Giới thiệu về Scratch 3.0 giúp bạn bắt đầu dễ dàng hơn

16/09/2021
Giới thiệu về  Scratch 3.0 giúp bạn bắt đầu dễ dàng hơn

Scratch là công cụ không thể thiếu giáo dục lập trình, Scratch giúp cho việc học lập trình trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.  Với phần mềm lập trình giáo dục đồ họa mBlock đã nâng Scratch lên một tầm cao mới. Dựa trên nền tảng Scratch 3.0, mBlock được điều chỉnh và trở thành giải pháp cho lập trình STEM.

1.Giới thiệu về công cụ scratch 3.0

Scratch là một công cụ lập trình dành cho trẻ em phổ biến nhất trên toàn cầu. Scrtach đã được Media Lab của MIT thiết kế và phát triển. Scratch lần đầu ra mắt vào năm 2002 và đã được tối ưu hóa lặp đi lặp lại trong hơn 17năm.

Tính đến nay Scratch có hơn 28 triệu người dùng trên toàn thế giới. Theo con số thống kê thì chỉ riêng tại Hoa Kỳ, đã có tới 44,8% các khóa học lập trình sử dụng Scratch.

Những điều cần biết để giúp bạn bắt đầu với Scratch 3.0

Để tạo hứng thú  hơn nữa trong việc học lập trình cho trẻ em, nhà nghiên cứu Makeblock đã hoàn thiện mã nguồn Scratch và thêm rất nhiều khả năng chơi, qua đó đưa trẻ em từ thế giới ảo của máy tính vào thế giới thực.

Hơn nữa, mBlock 5 còn bao gồm nhiều chương trình lập trình dựa trên thiết kế tiêu chuẩn chương trình giảng dạy CSTA của Mỹ.

Khóa học Scratch dựa trên nhiều yếu tô, trog đó có điểm kiến ​​thức, năm học, cấp độ của trẻ từ mức độ dễ đến khó, từ đó mang lại giải pháp giáo dục lập trình phù hợp cho cả giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, bằng ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể hướng dẫn người dùng thông qua tất cả các quy trình từ việc học đến chơi trò chơi, qua đó giúp trẻ em hứng thú hơn với việc học lập trình.

2.Cách sử dụng đối với người bắt đầu dùng Scratch 3.0

Trong khi sử dụng Scratch 3.0, bạn sẽ có nhiều cách hơn để tạo và chia sẻ những dự án của mình. Cải tiến hơn phiên bản cũ, bạn có thể sử dụng máy tính bảng để tạo và chia sẻ các sản phẩm sáng tạo bằng cách chọn trong rất nhiều ký tự, phông nền và âm thanh.

Ngoài ra, phiên bản này sẽ cung cấp trải nghiệm trình soạn thảo mới bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau rất thuện tiện cho người dùng ngay lần đầu. Với tất cả các tính năng mới của Scratch 3.0, bạn hoàn toàn vẫn có thể sử dụng các khối lập trình hiện có trong các dự án và tài khoản của mình. Dưới đây là 5 tính năng mới giúp bạn sử dụng Scratch 3.0 hiệu quả hơn.

Thanh ghi 

Khi có quá nhiều mã ở khu vực lệnh, lúc này Scratch 3 cho phép bạn có thể sử dụng thanh cuộn để sắp xếp màn hình. Ưu điểm đó là bạn sẽ không phải lo lắng về việc tiêu tốn dung lượng.

Những điều cần biết để giúp bạn bắt đầu với Scratch 3.0

Các khối kích hoạt

Nếu bạn chạy Scratch 3.0 trên máy tính bảng, việc chọn và kéo các khối lớn sẽ dễ dàng hơn, và nó cũng tương tự như việc bạn sử dụng với máy tính để bàn. 

Những điều cần biết để giúp bạn bắt đầu với Scratch 3.0

Thông tin Sprite

Mếu như trong Scratch 2.0 biểu tượng sprite rất khó tìm và sử dụng. Nếu muốn xem hoặc thay đổi tên, tính năng hoặc thông tin thì bạn phải nhấn “i”. Tuy nhiên, trong phiên bản mới của Scratch 3.0, tất cả thông tin, từ kích thước, vị trí và hướng, đều được hiển thị bên dưới sân khấu rất dễ tìm kiếm và thay đổi theo ý muốn.

Những điều cần biết để giúp bạn bắt đầu với Scratch 3.0

Thư viện Sprite

Trong Scratch 2.0, muốn xem chi tiết trang phục thì bạn phải nhập vào sprite. Giờ đây, với phiên bản mới, bạn chỉ cần di chuyển chuột lên trên biểu tượng Chọn một Sprite và nhấp vào kính lúp. Phiên bản mới sẽ cho bạn thấy nhiều trang phục khác nhau thay vì chỉ là một trang phục.

Những điều cần biết để giúp bạn bắt đầu với Scratch 3.0

Biên tập lại nội dung 

Bạn sẽ được thưởng thức các hiệu ứng âm thanh mới mẻ và độc đáo - Echo và Robot . Thư viện âm thanh bao gồm các danh mục mới - Không gian . Trình chỉnh sửa âm thanh mới sẽ giúp chỉnh sửa âm thanh dễ dàng hơn nhiều!

Có thể kết luận Scratch là một công cụ lập trình tuyệt vời. Phên bản Scratch 3.0 mới mang đến cho người dùng một ứng dụng tiện lợi và hiệu quả. Trong tương lai, Scratch chắc chắn sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn trong lĩnh vực giáo dục lập trình.

 

Viết bình luận của bạn: