Top 5 lợi ích của đồ chơi sáng tạo STEM hoàn thiện kỹ năng cho trẻ

21/11/2023
Top 5 lợi ích của đồ chơi sáng tạo STEM hoàn thiện kỹ năng cho trẻ

Đồ chơi sáng tạo STEM tạo nên sân chơi bổ ích để trẻ tự do trải nghiệm, khám phá và làm những điều mình thích. Thông qua đồ chơi sáng tạo, trẻ sẽ được rèn luyện một số kỹ năng quan trọng, góp phần tích lũy kiến thức cần thiết cho sự phát triển lâu dài trong tương lai.

1. Đồ chơi sáng tạo STEM là gì?

Đồ chơi sáng tạo STEM là các sản phẩm được thiết kể để kích thích các kỹ năng giải quyết vấn đề trong lĩnh vực STEM. Khi đó, các kỹ năng tư duy phản biện, sự sáng tạo cũng được rèn luyện.

Đồ chơi STEM có sự liên quan chặt chẽ giữa các môn học như: Điện tử, cơ khí, hóa học, vật lý… Tùy theo từng mục tiêu giáo dục mà đồ chơi này có thể bao gồm: Robot, bộ mô phỏng, bộ xây dựng… Các sản phẩm từ cơ bản đến phức tạp sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về những điều thú vị xung quanh mình.

Đồ chơi sáng tạo STEM ngày càng được ưu tiên lựa chọn và đánh giá cao bởi giúp trẻ phát triển kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý thông tin, kỹ năng quan sát. Thông qua trò chơi, trẻ còn cải thiện về kỹ năng giải quyết vấn đề và tiếp cận gần hơn với xu hướng chung của thế giới công nghệ hiện nay.

2. Đồ chơi sáng tạo STEM theo từng giai đoạn phát triển

Với mỗi giai đoạn phát triển, đồ chơi sáng tạo STEM sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

2.1. Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi

Trẻ trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi thích hợp với những đồ chơi đơn giản như: Nhận dạng hình khối, nhận biết màu sắc, số đếm, con vật… Với đồ chơi này, trẻ sẽ phát triển về khả năng quan sát. Bạn có thể cho trẻ chơi với hình khối và đặt vào đúng phần lỗ của từng hình. Hoạt động này sẽ kích thích não bộ phát triển và nâng cao tư duy logic cho trẻ.

2.3. Giai đoạn trên 3 tuổi

Trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể tham gia trải nghiệm với nhiều món đồ chơi sáng tạo khác nhau. Bạn có thể tận dụng những món đồ chơi tái chế hoặc tạo ra những góc học tập STEM khoa học và gần gũi. Thông qua đó, trẻ sẽ tìm tòi và tự sáng tạo ra sản phẩm cho riêng mình.

3. Lợi ích của đồ chơi sáng tạo STEM

Đồ chơi sáng tạo STEM được các chuyên gia đánh giá cao. Bởi những món đồ chơi này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Bao gồm:

3.1. Giúp trẻ vừa chơi vừa học

Môi trường học tập linh hoạt kết hợp giữa chơi và học sẽ tạo hứng khởi cho trẻ. Tham gia trải nghiệm, khám phá trò chơi là hình thức giáo dục giúp trẻ tiếp thu kiến thức được hiệu quả. Đây cũng là phương pháp quan trọng tạo nên tâm lý tích cực để trẻ ghi nhớ kiến thức nhanh và hiệu quả. Thông qua đồ chơi STEM, trẻ sẽ có bước đệm vững chắc cho sự phát triển toàn diện.

3.2. Nâng cao kỹ năng vận động, phối hợp nhóm

Đồ chơi thông minh STEM góp phần cải thiện sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay – mắt, giúp trẻ thêm linh hoạt trong từng hoạt động. Được làm quen với đồ chơi từ nhỏ sẽ rất hữu ích cho việc điều khiển các ngón tay khéo léo hơn. Đồng thời, trẻ sẽ biết tự chăm sóc bản thân và tự lập từ sớm.

3.3. Giúp trẻ đến gần hơn với STEM

STEM là từ viết tắt của các môn học: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học. Kiến thức rời rạc từng môn có thể khô khan và khó tiếp thu. Tuy nhiên, khi kết hợp các môn học với nhau thông qua thực hành sẽ giúp trẻ không còn sợ hãi và tiếp thu có hiệu quả hơn thông qua đồ chơi sáng tạo. Khi đó, trẻ tự tin và sẵn sàng học hỏi những kiến thức không giới hạn xung quanh mình.

3.4. Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Đồ chơi sáng tạo STEM tạo nên những giờ học ý nghĩa vui nhộn. Kèm theo đó là những thử thách để trẻ tự đưa ra giải pháp hữu hiệu nhất.

Thông qua các công cụ có sẵn và vận dụng trí thông minh, trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề. Đây cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực để trẻ phát triển phản xạ. Mỗi khi gặp khó khăn, trẻ sẽ trở lên tự lập và sẵn sàng vượt qua. Đây chính là yếu tố quan trọng trong đồ chơi STEM sáng tạo để trẻ có thể đứng vững trên đôi chân của mình.

3.5. Đồ chơi sáng tạo STEM – Kích thích sự sáng tạo của trẻ

Đồ chơi STEM không gò bó trong một khuôn mẫu nhất định mà có sự đa dạng và phong phú tùy từng lứa tuổi, chủ đề. Các đồ chơi giúp trẻ có cái nhìn đa chiều về từng món đồ đang trải nghiệm. Điều này sẽ thúc đẩy sự sáng tạo trong trẻ và có thêm nhiều hứng thú để tự do khám phá những gì xung quanh mình. Đồ chơi sáng tạo còn được ứng dụng các tính năng thông minh giúp trẻ cải thiện tư duy và nhận thức.

Đồ chơi sáng tạo STEM mang đến nhiều lợi ích cho trẻ như: Kỹ năng sáng tạo, nghiên cứu, học hỏi… Thông qua đồ chơi, trẻ sẽ có niềm yêu thích với học tập và tự tin khám phá những điều thú vị xung quanh mình. Đây sẽ là hành trang quan trọng giúp ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Viết bình luận của bạn: