Tầm quan trọng của việc học STEM Robotics

14/07/2023
Tầm quan trọng của việc học STEM Robotics

Học STEM Robotics là sự kết hợp hoàn hảo giữa giáo dục STEM và lập trình robot. Đây là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. Từ khi kinh tế chuyển hướng sang công nghiệp hóa – hiện đại hóa thì STEM Robotics có ý nghĩa vô cùng to lớn. Các bạn hãy cùng MakeBlock tìm hiểu về tầm quan trọng của việc học STEM Robotics trong bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của việc học STEM Robotics với kinh tế và giáo dục

STEM Robotics là việc học thông qua hình thức thực hành ở các bộ môn công nghệ, khoa học, kỹ thuật, toán học kết hợp với xây dựng robot. Đây là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế và giáo dục ở bất kỳ quốc gia nào.

1.1. Với giáo dục

STEM Robotics đóng góp vai trò không nhỏ vào việc hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và cả lãnh đạo. Việc khuyến khích học sinh tham gia phát triển kỹ năng mềm sẽ giúp các em đưa ra giải pháp hữu hiệu và thiết thực để giải quyết mọi vấn đề nhanh chóng, chính xác.

Tư duy logic trong STEM Robotics góp phần nâng cao chất lượng học tập cho các em khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đây là tiền đề quan trọng để các em vận dụng linh hoạt vào thực tiễn những gì gặp phải trong cuộc sống.

1.2. Với nền kinh tế

Tầm quan trọng của việc học STEM Robotics đối với nền kinh tế cũng rất được chú ý. Hiện nay, nhu cầu về nhân lực am hiểu lĩnh vực STEM ngày càng cao khi các loại robot thông minh phát triển cùng khoa học công nghệ. Những người có trình độ chuyên môn về việc xây dựng robot và kỹ năng lập trình ngày càng được chú trọng, nhất là trong ngành dịch vụ, công nghiệp sản xuất.

2. Giáo dục STEM Robotics với lập trình robot

Thông qua sự kết hợp toán học, kỹ thuật, khoa học, công nghệ, giáo dục STEM Robotics tập trung vào việc cung cấp các kỹ năng và kiến thức cần thiết. Đây là sự kết hợp giữa các yếu tố là robot học và giáo dục STEM với xây dựng robot kết hợp thực hành.

Học STEM Robotics ưu tiên cho các em tìm hiểu và khuyến thích tham gia thực hành thông quá các dự án xây dựng robot. Đây là cách tốt nhất để người học rèn luyện, phát triển kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và tư duy logic của bản thân.

Lập trình robot đòi hỏi nhiều kiến thức từ cảm biến, điện tử, kỹ thuật cơ khí cho đến lập trình. Để có thể điều khiển robot, chúng ta phải trải qua rất nhiều bước như: Thiết kế, lập trình, kiểm tra... Thông qua các bài học này, các em có thể tiếp thu được các kiến thức quan trọng về nguyên lý của khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào cuộc sống.

Khi tham gia học STEM Robotics, học sinh có thể áp dụng kiến thức đó vào thực tế. Nếu áp dụng thành công sẽ tạo ra các sản phẩm thực tế và nhiều vấn đề phức tạp sẽ được giải quyết nhanh chóng. Trong khi đó, lập trình robot là cách giúp các em tương tác với môi trường xung quanh và hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của robot. Do đó, giáo dục STEM Robotics và lập trình robot là hai yếu tố hỗ trợ để mang đến giải pháp tối ưu cho sự phát triển của thời đại.

3. Mối liên hệ giữa học STEM Robotics với lập trình robot

Học STEM Robotics kết hợp với lập trình robot ngày càng phát triển mạnh mẽ và là xu hướng thiết yếu trong thời đại mới. Trong STEM Robotics, lập trình robot là một phần quan trọng giúp học sinh giải quyết vấn đề, phát triển kỹ năng, tư duy và khả năng sáng tạo. Đây là cách giúp các em tiếp cận với nguyên lý khoa học và kỹ thuật một cách toàn diện.

Bằng cách áp dụng kiến thức được học về STEM Robotics, người học có thể dựa vào các nguyên lý lập trình cơ bản, sử dụng các dữ liệu khác nhau để lập trình robot. Ngay cả các thuật toán, cú pháp cũng được ứng dụng để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lập trình và một số lĩnh vực quan trọng khác.

Các nguyên lý về kỹ thuật điện tử và vật lý cũng được làm sáng tỏ khi các em được học tập về lập trình robot. Thông qua đó, học sinh có thể sử dụng các linh kiện cơ bản, các bộ phận đơn giản để lắp ráp hay thiết kế robot tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh mang tính ứng dụng cao.

Đối với kinh tế và giáo dục, học STEM Robotics có vai trò to lớn cung cấp các kỹ năng cần thiết cho học sinh – sinh viên tiếp thu một cách chọn lọc. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu của ngành công nghiệp đang trên đà phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Điều này sẽ giúp ích cho nền kinh tế của đất nước bắt kịp với xu hướng thời đại.

Kết luận

STEM Robotics là một phần quan trọng trong sự phát triển giáo dục và kinh tế ở thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Học STEM Robotics bằng cách trau dồi và kết hợp giữa kiến thức lý thuyết với thực hành sẽ mang đến hiệu quả tối ưu. Các bạn có thể tham khảo một số ứng dụng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp,... của robot để nâng cao hiểu biết và định hướng cho sự phát triển trong tương lai.

Viết bình luận của bạn: