Đồ chơi phát triển trí não cho bé

29/04/2021
Đồ chơi phát triển trí não cho bé

Nếu như dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc để hoàn thiện của não bộ của trẻ. Thì đồ chơi phát triển trí não cho bé đồng hành cùng trẻ trong những giai đoạn tiếp theo.

1.Đồ chơi phát triển trí não

Đồ chơi là món đồ không thể thiếu trong việc vui chơi và dạy dỗ trẻ em. Đó có thể chỉ là món đồ chơi nhỏ nhưng lại giúp trẻ phát triển một kỹ năng nào đó hoặc kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ.

đồ chơi phát triển trí não cho bé

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình thông minh

Bố mẹ nào cũng muốn con mình thông minh sáng dạ, thế nên sẵn sàng đầu tư mọi thứ để con phát triển trí não. Thế nhưng không ít bố mẹ hiểu rằng, để có được trí tuệ tốt thì ngoài việc cung cấp các yêu cầu về vật chất, trẻ còn cần đầu tư về thời gian, hay nói cách khác cần có quá trình rèn luyện và học hỏi.

Vì thế ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ nên sưu tập cho con những bộ đồ chơi phát triển trí não cho bé.

Đó có thể là đồ chơi giáo dục, có thể là đồ chơi thông minh…tùy vào độ tuổi, khả năng và sở thích của trẻ để bố mẹ có hướng chọn đồ chơi trí tuệ phù hợp. Có thể lựa chọn đồ chơi phù hợp với từng giai đoạn phát triển não bộ của trẻ như:

  • Đồ chơi phát triển trí não cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi
  • Đồ chơi phát triển trí não cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi
  • Đồ chơi phát triển trí não cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi
  • Đồ chơi phát triển trí não cho trẻ từ 10 tuổi trở lên

2.Đồ chơi cho bé phát triển trí não

Dưới đây là những món đồ chơi giúp phát triển trí não mà cha mẹ không nên bỏ qua.

Đồ chơi xếp hình khối

Bố mẹ có thể nên mua cho bé bộ đồ chơi hình khối với nhiều màu sắc, hình dáng và kích cỡ khác nhau để bé thỏa sức sắp xếp theo ý mình.

đồ chơi phát triển trí não cho bé

Với món đồ chơi này sẽ giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo, suy nghĩ logic

Với những trẻ nhỏ qua trò chơi này bé sẽ học được cách nhận biết các hình khối, màu sắc, rèn luyện được sự khéo léo của đôi tay và hoàn thiện các giác quan của trẻ.

Đất nặn

Đồ chơi phát triển trí não cho bé không thể không kể đến đồ chơi đất nặn. Với bộ đồ chơi đất nặn sẽ giúp bé tha hồ sáng tạo theo sở thích, trí tưởng tượng của mình.

Không chỉ giúp trẻ tư duy, sáng tạo mà còn là công cụ hữu ích để bố mẹ nhận biết năng khiếu nghệ thuật của trẻ ngay từ nhỏ.

Bộ đồ chơi xếp hình

Bộ đồ chơi xếp hình là đồ choi phát triển trí não cho bé được ưa chuộng nhất hiện nay. Với những lợi ích mà ai cũng có thể nhận thấy như: rèn luyện tính kiên trì, phát huy khả năng sáng tạo, tu duy…bộ đồ chơi xếp hình là đồ chơi không thể thiếu trong bộ sưu tập đồ chơi của trẻ.

Đồ chơi mô hình

Là bộ đồ chơi với nhiều phiên bản, chủ yếu là dạng đồ chơi có nhiều mảnh ghép nhỏ khác nhau. Khi chơi bé phải lắp ghép những mảnh ghép nhỏ để tạo thành một mô hình hoàn chỉnh như: Tòa tháp, lâu đài, siêu xe, robot,...

Bộ đồ chơi mô hình rèn luyện tính tập trung, sự kiên nhẫn và đặc biệt là giúp kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

Đồ chơi robot lập trình

Một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo và mới xuất hiện rộng rái trên thị trường đồ chơi vài năm trở lại đây. Thế những robot lập trình nhanh chóng giành được sự quan tâm đặc biệt của các bậc phụ huynh và các bạn trẻ yêu thích công nghệ.

đồ chơi phát triển trí não cho bé

Nếu như để so sánh thì robot lập trình xứng đáng là đồ chơi phát triển trí tuệ đáng mua nhất trong danh sách đồ chơi thông minh cho trẻ

Đồ chơi này cũng được nhà sản xuất phân chi theo từng độ tuổi nhất định để có thể phù hợp nhất với sự phát triển não bộ của trẻ.

Bố mẹ có thể tham khảo vô số mẫu đồ chơi phát triển trí não cho bé là đồ chơi robot lập trình tại các thương hiệu đồ chơi nổi tiêng như Makeblock, Mykingdom, Babycuatoi…

3.Đồ chơi phát triển cho bé 2 tuổi

Nếu như trước 6 tháng tuổi, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc để hoàn thiện của não bộ. Thì hoạt động vui chơi cùng trẻ trong giai đoạn 2 tuổi này sẽ giúp phát triển các kỹ năng như: khả năng sáng tạo, khả năng điều chỉnh cảm xúc và hoàn thiện một số kỹ năng cơ bản.

Thực tế, trẻ có thể chơi ở bất kì độ tuổi nào, nhưng khi theo dõi sự phát triển kỹ năng theo độ tuổi thì có thể thấy trong những năm đầu đời trẻ tiếp thu mọi thứ xung quanh rất nhanh. Vì vậy đây được xem là giai đoạn vàng để trẻ phát triển toàn diện. Trong giai đoạn này bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ có được sự phát triển tốt nhất?

Ngoài việc dạy trẻ những kỹ năng cần thiết thì việc lựa chọn đồ chơi phát triển cho bé 2 tuổi là rất cần thiết.

đồ chơi phát triển trí não cho bé

Trẻ em độ tuổi lên 2 chưa thực sự cần học quá nhiều mà hãy để trẻ học qua hoạt động vui chơi, qua các đồ chơi trẻ tiếp xúc hàng ngày

Não bộ của trẻ những năm đầu còn non nớt, trẻ không thể ghi nhớ những gì thuộc vè lý thuyết hàn lâm, mà cái trẻ nhận thức được đó là qua 5 giác quan của trẻ, những sự vật hiện tượng trẻ nìn thấy, nghe thấy và cầm nắm được.

Những đồ chơi phát triển trí não cho bé bố mẹ có thể chọn ưu tiên những loại đồ chơi phát ra âm thanh để tăng khả năng tương tác cũng như qua đó dạy trẻ giao tiếp để trẻ hoạt ngôn và hay nói hơn.

Những loại đồ chơi khơi gợi tính tò mà, thích khám phá cũng cần được bố mẹ bổ sung trong danh sách đồ chơi phát triển trí não cho bé 2 tuổi. Không nên chọn những loại đồ chơi quá khó ngoài khả năng của trẻ sẽ khiến trẻ không hứng thú với việc chơi thậm chí trẻ dễ cáu gắt hoặc hờn dỗi.

 

 

 

Viết bình luận của bạn: