Đồ chơi thông minh và một số điều cần biêt

27/04/2021
Đồ chơi thông minh và một số điều cần biêt

Ngày càng có nhiều loại đồ chơi ra đời, với đủ thể loại và công dụng. Thế nhưng đồ chơi thông minh được cho là lựa chọn số một của bố mẹ khi muốn mua đồ chơi cho trẻ.

1.Đồ chơi thông minh là gì?

Đồ chơi thông minh là sản phẩm của sự sáng tạo kết hợp giữa yếu tố công nghệ hiện đại với nhu cầu của người dùng.

Chủ yếu đồ chơi thông minh sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu của trẻ em. Đồ chơi thông minh không giống với những loại đồ chơi khác ở chỗ món đồ chơi này có nhiều cách chơi và có khả năng tương tác với người sử dụng như chế độ điều khiển, cảm ứng, lập trình…

đồ chơi thông minh

Đồ chơi thông minh có công dụng nâng cao trí tuệ cho người dùng

Thông qua món đồ chơi này người chơi có thể phát huy tính sáng tạo, khả năng phân tích, tư duy lôgic, tính kiên trì và tập trung... Hay nói cách khác đồ chơi thông minh có công dụng nâng cao trí tuệ cho người sử dụng.

Tuy nhiên khi nhắc đến đồ chơi thông minh không nhất thiết là phải là những món đồ đắt tiền hay bắt buộc phải có gì chú cảm hứng hoặc lập trình. Bản đồ chơi thông minh có thể là những món đồ đồ gần gũi với trẻ em như sách, truyện, bút chì màu, đồ thủ công…

Khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho trẻ bố mẹ cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Tôn trọng sở thích cá nhân của trẻ
  • Lựa chọn đồ chơi thông minh phù hợp với từng giai đoạn và từng lứa tuổi
  • Chọn đồ chơi thông minh phù hợp với giới tính của trẻ.

2.Giới thiệu một số đồ chơi thông minh trên thị trường hiện nay

Bé trai thường hiếu động và nghịch ngợm hơn các bé gái. Vì vậy cho nên nhiều phụ huynh khi chọn đồ chơi thông minh cho bé trai thường ưu tiên những món đồ thiên về vận động hay các mô hình lắp ráp. Còn đồ chơi cho bé gái sẽ nhẹ nhàng và đáng yêu hơn.

Một số đồ chơi thông minh bán chạy nhất thị trường hiện nay có thể kể đến một số cái tên sau đây.

Robot lập trình mbot Makeblock

Mbot là robot lập trình dành riêng cho giáo dục stem. Hay nói cách khác robot này phù hợp với trẻ em thời đại công nghệ 4.0.

đồ chơi thông minh

Việc lắp ráp robot mbot vô cùng đơn giản

Mbot được thiết kế với các mô đun điện tử có thể lập trình bằng ngôn ngữ lập trình scratch. Cho phép trẻ em có thể thực hiện các dự án sáng tạo của riêng mình.

Mbot có 3 chế độ được lập trình sẵn đó là chế độ điều khiển bằng tay chế độ cảm biến và chế độ dò line. 

Việc lắp ráp robot mbot vô cùng đơn giản. Thật dễ dàng khi chỉ cần một chiếc tuốc nơ vít và bảng hướng dẫn là trẻ đã có thể lắp thành công mbot trong vòng 15 phút.

Đồ chơi lắp ráp Robot siêu nhân biến hình: Là loại đồ chơi thông minh được khá nhiều trẻ em yêu thích. Robot siêu nhân biến hình mô phỏng từ các nhân vật mà các bé được xem trên vô tuyến hay YouTube.

đồ chơi thông minh

Là đồ chơi thông minh được nhiều bé trai yêu thích

Đồ chơi thông minh này hoạt động theo nguyên lý từ một chú robot ban đầu có thể biến hình thành nhiều phiên bản khác nhau như xe tăng, xe môtô...giúp trẻ thích thú và tò mò. Đồng thời khơi gợi trí tưởng tượng của trẻ.

Đồ chơi giáo dục: Đồ chơi thông minh không thể không kể đến những loại đồ chơi giáo dục cho trẻ. Cũng giống như nhiều loại đồ chơi khác đồ chơi giáo dục được chia thành các loại đồ chơi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Đồ chơi giáo dục cho trẻ lứa tuổi mầm non

Trẻ em độ tuổi mầm non rất cần sự quan tâm đặc biệt từ bố mẹ. Và lựa chọn đồ chơi thông minh phù hợp với con trẻ là một biểu hiện thiết thực nhất về sự quan tâm. 

Hơn nữa trẻ em giải đoạn này cần rất nhiều yếu tố xúc tác để cùng trẻ hình thành và hoàn thiện một cách toàn diện đặc biệt là phát triển về trí tuệ.

Giai đoạn này bố mẹ có thể lựa chọn đồ chơi thông minh cho trẻ như các loại đồ chơi lắp ghép, nhận biết màu sắc, con số, hình dạng hay chữ cái. Đặc biệt bố mẹ thử tham khảo sản phẩm robot mtiny- một loại đồ chơi thông minh của hãng Makeblock được các mẹ review khá tốt.

đồ chơi thông minh

Robot mtiny- một loại đồ chơi thông minh của hãng Makeblock

Đồ chơi giáo dục cho trẻ lứa tuổi tiểu học

Trẻ giai đoạn này đã hoàn thiện căn bản về thể chất và trí não hơn trước rất nhiều. Vì thế cho nên những đồ chơi thông minh ở mức độ dễ sẽ không còn hứng thú với trẻ.

đồ chơi thông minh

Đồ chơi thông minh cho trẻ được nhiều phụ huynh lựa chọn

Bố mẹ cần lựa chọn đồ chơi cho trẻ tương đương với trình độ và kỹ năng của lứa tuổi này. Đó vẫn có thể là ghép tranh nhưng với độ khó cao hơn chẳng hạn.

Đồ chơi giáo dục lứa tuổi trung học 

Hiếm có bố mẹ nào khi trẻ ở độ tuổi trung học mà vẫn tặng đồ chơi đơn thuần cho trẻ. Vì trẻ đã qua rồi độ tuổi muốn khám phá và tò mò về mọi thứ, nên càng không cần thiết những món đồ chơi giúp mô phỏng các sự vật hiện tượng về cuộc sống xung quanh.

Điều trẻ cần bây giờ là những đồ chơi thông minh thực sự có ích cho việc học tập hoặc phát triển năng khiếu của trẻ.

đồ chơi thông minh

Chọn đồ chơi thông minh hôc trợ cho quá trình học tập của trẻ

Vì vậy bố mẹ cần nắm được sở thích, năng khiếu cũng như trình độ của trẻ để lựa chọn đồ chơi cho phù hợp.

 

Viết bình luận của bạn: