Tổng hợp 9+ nguyên tắc lựa chọn đồ chơi STEAM mầm non chuẩn chất lượng

19/11/2023
Tổng hợp 9+ nguyên tắc lựa chọn đồ chơi STEAM mầm non chuẩn chất lượng

Đồ chơi STEAM mầm non có đóng góp quan trọng vào việc tạo ra hiệu quả tích cực cho quá trình áp dụng phương pháp giáo dục STEAM dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lựa chọn đồ chơi như thế nào vừa giúp trẻ phát triển đồng bộ, vừa an toàn với sức khỏe của trẻ không phải là điều đơn giản. Makeblock VN sẽ chỉ ra một số những nguyên tắc mà các bậc phụ huynh và giáo viên nên biết khi lựa chọn đồ chơi STEAM cho trẻ qua bài viết sau!

1. Lợi ích của đồ chơi STEAM mầm non

Trẻ trong độ tuổi mầm non có nhu cầu học hỏi, khám phá mọi thứ diễn ra xung quanh mình, từ chính cuộc sống thực tế hàng ngày. Theo các nhà khoa học, tư duy của trẻ mầm non là tư duy trực quan. Do đó, tiếp xúc với các loại đồ chơi chính là công cụ để trẻ có thể rèn luyện tư duy và các kỹ năng một cách nhanh nhất.

Đồ chơi STEAM mầm non là những vật dụng được đánh giá rất cao đối với khía cạnh này. Trẻ sẽ được khơi gợi sự yêu thích, ham học hỏi, tìm tòi và khám phá những điều mới mẻ trong các kiến thức liên quan đến nghệ thuật, khoa học, công nghệ…

Với góc STEAM và những đồ chơi được lựa chọn kỹ lưỡng, trẻ vừa có thời gian vui chơi giải trí thú vị vừa hạn chế thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Đồng thời, kích thích sự phát triển về trí tuệ, về kỹ năng thực hành thực tế ở nhiều khía cạnh khác nhau. Rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

2. Nguyên tắc lựa chọn đồ chơi STEAM cho trẻ mầm non

Sự đa dạng của các sản phẩm đồ chơi STEAM mầm non trên thị trường giúp cho giáo viên và phụ huynh có nhiều lựa chọn hơn để trẻ khám phá, phát triển. Tuy nhiên, hãy lưu ý một số nguyên tắc cần nhớ dưới đây để chọn được sản phẩm đồ chơi chất lượng, an toàn.

2.1. Nguyên tắc phù hợp

Trẻ mầm non được chia thành những giai đoạn phát triển và độ tuổi nhất định. Sự phát triển của trẻ ở lứa tuổi này rất nhanh nên việc lựa chọn các sản phẩm đồ chơi cũng cần phải đảm bảo tính phù hợp nhất định.

Hãy xem xét thật kỹ các yếu tố chung như tính cách, hành vi, thói quen, khả năng… của trẻ để xem các đồ chơi đưa vào góc STEAM có phù hợp hay không. Mỗi một đứa trẻ “lớn hơn” có thể sẽ thích hợp với các loại đồ chơi khác nhau. Nếu không đáp ứng được yếu tố này, việc trẻ bị giảm thu hút hoặc trì trệ thời gian phát triển là hoàn toàn có thể xảy ra.

2.2. Nguyên tắc an toàn

Hiện nay, nhiều sản phẩm đồ chơi STEAM mầm non của các đơn vị uy tín có ghi mức tuổi khuyến cáo sử dụng. Người lớn có thể phần nào dựa vào yếu tố này để lựa chọn đồ chơi cho con trẻ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng mức tuổi khuyến cáo hầu như được quyết định từ yếu tố an toàn là chủ yếu.

Lý do là bởi các sản phẩm đồ chơi có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Ví dụ như nhựa, cao su, giấy, nilon… với các loại phẩm màu cần thiết cho việc tạo ra sự đa dạng màu sắc, thu hút trẻ. Tuy nhiên, các yếu tố này có thể không đảm bảo an toàn cho những trẻ nhỏ trong độ tuổi vẫn yêu thích việc khám phá đồ chơi bằng vị giác.

2.3. Nguyên tắc chọn lọc

Đối với một chủ đề nào đó, trẻ có thể khám phá theo nhiều hướng khác nhau. Việc đưa các đồ chơi vào cần phải được định hướng để trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách thuận lợi. 

Nghĩa là các sản phẩm đồ dùng cần phải được chọn lọc cẩn thận theo nhiều khía cạnh khác nhau. Đảm bảo trẻ không bị quá tải, bị nhàm chán khi tham gia vào góc học tập STEAM.

3. Hướng dẫn tìm mua sản phẩm đồ chơi STEAM cho trẻ em

Việc lựa chọn đồ chơi STEAM mầm non có thể khiến nhiều giáo viên, phụ huynh băn khoăn bởi tính an toàn của sản phẩm đôi khi không được đảm bảo. Nhất là đối với các bậc phụ huynh chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này. 

Vì vậy, để mua được cho con trẻ những sản phẩm an toàn và chất lượng, hãy tham khảo những hướng dẫn sau đây:

3.1. Đối với đơn vị bán hàng

Hãy tìm đến các thương hiệu lớn, có đầy đủ giấy phép hoạt động kinh doanh và các chứng nhân về độ an toàn của sản phẩm dành cho trẻ nhỏ. Kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin về uy tín của công ty sản xuất, đơn vị phân phối sản phẩm trước khi quyết định lựa chọn.

3.2. Đối với sản phẩm

Một sản phẩm chất lượng có thể sẽ nhận được những giải thưởng nhất định nào đó từ các cơ quan chuyên môn. Việc có được các giải thưởng quan trọng phần nào nói lên được tính an toàn, độ tin cậy của sản phẩm.

Hãy đọc kỹ các thông tin giới thiệu trên nhãn dán của sản phẩm. Đảm bảo rằng các yếu tố như nguyên liệu sản xuất, độ an toàn, các nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng sản phẩm….t hích hợp với con trẻ của mình. 

Hy vọng rằng bài viết trên của Makeblock VN đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích đối với vấn đề đồ dùng STEAM mầm non. Chúc bạn và các bạn nhỏ yêu quý có những giờ học STEAM hấp dẫn, bổ ích!

Viết bình luận của bạn: