mBot Ranger được trang bị những loại cảm biến hiện đại nào

15/09/2021
mBot Ranger được trang bị những loại cảm biến hiện đại nào

mBot Ranger là một loại robot thông minh có mặt trong bộ giáo dục STEM 3 trong 1 với 3 hình thức lắp ghép như: xe đua ba bánh, robot xe tăng và xe tự cân bằng. Hiện nay, mBot Ranger ngày càng được nâng cấp trở nên hiện đại và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Điểm đặc biệt ở sản phẩm công nghệ này chính là chúng ta có thể điều khiển bằng điện thoại thông minh, máy tính qua hàng loạt các cảm biến cực kỳ tinh vi. Vậy những cảm biến ấy là gì? Các bạn hãy cùng khám phá rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Cảm biến con quay hồi chuyển

Loại cảm biến này nằm trên thân của Ranger, có chức năng xử lý chuyển động thông qua việc đo thông tin accelara-tion và tốc độ góc của robot. Nhờ MPU-6050, con quay hồi chuyển 3 trục, bộ xử lý chuyển động kỹ thuật số (DMP) kết hợp với cảm biến con quay hồi chuyển cho phép xử lý nhiều thuật toán Motion Fusion 9 trục có độ khó cao. Hơn nữa, nó còn có thể cùng động cơ mã hóa xây dựng ra một chiếc xe tự cân bằng một cách hoàn hảo.

2. Cảm biến ánh sáng

mBot Ranger được tích hợp 2 cảm biến ánh sáng trên thân. Mỗi cảm biến sẽ thực hiện đo lượng ánh sáng chiếu vào nó, số lượng ánh sáng càng nhiều thì tín hiệu phản hồi của cảm biến càng cao và ngược lại. Qua đó, chúng có thể được dùng để chế tạo robot tránh ánh sáng, robot theo dõi ánh sáng và đèn mờ thông minh.

3. Cảm biến âm thanh

Cảm biến âm thanh được lắp đặt với mục đích phát hiện cường độ âm thanh trong môi trường xung quanh. Thông qua micro điện tử và bộ khuếch đại công suất LM386 mà cảm biến âm thanh dễ dàng nhận ra các giá trị tương tự từ 0-1023. Ứng dụng này rất hữu ích trong các dự án tương tác âm thanh chất lượng cao.

4. Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ chứa một nhiệt kế nhỏ (nhiệt điện trở NTC) nằm trên thân của Ranger. Loại cảm biến này làm nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát nhiệt độ của môi trường xung quanh.

5. Cảm biến siêu âm

Là một mô-đun điện tử có thể phát sóng siêu âm nhằm xác định khoảng cách giữa Ranger và vật thể thông qua việc gửi tín hiệu, nhận tiếng vang. Cảm biến siêu âm được đánh giá rất cao từ các chuyên gia bởi tính ứng dụng cao. Nó có thể được lắp đặt trong xe hơi, giúp hỗ trợ đỗ xe và báo động gần hay gắn vào cổng trên Me Auriga.

6. Cảm biến dò đường

Cảm biến dò đường (Mô-đun Me Line Follower) được lập trình giúp hỗ trợ robot trong khả năng phát hiện chướng ngại vật hay đường đi một cách tự động. Bằng việc đo lượng ánh sáng hồng ngoại phản xạ qua lại mà nó dễ dàng cảm nhận được sự chuyển đổi của ánh sáng. Nhờ vậy, xác định rõ đường đi hoặc vật thể nào đang ở phía trước nó.

Kết luận

Trên đây là một số cảm biến chính được thiết lập trong mBot Ranger mà các bạn cần nắm. Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ít nhiều sẽ giúp người dùng hiểu hơn về chức năng cũng như cấu tạo của sản phẩm công nghệ này rồi đúng không? Chúc các bạn có những trải nghiệm thật thú vị với mBot Ranger!

Viết bình luận của bạn: