Ngành STEM là gì? Tầm quan trọng của nhóm ngành STEM

04/10/2023
Ngành STEM là gì? Tầm quan trọng của nhóm ngành STEM

Ngành STEM là yếu tố không thể thiếu của kỷ nguyên 21 trong sự phát triển lĩnh vực khoa học – công nghệ. Vậy ngành STEM là gì và tầm quan trọng của nhóm ngành STEM là như thế nào? MakeBlock VN sẽ đưa ra lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Ngành STEM là gì?

STEM là viết tắt của các từ tiếng Anh: Science, Technology, Engineering và Mathematics. Vậy ngành STEM là gì? Theo đó, STEM là sự tích hợp liên môn giữa nhiều nhóm ngành khác nhau. Bao gồm:

 • Science (Khoa học): Bao gồm các môn như: Sinh học, hóa học và vật lý. Trong đó, ngành STEM liên quan như: Nguyên vật liệu hoặc thực phẩm, môi trường...
 • Technology (Công nghệ): Liên quan đến các nguyên lý công nghệ và khoa học ứng dụng. Nhất là trong ngành sản suất.
 • Engineering (Kỹ thuật): Các bộ môn trong nhóm ngành kỹ thuật gồm: Khoa học và toán học. Liên quan đến việc phát triển các dự án liên quan.
 • Mathematics (Toán học): Liên quan đến toán thống kê, toán ứng dụng và toán nguyên lý. Trong đó, tùy theo từng lĩnh vực mà trình độ về nguyên lý sẽ có sự khác nhau.

Tại Mỹ, các nhóm ngành STEM được ưu tiên đào tạo và đầu tư bởi chính phủ. Hầu hết các chính sách đều hỗ trợ cho các học sinh có chuyên môn cao. Với giáo dục Việt Nam, STEM cũng đang nhận được sự quan tâm của các cấp.

2. Tầm quan trọng của học STEM là ngành gì?

Ngành STEM là gì đã được phân tích khá chi tiết ở trên. Ngành học này có vai trò vô cùng quan trọng bởi mang lại nhiều tiềm năng cho sự phát triển kinh kế - xã hội trong thời đại 4.0 hiện nay.

Nhu cầu về nhân lực liên quan đến công nghệ ngày càng gia tăng nên việc đào tạo cho khối ngành STEM cần được đặt lên hàng đầu. Cùng với đó, ngành học này mang đến. Đặc biệt, ngành học STEM mang đến nhiều lợi ích thiết thực, đó là:

2.1. Thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề

Hiểu được nhóm ngành STEM là gì sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về vai trò của STEM. Theo đó, chương trình giáo dục này giúp cao nâng lực giải quyết vấn đề cho học sinh về các kiến thức đã học vào ứng dụng với thực tiễn.

Mỗi người khi muốn giải quyết bất kỳ vấn đề nào đều phải nghiên cứu, tìm hiểu các môn học liên quan từ nhiều nguồn khác nhau như: Thiết bị công nghệ, sách giáo khoa... Từ đó, đưa ra những giả thuyết và thực nghiệm rồi nhận xét, đánh giá về kết quả đạt được.

2.2. Cổ vũ sự sáng tạo

Ngành STEM có sự ưu tiên trong việc sáng tạo hơn là những kiến thức lý thuyết đơn thuần. Người học sẽ được mở rộng kiến thức để tự nghiên cứu, tìm hiểu và áp dụng vào giải quyết vấn đề của mình.

2.3. Ngành học STEM có tính ứng dụng thực tế

Sự tích hợp liên môn của STEM kèm theo thực hành và ứng dụng với thực tiễn. Thay vì học rời rạc từng bộ môn, STEM sẽ liên kết nhiều lĩnh vực với nhau để vận dụng các kiến thức và tạo ra những sản phẩm gần gũi, thiết thực. Thậm chí, là các trò chơi điện tử đơn giản. Việc áp dụng kiến thức khoa học sẽ tránh sự nhàm chán và tạo ra những con người có tính sáng tạo, cải tiến tư duy phù hợp với thời đại mới.

3. Khối ngành STEM là gì?

Ngành STEM là gì bao gồm toán học, kỹ sư, công nghệ và khoa học. Khối ngành này đang có tốc độ tăng trưởng khá mạnh mẽ trên toàn cầu với mức lương ở thứ hạng cao.

STEM gồm những ngành nào ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Theo đó, các nhóm ngành STEM phổ biến trong các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ có thể kể đến như:

 • Kỹ sư.
 • Khoa học máy tính.
 • Thiên văn học.
 • Hóa học.
 • Sinh học.
 • Khoa học Trái Đất.
 • Công nghệ thông tin.
 • Toán học.
 • Khoa học sức khỏe.
 • Vật lý...

Tùy từng ngành học STEM mà sẽ có những chuyên ngành khác nhau với lộ trình và cơ hội tương ứng. Ví dụ ngành kỹ sư bao gồm các lĩnh vực: Hóa học, hàng không, điện tử...  Ngành sinh học có thể nghiên cứu về thủy sinh, sinh học biển, côn trùng, bò sát...

Trong tương lai, ngành học STEM sẽ mang đến nhiều lựa chọn cho học sinh, viên viên. Đây là cơ hội tốt để các em được trải nghiệm về lĩnh vực mà mình yêu thích và nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm.

4. Tiềm năng theo ngành học STEM là gì?

Học sinh tham gia vào ngành STEM sẽ được rèn luyện về kỹ năng giải quyết, phân tích và xử lý vấn đề. Cùng với đó là việc tiếp cận với sự phát triển của công nghệ, thế giới vận hành và những ảnh hưởng của công nghệ với sức khỏe, cuộc sống...

Đối với những học sinh muốn theo đuổi khối ngành STEM cần phải duy trì điểm số cao khi còn ở cấp phổ thông trung học. Nên tham gia vào các hoạt động, ngày hội về STEM để phát triển kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo và tìm kiếm sự hứng thú trong từng bài học.

Trước khi tham gia vào bất kỳ ngành học nào, các em nên có sự tìm hiểu hoặc được định hướng từ phía gia đình. Từ đó, khám phá những cơ hội sẵn có cho bản thân như: Hội chợ khoa học, câu lạc bộ, các chương trình STEM liên quan... để tiếp cận gần hơn với STEM.

Ngành STEM là gì chính là sự tích hợp liên môn của toán, công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Đây là một trong những ngành cần đến nhiều nguồn nhân lực trong tương lai. Vì thế, chúng ta hãy tập trung phát triển, đào tạo thế hệ trẻ để đáp ứng nhu cầu của thời đại mới.

Viết bình luận của bạn: