Gợi ý 5 đồ chơi giáo dục Montessori tự làm sáng tạo cho trẻ mầm non

13/01/2024
Gợi ý 5 đồ chơi giáo dục Montessori tự làm sáng tạo cho trẻ mầm non

Việc giáo dục sớm cho trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi là cực kỳ quan trọng. Bởi ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ và nhận thức xã hội. Thông qua nhiều nghiên cứu đã cho thấy, đồ dùng Montessori tự làm được đánh giá là một trong những món đồ chơi an toàn và phù hợp với quá trình giáo dục sớm cho trẻ. Cùng Makeblock VN khám phá một vài món đồ chơi giáo dục Montessori tự làm cực sáng tạo qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đồ chơi giáo dục Montessori tự làm là gì?

Dụng cụ Montessori tự làm hay còn được biết đến với tên gọi đồ chơi giáo dục là những giáo cụ khuyến khích trẻ tư duy, thử nghiệm. Qua đó kích thích khả năng tự tìm tòi, học hỏi của trẻ.

2. Những món đồ chơi giáo dục Montessori tự làm cực sáng tạo cho bé

Hiện nay, có rất nhiều ý tưởng tự làm đồ chơi Montessori đơn giản, nhanh chóng. Dưới đây, Makeblock VN đã tổng hợp một vài giáo cụ cực kỳ sáng tạo và dễ làm để giáo viên cùng bé có thể cùng nhau thực hiện.

2.1. Làm đồ chơi Montessori – Hộp khăn giấy

Chỉ cần sử dụng một vài nguyên liệu đơn giản, giáo viên cùng các bé có thể hoàn thành hộp khăn giấy hình quái vật nhiều màu sắc chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Chuẩn bị: Hộp đựng khăn giấy rỗng dạng nắp tròn hoặc nắp vuông, thẻ trắng, sơn acrylic trắng và có màu, que kem, keo dính, bút đánh dấu màu đen, hai hình con mắt.

Cách làm:

 • Bước 1: Bỏ lớp lót bằng nhựa bên trong hộp khăn giấy rồi sơn lên một màu giống như bên trong miệng con quái vật.
 • Bước 2: Bên ngoài hộp khăn giấy sơn màu trắng để làm nền, để một lúc cho khô hẳn thì tiếp tục sơn màu sắc mà bé yêu thích.
 • Bước 3: Tô xung quanh phần mở của hộp khăn giấy bằng bút dạ đen để tạo nét giống miệng quái vật.
 • Bước 4: Tạo hình đôi mắt bằng cách cắt đôi que kem, sau đó sơn cùng màu với màu ngoài hộp giấy. Dán 2 con mắt lên trên rồi đẩy que vào hộp là đã hoàn thành.

Món đồ chơi này sẽ giúp trẻ bộc lộ sớm năng khiếu về hội họa, đồng thời rèn luyện tính tỉ mỉ, khéo léo trong việc cắt dán thủ công.

2.2. Làm đồ dùng thí nghiệm: Cải thải sắc màu

Đồ dùng thí nghiệm là một trong những món đồ chơi giáo dục Montessori tự làm phù hợp để giáo viên và bé cùng thực hiện tại nhà vô cùng thú vị. Dưới đây là hướng dẫn cách làm thí nghiệm cải thảo sắc màu đơn giản.

 • 4 cốc nước pha 4 màu sắc khác nhau tùy theo sở thích (ưu tiên loại dung dịch màu đậm, bám tốt). Tiếp theo, cắm cải thảo vào cốc nước.
 • Cùng trẻ chờ đợi và quan sát hiện tượng xảy ra, cải thảo ở mỗi cốc đã bị nhuộm những màu sắc tương ứng.

Qua thí nghiệm này sẽ dạy cho trẻ sự kiên nhẫn và quan sát kỹ lưỡng.

2.3. Làm trò chơi phân loại

Trò chơi phân loại sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic, tập trung quan sát và phán đoán.

Chuẩn bị:

 • Đồ vật (thìa, nắp chai, vỏ ốc, vỏ sò, tất,…), phân loại màu sắc (giấy màu, que tính, nắp màu,…), phân loại chữ cái, phân loại con vật,…
 • Một chiếc rổ to hoặc khay lớn cùng vài chiếc rỏ hoặc khay, đĩa nhỏ tùy thuộc vào số lượng đồ vật mà giáo viên muốn cho trẻ phân loại.
 • Trộn các đồ vật rồi bỏ vào trong rổ/khay to, sau đó xếp các rổ/khay nhỏ thành hàng để bé tự phân loại.

Hướng dẫn cách chơi:

Giáo viên cổ vũ bé tự phân loại các đồ vật hoặc có thể là màu sắc, con vật, chữ cái,… vào từng rổ. Mỗi rổ để một loại, yêu cầu trong mỗi giổ chỉ có các đồ vật giống nhau.

Trong quá trình trẻ phân loại, giáo viên hãy tích cực động viên để trẻ hoàn thành tốt và giúp trẻ chiến thắng nhé.

2.4. Hướng dẫn làm bảng Busy Board

Làm đồ chơi Montessori theo bảng Busy Board, giáo viên cần lựa chọn chủ đề và ý tưởng cho tấm bảng của mình, sau đó thực hiện theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị: 1 tấm bảng gỗ, vít, khoan và các nguyên liệu đồ chơi theo chủ đề đã chọn.

Cách làm:

 • Tiến hành vẽ phác thảo sơ đồ mô phỏng vị trí của các đồ chơi trên bảng rồi khoan vít để gắn từng nguyên liệu đã chuẩn bị lên tấm bảng gỗ.
 • Những món đồ thường được sử dụng trong bảng Busy Board có thể kể đến như: dây buộc, chốt cửa, khóa zip, công tắc điện,…

Trò chơi sẽ giúp các bé dễ dàng hình dung ra mối liên hệ mật thiết giữa các vật dụng cũng như vai trò của chúng trong cuộc sống.

2.5. Trò chơi lắp ghép

Trò chơi lắp ghép là ý tưởng đồ chơi giáo dục Montessori đơn giản mà bạn có thể cùng bé thực hiện, giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo, tư duy độc lập.

Chuẩn bị: 5 chiếc đĩa giấy, trên mỗi chiếc đĩa để một hình cùng một màu sắc cơ bản. Cắt đôi 5 chiếc đĩa giấy theo các đường thẳng, dọc, chéo, ziczac,…

Tiến hành:

Yêu cầu bé lựa chọn đúng mảnh ghép để ghép thành hình có màu sắc giống nhau. Bạn có thể đưa ra gợi ý và chơi cùng trẻ để kích thích sự tìm tòi, tập trung ghi nhớ của trẻ.

Trên đây, Makeblock VN đã gợi ý cho bạn một vài món đồ chơi giáo dục Montessori tự làm đơn giản, sáng tạo có thể áp dụng. Hãy cùng trẻ thực hành và vui chơi để giúp trẻ khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Viết bình luận của bạn: