Cách chọn đồ chơi trí tuệ cho bé theo độ tuổi

30/03/2021
Cách chọn đồ chơi trí tuệ cho bé theo độ tuổi

Trẻ em ở độ tuổi càng lớn thì áp lực học tập càng cao và phụ huynh đều muốn giành tối đa thời gian cho việc học. Chính tâm lý đó dẫn đến xu hướng lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé theo độ tuổi phát triển khá mạnh mẽ.

1.Đồ chơi trí tuệ cho bé 3 tuổi

Trẻ lên 3 là giai đoạn trẻ có những thay đổi mạnh mẽ về tính cách, có thể nói đây là độ tuổi khá “khủng hoảng” của trẻ.

Vì vậy làm thế nào để có thể lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé 3 tuổi phù hợp?

Một số loại xe được đánh giá là đồ chơi trí tuệ cho bé được nhiều phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

đồ chơi trí tuệ cho bé

Đồ chơi trí tuệ cho bé này giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động

Có thể kể đến đồ chơi như mô hình xe hơi, xe tải hay tàu lửa rất được các bé trai ưa thích. Ngoài ra, còn có đồ chơi là mô hình xe bus, máy bay, xe cứu hỏa…đồ chơi trí tuệ cho bé này giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động cũng như tư duy sáng tạo và liên tưởng thực tế.

Các bé ở tuổi mầm non rất hiếu động trẻ thích những món đồ có bánh xe nhỏ mà bé có thể ngồi lên đó và di chuyển khám phá xung quanh. Bạn có thể tham khảo món quà là chiếc xe đạp 3 bánh cho bé để bé thỏa sức khám phá.

2.Đồ chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi

Miếng ghép hình theo chủ đề khác nhau: Các miếng ghép hình có tác dụng kích thích não của bé. Đồng thời, nó còn dạy bé về màu sắc, hình dạng… 

Bộ đồ chơi mô hình: Như nhà ở, đường phố, vườn thú, tàu biển… khuyến khích bé tư duy. Nên chọn những động vật hoặc đồ dùng khác để biến mô hình của bé thêm sinh động.

3.Đồ chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Lên 5 là độ tuổi khá quan trọng trong hành trình trưởng thành về thể chất cũng như não bộ của trẻ. Hơn nữa đây cũng là giai đoạn trẻ chuyển từ lứa tuổi mầm non lên cấp tiểu học nên tâm lý của nhiều ông bố bà mẹ luôn muốn con mình bắt đầu học và chơi nghiêm túc hơn.

Chính vì thế lựa chọn đồ  chơi trí tuệ cho bé giai đoạn này cũng nhắm đến mục tiêu hỗ trợ bé vừa chơi vừa học hiệu quả.

Sách âm thanh: Ở độ tuổi lên 5, bé rất nhạy cảm với âm thanh và hình ảnh. Vì vậy, sách âm thanh rất phù hợp để giúp bạn đánh thức thính giác của bé.

đồ chơi trí tuệ cho bé

Sách âm thanh rất phù hợp để giúp bạn đánh thức thính giác của bé

Sách được thiết kế đặc biệt có hình ảnh và âm thanh sống động dành cho trẻ em. Vì vậy bé sẽ cảm thấy cực kỳ thích thú với đồ chơi trí tuệ cho bé này.

4.Đồ chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi

Một số bí quyết khi chọn đồ chơi trí tuệ cho bé 6 tuổi bố mẹ có thể tham khảo sau đây:

Đối với những bé quá hiếu động: Nên chọn những đồ chơi ở trạng thái tĩnh dần dần khắc phục thói quen hiếu động của trẻ như đất nặn, bộ lắp ghép…

Đối với những bé có tính nhút nhát, trầm ngâm: Nên chọn loại đồ chơi ở trạng thái động hoặc các loại đồ chơi có thể  chơi cùng bạn để giúp bé dần hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

Đối với những bé hấp tấp, vội vàng: Nên lựa chọn những đồ chơi mang tính chế tác để dần dần hạn chế tính nóng vội cho bé, luyện cho trẻ tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, không nóng vội. 

5.Đồ chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi

Đồ chơi cho bé 7 tuổi là 1 sự lựa chọn khó khăn của rất nhiều các bậc phụ huynh.  Nên chọn đồ chơi trí tuệ cho bé 7 tuổi như thế nào? Những khối rubic có thể là gợi ý hay ho cho mẹ.

Rubic

đồ chơi trí tuệ cho bé

Rubic đòi hỏi bé phải tư duy, suy nghĩ nhiều, khéo léo xử lý bằng tay và khả năng ghi nhớ, phân tích

Sẽ thật là 1 thiếu sót lớn khi không kể tên loại đồ chơi trí tuệ cho bé là loại đồ chơi thông minh này. Đây là 1 thử thách không hề dễ dàng cho các bé, thậm chí là người lớn. Nó đòi hỏi bé phải tư duy, suy nghĩ nhiều, khéo léo xử lý bằng tay và khả năng ghi nhớ, phân tích.

Truyện tranh với nhiều hình minh họa

Bé lên 7 đã biết đọc, biết viết. Vì vậy, đồ chơi trí tuệ cho bé mẹ có thể mua cho bé là các quyển truyện tranh với nhiều hình ảnh minh họa để bé đọc.

Nên chọn những cuốn truyện với hình vẽ sinh động, nội dung đơn giản để mang lại sự thích thú cho trẻ.

6.Đồ chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Trẻ độ tuổi lên 8 đã có thể học lập trình thậm chí thành thạo những kiến thức lập trình robot cơ bản nếu như được tiếp xúc với lập trình từ sớm. Có thể kể đến một số loại robot lập trình bán chạy nhất thị trường hiện nay như:

Mochi robot

Trẻ được tiếp xúc với robot Mochi sẽ có khả sáng tạo hơn. Mochi như một cuốn sách với các hình ảnh vui nhộn. Những thuật toán đơn giản và bảng gỗ dễ sử dụng sẽ đem lại trải nghiệm thú vị cho trẻ.

Botley Coding robot

Botley là đồ chơi mã hóa không cần màn hình giúp trẻ học lập trình một cách dễ dàng. Đồ chơi trí tuệ cho bé này có thể dạy trẻ viết mã lệnh cho Robot. Chỉ cần một vài thao tác điều khiển từ xa với mã các lệnh. 

Robot giáo dục mBot

Dễ dàng lắp ráp trong vòng 15 phút và có thể được điều khiển bằng điều khiển từ xa hoặc điện thoại thông minh thông qua ứng dụng Makeblock.

đồ chơi trí tuệ cho bé

mBot là robot giáo dục steam bán chạy nhất hiện nay

Trẻ có thể làm theo hướng dẫn hay tự làm theo trí tưởng tượng của mình. Trẻ cũng có thể nâng cấp nó bằng cách mua gói mBot bổ sung để tự tạo thêm các phiên bản mBot khác nhau.

Viết bình luận của bạn: