoặc dấu hiệu nhận biết cơ bản, đơn giản. Sau đó, cùng con chơi trò chơi với những con vật này cũng sẽ rất  thú vị đấy.

Đối với mô hình xe, cha mẹ sẽ giúp con tìm hiểu về xe ô tô, xe máy, cứu hỏa, xe cảnh sát… Với đa dạng các loại xe với kiểu dáng, màu sắc khác nhau sẽ giúp con làm quen, nhận diện được màu sắc, phân biệt các loại. Đảm bảo mỗi loại xe sẽ mang đến cho trẻ những trải nghiệm thú vị, giúp cả nhà nhộn nhịp cả ngày cho mà xem.

Lưu ý: Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi cần tránh những sản phẩm chạy bằng pin. Thay vào đó, những đồ chơi lên dây cót sẽ rất phù hợp cho trẻ vận động tay và khám phá.

3. Đồ chơi dành cho bé trai 1 tuổi – đồ chơi hình khối

Các loại đồ chơi hình khối dành cho bé trai 1 tuổi có rất nhiều. Có thể kể đến như:

  • Đồ chơi xếp hình khối.
  • Đồ chơi thả hình khối.
  • Đồ chơi xây dựng Lego.

đồ chơi cho bé trai 1 tuổi

Đồ chơi hình khối cho bé trai 1 tuổi

Cha mẹ nên chọn những đồ chơi với các hình khối có nhiều màu sắc khác nhau. Như vậy, sẽ kích thích sự tò mò và khám phá của trẻ. Trẻ vừa chơi, vừa có thể nhận diện được các màu sắc khác nhau. Đồng thời, những trò chơi về hình khối còn là giải pháp kích thích sự tuy duy, sáng tạo của con. Mặt khác, đôi tay của trẻ cũng được rèn luyện trở nên khéo léo, linh hoạt hơn.

4. Những bộ đồ chơi cho bé trai 1 tuổi được yêu thích

Ngoài những đồ chơi cho bé trai 1 tuổi kể trên thì còn rất nhiều bộ đồ chơi khác cũng được yêu thích và phát triển tốt cho các giác quan, trí tuệ của con. Cha mẹ có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

  • Xe đẩy hoặc xe tập đi: Những sản phẩm này sẽ giúp con tập giữ thăng bằng và tập đi vững vàng hơn.
  • Sách vải: Những bộ sách bằng vải mô phỏng những đồ vật, con vật gần gũi với nhiều màu sắc khác nhau. Chắc chắn, trẻ sẽ phát triển tốt thị giác, khả năng quan sát cũng như cảm xúc khi tiếp xúc với bộ đồ chơi này.
  • Nhạc cụ: Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi là các loại nhạc cụ như đàn, trống… sẽ giúp trẻ làm quen với âm nhạc, phát triển thính giác. Hơn nữa, những âm thanh vui tai sẽ mang đến cho con sự kích thích, niềm vui và phấn khởi mỗi khi chơi.
  • Nhà bóng, quây bóng: Đây là đồ chơi cho bé trai 1 tuổi sẽ giúp con thỏa sức chơi đùa, lăn lộn thoải mái cả ngày mà không biết chán. Thêm vào đó, những quả bóng nhiều màu sắc còn giúp con nhận diện màu sắc, phát triển kỹ năng cầm nắm và ném. Nhờ vậy, cơ bàn tay và cánh tay sẽ được rèn luyện từ nhỏ, đảm bảo sự chắc khỏe.

Trên đây là một số đồ chơi cho bé trai 1 tuổi phù hợp với sự phát triển tư duy cũng như các kỹ năng, rèn luyện giác quan của trẻ. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm nhiều lựa chọn để dễ dàng chọn cho con những đồ chơi phù hợp.

Viết bình luận của bạn: