Top 5 đồ chơi giáo dục sớm giúp trẻ làm quen với lập trình, công nghệ

31/01/2024
Top 5 đồ chơi giáo dục sớm giúp trẻ làm quen với lập trình, công nghệ

Giáo dục đối với độ tuổi mầm non chủ yếu dựa trên phương thức vui chơi kết hợp học tập dưới sự hướng dẫn của người có chuyên môn. Do đó, Makeblock VN khuyên các bậc phụ huynh và giáo viên mầm non nên có cái nhìn đúng đắn nhất về yêu cầu đối với đồ chơi giáo dục sớm để cân nhắc cho trẻ tiếp xúc với các loại đồ chơi phù hợp, hữu ích.

1. Yêu cầu đối với đồ chơi giáo dục sớm cho trẻ em

Bộ Giáo dục và đào tạo đã xây dựng lên các quy định cụ thể về vấn đề sử dụng đồ dùng, đồ chơi cho trẻ trong lứa tuổi mầm non, học sinh. Cụ thể, theo Điều 4, Điều 5 và Điều 6 của Thông tư 47/2020/TT-BGDĐT, yêu cầu đối với đồ chơi giáo dục sớm gồm:

1.1. Đảm bảo tính an toàn

An toàn là yếu tố đầu tiên mà các sản phẩm đồ dùng, đồ chơi dành cho trẻ em cần phải đạt được. Trong đó có an toàn về cơ lý, an toàn về tính cháy, an toàn về hóa học, an toàn về điện.

Để đảm bảo được các yếu tố trên, đồ chơi phải đáp ứng được các quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo về tiêu chuẩn kỹ thuật nói chung. Các thông tin như giấy chứng nhận đủ điều kiện, tem nhãn, địa chỉ sản xuất, phân phối, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng và bảo quản… phải có đầy đủ.

Với những sản phẩm tự làm thủ công, vấn đề vệ sinh và không độc hại trong nguyên vật liệu phải được đảm bảo. Hạn chế tối đa việc dùng các loại nhựa tái chế, nhựa dùng một lần để làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ.

1.2. Đảm bảo tính thẩm mỹ

Trẻ nhỏ đang trong quá trình khám phá thế giới xung quanh nên việc đảm bảo tính thẩm mỹ đối với các loại đồ chơi giáo dục sớm là cần thiết. Màu sắc, bố cục của đồ chơi cần có sự hài hòa, sinh động để kích thích ở trẻ sự tò mò, hứng thú và yêu thích.

Bên cạnh đó, vấn đề kích cỡ, trọng lượng cũng như phương thức sử dụng cũng cần được quan tâm. Giúp trẻ thuận lợi trong việc khám phá, lắp ghép, kết nối các chi tiết với nhau.

1.3. Đảm bảo tính giáo dục

Việc lồng ghép nội dung giáo dục phù hợp vào đồ chơi và các hoạt động chăm sóc giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn. Bao gồm phương diện ngôn ngữ, trí tuệ, thẩm mỹ, thể chất, tình cảm và các kỹ năng xã hội… 

Đặc biệt, các sản phẩm không được chứa nội dung xuyên tạc hoặc sai lệch về giới tính, tôn giáo, sắc tộc, chính trị. Không chứa những nội dung bạo lực, phản cảm, sai quy phạm đạo đức.

2. Một số loại đồ chơi giáo dục sớm cho bé ở Makeblock VN

Makeblock VN là một trong những đơn vị đã và đang có những bước tiến nhất định trong thị trường giáo dục hiện đại Việt Nam. Ngoài xây dựng các chương trình học tập với phương pháp mới, thương hiệu còn cung cấp nhiều sản phẩm đồ chơi giáo dục sớm cho trẻ nhỏ. Giúp trẻ có sự phát triển toàn diện hơn trong quá trình vui chơi, học tập.

Một số sản phẩm nổi bật có thể kể đến như:

2.1. Makeblock mTiny Discover Kit

Makeblock mTiny Discover Kit là bộ công cụ hướng dẫn học tập tích hợp các kiến thức phong phú liên quan đến lập trình vật lý dành cho trẻ 3 đến 6 tuổi. Sản phẩm kích thích sự tò mò, khám phá ở trẻ một cách chủ động. Giúp trẻ rèn luyện khả năng phân tích cũng như giải quyết vấn đề một cách linh hoạt.

Bộ sản phẩm sở hữu nhiều tính năng nổi bật. Ví dụ như khả năng vẽ chính xác, lý thuyết Multiple Intelligences tăng kỹ năng tư duy logic, tương tác với bản đồ, tổng hợp kiến thức đa lĩnh vực. 

2.2. mTiny My World Map Pack

Bộ bản độ thú vị về thế giới huyền diệu của mTiny được đánh giá cao về hiệu quả giáo dục. Người dùng có thể lựa chọn 2 gói bản đồ mã hóa cơ bản gồm: Bộ mã hóa mTiny My World Map Pack và mTiny Bộ mã hóa Gói bản đồ Treasure Trail.

Thông qua bộ sản phẩm, trẻ được rèn luyện tư duy lập trình, tư duy logic toán học và tham gia khám phá những chuyến phiêu lưu, trải nghiệm thú vị. Kích thích sự phong phú trong trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ.

2.3. Robot Makeblock mBot2 Neo / Mbot Neo

Sản phẩm sử dụng các thiết bị cảm biến và công nghệ hiện đại, cho phép người dùng điều khiển, căn chỉnh một cách linh hoạt. Trẻ ở lứa tuổi tiểu học, trung học yêu thích việc lắp ráp và các kiến thức vật lý, lập trình rất thích hợp sử dụng bộ đồ chơi này.

2.4. Robot mBot Ranger Robot Kit (Bluetooth Ver)

Là một sản phẩm đồ chơi giáo dục sớm dành cho lứa tuổi trên tiểu học, Robot mBot Ranger Robot Kit (Bluetooth Ver) được đánh giá rất cao. Đem lại cho trẻ nhiều trải nghiệm lập trình vô cùng trực quan và ý nghĩa.

2.5. Robot lập trình Ultimate Robot Kit V2.0

Tính tân tiến trong từng chi tiết của sản phẩm là yếu tố đem lại giá trị vượt trội của Robot lập trình Ultimate Robot Kit V2.0 đối với quá trình học tập của trẻ. Từ một bộ đồ chơi, trẻ có thể tạo ra nhiều hơn 10 mô hình khác nhau với các thiết kế phức tạp. Tạo ra không gian khám phá rộng mở hơn cho trẻ.

Kết luận

Makeblock VN hy vọng rằng chia sẻ của bài viết đã giúp bạn có những cái nhìn khách quan nhất về yêu cầu đối với các loại đồ chơi giáo dục sớm. Nếu như cần tư vấn thêm cũng như tìm mua các sản phẩm thích hợp với con trẻ của mình, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0983.325.500!

Viết bình luận của bạn: