Giáo dục STEAM: Giải pháp cung cấp kỹ sư công nghệ 4.0 trong tương lai

12/07/2023
Giáo dục STEAM: Giải pháp cung cấp kỹ sư công nghệ 4.0 trong tương lai

STEAM là khái niệm dần được quan tâm tại Việt Nam. Giáo dục STEAM giúp ích rất nhiều cho con người trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Đây cũng là giải pháp giáo dục góp phần đáp ứng nhu cầu kỹ sư công nghệ trong tương lai. Các bạn hãy MakeBlock  cùng tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. STEAM là gì?

STEAM là mô hình giáo dục có sự kết hợp giữa 5 bộ môn Toán học, nghệ thuật, kỹ thuật và công nghệ. Phương pháp giáo dục liên ngành này toàn diện và hoàn chỉnh hơn STEM khi có thêm yếu tố nghệ thuật.

Ban đầu, STEAM do Trường thiết kế Rhode IsLand Hoa Kỳ lên ý tưởng và sáng tạo. Với ý nghĩa tích cực, STEAM đã nhận được những phản hồi tốt và ngày càng được lan rộng ra khắp nước Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Đây là phương pháp giáo dục tiên tiến, hiện đại mà bất kỳ nước nào cũng muốn tiếp cận và áp dụng.

Phương pháp giáo dục STEAM cung cấp các bài học kết hợp với tình huống thực tế để các em dễ hình dung và ứng dụng. Đây là hình thức học sáng tạo, chủ động, giúp người học khám phá, hoàn thiện kỹ năng và giải quyết những vấn đề xung quanh bằng góc nhìn đa chiều.

2. Tầm quan trọng của giáo dục STEAM trong giáo dục 4.0

STEAM nhấn mạnh vào việc cung cấp các kiến thức đa ngành, tư duy cốt lõi và kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề thực tế của xã hội cũng như doanh nghiệp. Với lợi ích này, STEAM ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới để tạo ra thế hệ mới có năng lực và bản lĩnh, đóng góp cho sự phát triển của mỗi quốc gia.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc ứng dụng giáo dục STEAM vào giảng dạy là rất cần thiết. Điều này đang được chứng minh ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam cũng đang triển khai.

3. Tình hình giáo dục STEAM trên thế giới và tại Việt Nam

Giáo dục STEAM được biết đến lần đầu tại Mỹ vào những năm 90 và dần trở nên phổ biến ở các nước tiên tiến trong những năm 2000 như: Anh, Đức, Úc... Tại Canada, tuy mới được áp dụng từ năm 2015 nhưng đã bắt kịp với xu hướng và đưa ra nhiều đãi ngộ tốt với những sinh viên tốt nghiệp STEAM. Riêng tại châu Phi, một số tổ chức tài trợ cho các hoạt động này có phạm vi và quy mô khá rộng. Mục đích cuối cùng là để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho hệ thống giáo dục toàn cầu.

Tại Việt Nam, giáo dục STEAM được nhà nước đặc biệt quan tâm, bộ Giáo dục & Đào tạo đang có kế hoạch triển khai rộng rãi trong trường học. Hiện nay, mới chỉ có một số trường công lập trọng điểm và trường quốc tế áp dụng mô hình học này ở các chương trình ngoại khóa hoặc tổ chức câu lạc bộ STEAM.

Để các em được làm quen với mô hình học tập này, nhiều trường học đã phối hợp với bộ giáo dục để thiết kế chương trình STEAM ngay tại trường. Đã có một số dự án cũng như công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực STEAM trong trường học với nhiều hoạt động thiết thực được diễn ra. Điển hình như: Thi tiếng Anh STEAM, ngày hội STEAM, thi robot... Thậm chí, có những cuộc thi học sinh Việt Nam tham gia đạt giải thưởng lớn.

Việc đầu tư, quan tâm đến STEAM của giáo dục là quan trọng và rất cần thiết. Đây là cách nâng cao nhận thức bằng nhiều phương diện để trẻ phát triển bản thân từ sớm. Điều này giúp ích rất nhiều cho thế hệ trẻ để tự tin phát huy thế mạnh của mình trong sự phát triển của công nghệ số 4.0 như hiện nay.

4. Nhu cầu nhân lực kỹ sư công nghệ trong tương lai

Ngành kỹ sư công nghệ được kỳ vọng có thể phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Nhu cầu cao cùng nhiều ưu tiên trong tuyển dụng chính là những lợi thế cho những ai theo học lĩnh vực này.

Theo một nghiên cứu mới đây, có thể cần đến khoảng 400.000 – 500.000 nhân lực cho ngành kỹ sư công nghệ trong vài năm tới. Tại Việt Nam, một số tập đoàn điện tử lớn như Hindustan Computers Limited, Samsung… đang có ý định mở rộng sản xuất. Vì thế, đây chính là cơ hội lớn để đem đến mức lương cao và ổn định cho những ai theo học ngành kỹ sư công nghệ.

5. Mức lương khởi điểm của kỹ sư công nghệ hiện nay ở các nước và nước ta

Với nhu cầu ngày càng cao nên lương khởi điểm của kỹ sư công nghệ nhận được nhiều sự quan tâm. Ở một số nước trên thế giới như Nhật Bản, mức lương kỹ sư công nghệ khoảng 40 triệu đồng/ tháng, Mỹ là 83 triệu đồng/ tháng và Úc khoảng hơn 40 triệu đồng dành cho kỹ sư mới ra trường. Tại Việt Nam, lương khởi điểm cho kỹ sư công nghệ khoảng 11 triệu đồng. Những nhân viên có kinh nghiệm sẽ được hưởng mức lương cao hơn thế gấp nhiều lần.

Kết luận

Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ tăng cao trong những năm tới. Việc đầu tư cho giáo dục STEAM là một định hướng đúng đắn, cần thiết và nên tiến hành càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể đầy đủ kiến thức, hành trang bước vào kỉ nguyên 4.0 và bắt kịp với thế giới trong công cuộc hiện đại hóa ngày nay.

Viết bình luận của bạn: