Tư vấn mở câu lạc bộ STEAM ở trường học

13/07/2023
Tư vấn mở câu lạc bộ STEAM ở trường học

Trong nhiều năm trở lại đây, giáo dục theo phương pháp STEAM phát triển một cách rất sôi nổi. Vì vậy, ngày một nhiều các câu lạc bộ STEAM hình thành, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh và học sinh nhiều lứa tuổi. Cùng Makeblock VN tìm hiểu việc mở câu lạc bộ STEAM ở trường học qua bài viết sau đây! 

1. Giáo dục STEAM là gì?

STEAM là cụm từ được ghép lại của các từ sau: Science – Khoa học, Technology – Công nghệ, Engineering – Kỹ thuật, Art – Nghệ thuật, Math – Toán học. Bản chất của Giáo dục STEAM là giúp người học trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết liên quan đến 5 lĩnh vực trên.

Các kiến thức trong chương trình học ứng dụng theo phương pháp STEAM phải đảm bảo được lồng ghép, tích hợp và bổ trợ hiệu quả cho nhau. Giúp người học hiểu rõ về nguyên lý cũng như có thể áp dụng thực hành để cho ra thành phẩm trong thực tế một cách hiệu quả.

2. Điều kiện mở câu lạc bộ STEAM

Việc mở câu lạc bộ STEAM ở trường học hoàn toàn có thể đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Bởi các yếu tố cần thiết khi mở câu lạc bộ STEAM theo luật định bao gồm:

 • Về đối tượng được phép mở trung tâm STEAM: Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, được sự cho phép của Luật doanh nghiệp. Các trung tâm có liên quan đến giáo dục STEM thuộc các tổ chức chính trị - xã hội hoặc tổ chức xã hội nghề nghiệp, các cơ sở giáo dục có hoạt động ngoài giờ chính khóa.
 • Về cơ sở vật chất: Có phòng học đảm bảo yêu cầu về ánh sáng và vệ sinh theo quy định. Có các thiết bị dạy học thích hợp; có giáo viên đủ điều kiện về sức khỏe, phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn. Có giáo trình và tài liệu học được phê duyệt hoặc ban hành bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động của câu lạc bộ stem gồm những gì?

Bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho các câu lạc bộ STEAM bao gồm:

 • Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động theo mẫu nếu chủ thể là Doanh nghiệp. Hoặc Công văn đăng ký tổ chức hoạt động STEAM nếu chủ thể là Cơ sở giáo dục. 
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu chủ thể là Doanh nghiệp).
 • Danh sách và lý lịch trích ngang của Ban lãnh đạo, giáo viên, cán bộ tham gia vào hoạt động của Câu lạc bộ STEAM.
 • Kế hoạch hoạt động và các tài liệu, giáo trình giảng dạy.

4. Cơ quan nào cấp giấy phép mở câu lạc bộ STEAM?

Việc cấp phép mở câu lạc bộ STEAM ở trường học sẽ do Sở giáo dục và đào tạo thực hiện. Giám đốc Sở sẽ xác nhận việc Đăng ký hoạt động và cấp phép hoạt động cho câu lạc bộ.

5. Thời gian cấp giấy phép mở câu lạc bộ STEAM

Theo quy định, thời gian cấp giấy phép mở câu lạc bộ STEAM đối với Đăng ký hoạt động sẽ là 15 ngày. Đối với trường hợp Cấp phép hoạt động sau khi cung cấp đủ hồ sơ và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận thì thời gian là 05 ngày làm việc.

6. Trách nhiệm của câu lạc bộ STEAM

Các câu lạc bộ STEAM có trách nhiệm:

 • Đảm bảo tốt vấn đề chất lượng giáo dục theo mô hình STEAM tiêu chuẩn.
 • Đảm bảo vấn đề an toàn về mọi mặt cho học sinh và giáo viên trong quá trình tổ chức hoạt động. Chịu trách nhiệm về vấn đề bảo hiểm cho các rủi ro có thể xảy ra.
 • Quản lý và lưu trữ các hồ sơ liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
 • Khi liên kết với các đơn vị khác để tổ chức hoạt động giảng dạy STEAM phải đảm bảo có đầy đủ hợp đồng với các điều khoản rõ ràng. Báo cáo cơ quan quản lý trực tiếp về hiện trạng hợp đồng.
 • Báo cáo và chịu sự thanh kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

7. Tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi mở câu lạc bộ STEAM

Việc mở câu lạc bộ STEAM ở trường học hiện đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đặt câu hỏi. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề này mà MakeBlock đã tổng hợp lại:

 • Có thực sự cần giấy phép kinh doanh khi mở Câu lạc bộ STEAM?

Giấy phép kinh doanh là một loại giấy tờ có tính pháp lý, thể hiện sự công nhận của pháp luật với sự tồn tại của một câu lạc bộ STEAM. Tính quan trọng của Giấy phép kinh doanh là rất lớn bởi đây là sự đảm bảo phần nào câu lạc bộ có đủ điều kiện để hoạt động hay không.

 • Nộp hồ sơ đăng ký ở Ủy ban nhân dân tỉnh được không?

Ủy ban nhân dân tỉnh không phải là cơ quan chịu trách nhiệm trong việc cấp phép hoạt động cho các loại hình giáo dục như câu lạc bộ STEAM. Đây là trách nhiệm và quyền hạn của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

 • MakeBlock có hỗ trợ mở câu lạc bộ STEAM hay không?

MakeBlock là đơn vị quốc tế, có thâm niên hoạt động tại thị trường Việt Nam từ những năm 2017. Do đó, MakeBlock hoàn toàn có thể hỗ trợ cho các đối tác trong việc mở câu lạc bộ STEAM về nhiều mặt. Từ pháp lý đến các nội dung về phần cứng, phần mềm hay giải pháp liên quan.

Kết luận

Trên đây MakeBlock vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin liên quan đến việc mở câu lạc bộ STEAM ở trường học. Hy vọng rằng nội dung bài viết hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về các thủ tục cần thiết cho việc xây dựng mô hình này. Hãy liên hệ với MakeBlock qua số điện thoại 0983.255.500 để được tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn!

Viết bình luận của bạn: