Sản phẩm STEM máy lọc không khí bằng cây xanh

26/12/2023
Sản phẩm STEM máy lọc không khí bằng cây xanh

 

Không khí ô nhiễm với nhiều khói bụi, vi khuẩn tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Vì vậy, Makeblock VN đã nghiên cứu và phát minh ra sản phẩm STEM máy lọc không khí bằng cây xanh. Sản phẩm đã mang đến rất nhiều giá trị thiết thực và hữu ích cho cuộc sống. Hãy cùng khám phá sản phẩm qua nội dung dưới đây.

1. Ý tưởng làm sản phẩm STEM máy lọc không khí bằng cây xanh

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thực vật có khả năng tích cực trong việc làm sạch không khí ở cả môi trường rộng lớn lẫn môi trường khép kín. Không chỉ hấp thụ CO2 độc hại, sản sinh O2 có lợi cho sự sống, thực vật còn có tác dụng rất lớn trong quá trình loại bỏ các chất ô nhiễm.

Do đó, khi xây dựng và hoàn thiện sản phẩm STEM máy lọc không khí bằng cây xanh các giá trị chúng ta nhận về sẽ vô cùng đa dạng. Bao gồm:

1.1. Sự sáng tạo

Mô hình STEM là phương pháp giáo dục theo xu hướng thực hành, đề cao yếu tố thực tiễn trong việc tiếp thu và vận dụng các kiến thức đã học. Kích thích sự sáng tạo trong tư duy cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm, kỹ năng cứng cho người học.

Ý tưởng tạo ra máy lọc không khí kết hợp với các loại cây xanh để thay thế cho lõi lọc truyền thống đã giúp giải quyết rất nhiều vấn đề. Trước tiên là tạo ra sự trong lành hơn, ít chất độc hại hơn cho môi trường sống hàng ngày. Tiếp đến là giảm thiểu áp lực cho môi trường từ các loại rác thải do quá trình thay lõi lọc cho máy tạo ra.

1.2. Tính áp dụng

Các loại vật liệu phục vụ cho quá trình làm máy lọc không khí bằng cây xanh đều rất đơn giản, dễ tìm và có độ thân thiện cao với môi trường. Hiệu quả của việc lọc không khí cũng như tạo sự xanh tươi, gần gũi cho không gian sống cũng rất cao. 

Do đó, ở bất kỳ môi trường học tập, làm việc và sinh hoạt nào cũng có thể đặt mô hình này. Tạo nên sự khác biệt nhất định trong chất lượng của không khí, đem lại những tác động tích cực tới sức khỏe, cảm xúc của con người.

2. Giới thiệu mô hình máy lọc không khí bằng cây xanh

Để có thể thành công trong việc làm sản phẩm STEM máy lọc không khí bằng cây xanh, công tác chuẩn bị nguyên vật liệu rất quan trọng. 

2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Các loại dụng cụ, vật liệu cần dùng cơ bản bao gồm:

 • 01 Thùng hoặc hộp nhựa trong, dung tích đạt khoảng 100l.
 • 04 Chậu cây có thiết kế khay nước thẩm thấu ngược.
 • 01 Tấm gỗ ép có bề dày 3mm – 4mm
 • 03 Quạt hút khí với điện áp khoảng 12V
 • 01 nguồn điện Adapter điện 12V
 • 01 Bộ tạo ion âm
 • Dây diện chiều dài vừa đủ với thực tế.
 • Sỏi đất nung, than hoạt tính
 • Cây lưỡi hổ

2.2. Cơ chế vận hành và lợi ích

Sau thời gian tìm hiểu và nghiên cứu, Makeblock đã hoàn thiện sản phẩm STEM máy lọc không khí bằng cây xanh. Sản phẩm không chỉ đẹp mắt mà còn có cơ chế vận hành đơn giản cùng nhiều lợi ích tuyệt vời. Bao gồm:

 • Không khí bị nhiễm bụi bẩn sẽ được hút vào trong tầng 1, nơi có chứa lớp sỏi đất nung. Tại đây, các hạt bụi và rác không khí cỡ lớn sẽ bị giữ lại.
 • Phần không khí sẽ đi tiếp đến tầng 2, nơi có chứa lớp than hoạt tính. Nhiệm vụ của lớp than hoạt tính này là tiếp tục lọc bụi bẩn đồng thời lọc mùi sơ bộ.
 • Tiếp đến là tầng 3 với thành phần chính là nước lọc. Tại đây, không khí sẽ được giữ lại các hạt bụi mịn. Tầng 3 cũng là nơi cung cấp dưỡng chất và nước cho cây lưỡi hổ dựa theo phương pháp thủy canh.
 • Đến tầng 4 với cấu tạo gồm bộ tạo ion âm, không khí sẽ được lọc bụi mịn và khử mùi một lần nữa trước khi chuẩn bị được phát tán trở lại môi trường.
 • Tầng 5 là tầng có nhiệm vụ trọng yếu sau cùng, đó là đẩy không khí đã qua xử lý cùng các hạt ion âm có lợi ra ngoài. 

3. Lưu ý khi thực hiện mô hình lọc không khí bằng cây xanh

Việc làm máy lọc không khí bằng cây xanh không quá phức tạp nhưng để có thể thành công, người làm cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Lựa chọn các công cụ, vật liệu phù hợp với hoạt động của mô hình. Luôn lưu tâm đến các khía cạnh như công suất của nguồn điện, công suất máy hút, công suất bộ tạo ion âm…
 • Các loại sỏi đất nung, than hoạt tính và nước được dùng phải đảm bảo được tiêu chuẩn nhất định về chất lượng, Tránh sử dụng các nguyên liệu chất lượng kém, ảnh hưởng đến quá trình lọc không khí của từng phần dẫn đến giảm năng suất và hiệu quả của thiết bị.
 • Nên tìm hiểu kỹ lưỡng về quy trình trước khi thực hiện. Đảm bảo hiểu rõ về cơ chế hoạt động của toàn bộ mô hình.
 • Luôn tuân thủ đầy đủ các yếu tố an toàn về điện trong suốt quá trình thực hành và sử dụng thiết bị. Tránh các rủi ro không đáng có về người và tài sản.

Kết luận

Makeblock VN hy vọng rằng sản phẩm STEM máy lọc không khí bằng cây xanh sẽ đem lại nhiều điều thú vị cùng giá trị thực tiễn cho cuộc sống của con người. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0983 325 500 để được tư vấn chi tiết.

Viết bình luận của bạn: