Làm thế nào để trở thành giáo viên STEM giỏi?

10/08/2023
Làm thế nào để trở thành giáo viên STEM giỏi?

Với những ứng dụng quan trọng và thiết thực, chương trình giáo dục STEM dần được phổ biến rộng rãi trong trường học. Vậy giáo viên STEM là gì và làm thế nào để trở thành giáo viên STEM giỏi? Các bạn hãy cùng MakeBlock tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Giáo viên STEM là gì?

STEM là mô hình giáo dục liên môn, bao gồm: Kỹ thuật, khoa học, toán học và công nghệ. Các môn học này được lồng ghép với nhau và có sự liên kết chặt chẽ giữa lý thuyết – thực hành. Phương pháp học có sự lồng ghép các môn chứ không học riêng lẻ như chương trình chính khóa.

Hiện nay, giáo viên có thể tập trung vào một mảng nhất định để được chứng nhận giảng dạy STEM. Vậy bộ môn giảng dạy của giáo viên STEM là gì? Các bạn hãy tìm hiểu chi tiết vấn đề này dưới đây:

 • Giáo viên công nghệ: Giảng dạy về internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo… các khóa học về công nghệ 4.0, khoa học máy tính.
 • Giáo viên khoa học: Tham gia giảng dạy lĩnh vực vật lý, hóa học cho đối tượng học sinh ở bậc trung học.
 • Giáo viên toán học: Lựa chọn tối ưu đó chính là giảng dạy ở bộ môn toán.
 • Giáo viên kỹ thuật: Các bộ môn liên quan như thiết kế kỹ thuật, khoa học vật lý, toán học.

Giáo viên STEM có vai trò quan trọng, giúp các em học sinh được học tập và phát triển toàn diện từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với nhiều lợi thế nổi bật nên tin chắc mô hình giáo dục STEM trong thời gian tới sẽ  được quan tâm nhiều hươn nữa. Đồng thời, dần trở thành một phần không thể thiếu trong chương trình chính khóa.

2. Cần làm gì để thành giáo viên STEM?

Hiểu rõ về giáo viên STEM là gì sẽ giúp các bạn định hướng được con đường mình cần phải làm trong thời gian tới. Một vài gợi ý hữu ích để các bạn trở thành giáo viên STEM trong tương lai:

 • Làm trợ lý cho kỹ sư hoặc các nhà nghiên cứu: Để được làm việc trong môi trường này, bạn cần phải có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Với công việc này, bạn sẽ tiếp cận được nhiều thông tin, kỹ năng và kiến thức để trở thành giáo viên STEM trong tương lai.
 • Theo đuổi một chuyên ngành riêng trong STEM: Trong 4 chủ đề kể trên, bạn có thể lựa chọn 1 nền tảng bất kỳ. Khi đó, bạn đã có kiến thức cần thiết hỗ trợ cho việc giảng dạy.
 • Học và lấy chứng chỉ STEM: Tại Việt Nam hiện nay đã có một số trung tâm cung cấp dịch vụ này. Khi sở hữu chứng chỉ STEM, bạn sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với mảng STEM và tích lũy được nhiều kiến thức cần thiết.

3. Trở thành giáo viên STEM sẽ được lợi gì?

Lợi ích của giáo viên STEM là gì được khá nhiều người quan tâm. Vậy đó là những lợi ích gì thì các bạn hãy khám phá dưới đây:

 • Tăng thêm cơ hội việc làm trong tương lai.
 • Có thêm thu nhập khi dạy học trên trường và ngoài giờ.
 • Giáo viên sẽ giúp học sinh biết cách ứng dụng những kiến thức được học trên sách vở vào thực tiễn.
 • Giáo viên sẽ giúp các em học sinh định hướng được ngành nghề của mình ngay từ nhỏ. Ngay cả khi không theo ngành nghề đó, các kiến thức mà giáo viên giảng dạy sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai sau này của học sinh.

4. Dạy học STEM có ưu nhược điểm gì?

Để hiểu rõ hơn về giáo viên STEM là gì, các bạn cần nắm được ưu, nhược điểm khi dạy học STEM. Cụ thể như sau:

4.1. Ưu điểm khi trở thành giáo viên STEM

Một số ưu điểm nổi bật của giáo viên STEM có thể kể đến như:

 • Mở ra nhiều cơ hội cho bản thân và nhận được mức lương cao như mong muốn.
 • Được tiếp cận với nhiều công nghệ mới, hiện đại và tiên tiến. Đây là cơ hội trải nghiệm tuyệt vời cho những ai có niềm đam mê với lĩnh vực này.
 • Giáo viên STEM có sự gần gũi với học sinh, giúp truyền cảm hứng cho các em có thể tiếp thu kiến thức chủ động. Đồng thời, giáo viên giúp các em có động lực để tìm tòi, khám phá và phát triển toàn diện.
 • Nhu cầu việc làm của giáo viên STEM ngày càng tăng cao. Điều này sẽ giúp bạn dễ tìm được công việc thỏa mãn đam mê với nguồn thu nhập ổn định.

4.2. Nhược điểm khi trở thành giáo viên STEM

Ngoài những ưu điểm kể trên, giáo viên STEM cũng gặp phải những trở ngại như:

 • Việc nghiên cứu và tìm hiểu về lĩnh vực này khá tốn kém thời gian. Tuy nhiên, nếu kiên trì theo đuổi STEM thì tin chắc bạn sẽ nhận được nhiều thành quả xứng đáng.
 • Lĩnh vực STEM khá phức tạp nên những ai không có ý chí quyết tâm thường dễ bỏ cuộc chỉ sau một thời gian ngắn tìm hiểu.
 • Đây là lĩnh vực mới nên chưa có đủ vật chất, nguồn lực cho giáo viên STEM. Kể cả trang thiết bị STEM cũng không được đầy đủ để hỗ trợ cho quá trình giảng dạy của giáo viên.

Kết luận

Thông tin bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ về giáo viên STEM là gì. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn để định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Nếu muốn trở thành giáo viên STEM trong tương lai, các bạn hãy liên hệ với MakeBlock theo số điện thoại 0983325500 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Viết bình luận của bạn: