Môn STEM là gì và những kiến thức liên quan

22/09/2023
Môn STEM là gì và những kiến thức liên quan

Môn STEM là gì đang rất được quan tâm hiện nay. Theo đó, STEM là một trong những chương trình giáo dục hiện đại, góp phần hòa nhập với xu thế chung của thế giới. Các bạn hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề này cùng MakeBlock VN trong bài viết bên dưới.

1. STEM là môn học gì?

Môn học STEM là sự kết hợp trong giảng dạy của nhiều kiến thức có liên quan đến nhau. Một bài bảng được thiết kế bao gồm các kỹ năng về khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineer) và toán học (Math). Do đó, STEM chính là từ viết tắt theo tiếng anh của các môn chuyên ngành kể trên.

Sự tích hợp giáo dục liên môn là một trong những điểm thú vị của STEM. Nếu như ở chương trình học thông thường, các môn học có sự rời rạc, tách biệt với nhau thì với STEM lại khác. Sự tích hợp 4 môn kể trên sẽ giúp kiến thức được truyền tải một cách linh hoạt, góp phần nâng cao giải quyết các vấn đề, tình huống thường gặp trong cuộc sống.

2. Ưu điểm của môn học STEM là gì?

Ưu điểm của môn STEM là gì được nhiều người thắc mắc. Vậy đó là ưu điểm gì thì các bạn hãy cùng khám phá dưới đây:

2.1. Học lý thuyết kết hợp với thực hành

Theo đó, giáo dục STEM đã có nhiều cải tiến khắc phục được nhiều nhược điểm của phương pháp truyền thống. Sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức trong sách cùng kỹ năng thực hành, trải nghiệm thực tế đã mang đến những bài học bổ ích, lý thú.

2.2. Được tiếp cận nhiều môn học

STEM giúp các em học sinh được lĩnh hội kiến thức từ nhiều môn học khác nhau. Sự lồng ghép kiến thức khoa học, kết hợp với các ứng dụng thực tế là một trong những cải tiến đáng chú ý, góp phần tiếp thu bài học được hiệu quả. Thông qua đó, các em dễ dàng ứng dụng vào thực tế cuộc sống với những gì có trong môn học STEM.

2.3. STEM – Học tập và sáng tạo

Sự sáng tạo trong môn học STEM là không giới hạn và các học sinh sẽ được thỏa sức tư duy, sáng tạo. Đây còn là bài học góp phần phát triển tư duy và nâng cao nhận thức của chính các em. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh sẽ tìm tòi, nghiên cứu vận dụng các kiến thức trên lớp để tạo ra các sản phẩm gần gũi, thiết thực với cuộc sống.

2.4. Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề rất cần thiết đối với học sinh trong thời đại mới. Môn học STEM giúp ích rất nhiều cho các em khi được trực tiếp tham gia vào từng tình huống cụ thể. Với những trải nghiệm đó, các em sẽ nhìn nhận và tự rút kinh nghiệm để tạo ra những sản phẩm tốt hơn.

3. Các yếu tố cốt lõi của môn STEM là môn gì?

Hiểu được môn STEM là gì sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về phương pháp giáo dục hiện đại này. Theo đó, yếu tố cốt lõi của môn STEM đó là:

 • Là sự tiếp cận chương trình giáo dục liên môn cùng với thực hành, ứng dụng. Học sinh vừa được tiếp thu các kiến thức khoa học vừa có thể vận dụng linh hoạt thông qua các trải nghiệm của thực tế.
 • Lồng ghép kiến thức trên sách vở với thế giới thực. Thúc đẩy sự tư duy, sáng tạo ở người học. Từ đó, tạo ra môi trường học tập năng động, hứng thú và bổ ích.

 • Là sự kết nối giữa các lớp học, trường học đến cộng đồng. Đây là một trong những hình thức tiếp cận hiện đại theo xu thế chung của toàn cầu. Khi mà cách mạng công nghiệp 4.0 đang rất phát triển, điều khiển từ xa và tự động hóa đang dần lên ngôi.

STEM là môn gì không còn gói gọn trong từng nhà trường, địa phương mà chúng ta nên nhìn nhận xa hơn. Hãy đặt STEM vào xu thế chung của thế giới và bối cảnh kinh tế toàn cầu để định hướng bài học, nâng cao chất lượng giảng dạy trong thời gian tới.

4. Những khó khăn trong việc tiếp cận môn STEM là gì?

Khó khăn khi tiếp cận môn STEM là gì chúng ta không nên bỏ qua mà hãy phân tích để cải thiện và nâng cao hiệu quả giáo dục. Cụ thể:

 • Hầu hết giáo viên phần lớn chưa được tập huấn bởi chương trình giáo dục này khá mới mẻ.
 • Môn học phải đảm bảo vận dụng STEM với chương trình giáo dục phổ thông theo đúng chủ đề, nội dung quy định. Điều này khiến cho việc lên giáo án gặp nhiều khó khăn.
 • Điều kiện cơ sở vật chất còn chưa đầy đủ.
 • Chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp, tổ chức.
 • Khả năng kiểm tra, đánh giá về môn học STEM còn nhiều hạn chế.

5. Hướng khắc phục những khó khăn trong tiếp cận môn học STEM

Một số giải pháp góp phần khắc phục những khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục STEM có thể kể đến như:

 • Nâng cao và đầu tư cơ sở vật chất.
 • Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và nâng cao năng lực cho những ai trực tiếp giảng dạy. Tập huấn để khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo cho cho giáo viên để mang đến những giờ học thú vị, ý nghĩa và thiết thực.

 • Cần có sự đổi mới về cách thức kiểm tra để phù hợp với mô hình giáo dục STEM.
 • Tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các nhà trường với tổ chức xã hội. Thường xuyên tổ chức ngày hội, cuộc thi để khơi dậy niềm đam mê của các em.

Lời kết

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu môn STEM là gì và những ưu điểm nổi bật. Đây là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và bắt nhịp theo xu hướng của thời đại. Để hiểu rõ hơn về STEM hay có nhu cầu mua các dụng cụ, robotics phục vụ công việc giảng dạy STEM, các bạn hãy liên hệ với MakeBlock Việt Nam để được hỗ trợ tận tình, chu đáo.

Viết bình luận của bạn: