Những linh kiện cần cho việc chế tạo máy rửa tay tự động

14/09/2021
Những linh kiện cần cho việc chế tạo máy rửa tay tự động

Máy rửa tay tự động hiện đang được rất nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và vô cùng hiện đại. Tuy nhiên, sản phẩm này tại thị trường Việt Nam vẫn còn chưa thực sự phổ biến. Vậy để chế tạo máy rửa tay tự động cần những linh kiện gì? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này.

1. Mạch điều khiển đóng/ngắt

Mạch điều khiển có cơ chế hoạt động như sau: Khi ta đưa tay vào, cảm biến sẽ lập tức nhận diện và gửi thông tin cho mạch làm nhiệm vụ xử lý và bật máy bơm chỉ trong khoảng thời gian vô cùng ngắn. Cảm biến đảm bảo lượng dung dịch bơm ra vừa đủ, đều nhau sau mỗi lần sử dụng nhằm tránh gây lãng phí.

Những linh kiện cần cho việc chế tạo máy rửa tay tự động

Ngoài ra, mạch điều khiển còn được lập trình để tạo thời gian chờ sau mỗi lần bơm. Điều này giúp khắc phục tình trạng bơm nhiều lần, bơm liên tục khi tay vẫn đặt trong máy.

2. Máy rửa tay sử dụng động cơ điện DC 1 chiều

Tùy vào dạng dung dịch rửa tay mà bạn lựa chọn sẽ phù hợp với loại máy bơm khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Đối với dung dịch dạng gel có độ đậm đặc và độ nhớt cao, ta phải sử dụng máy bơm bánh răng hoặc bơm pittong.
  • Nếu máy sát khuẩn tay tự động đòi hỏi kích thước nhỏ thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn máy bơm ly tâm dùng động cơ DC một chiều 12V. Trong trường hợp này, loại dung dịch rửa tay có độ loãng vừa phải, ví dụ như sản phẩm sát khuẩn có chứa Nano Bạc Ag sẽ là ứng cử viên số 1.

Những linh kiện cần cho việc chế tạo máy rửa tay tự động

3. Mạch cảm biến nhận diện tay

Đây là loại mạch được lắp đặt để nhận biết khi có người đưa tay vào thiết bị. Chỉ khi bạn đưa tay dưới vòi phun thì máy bơm mới thực hiện bơm dung dịch rửa tay. Để quá trình sát khuẩn diễn ra an toàn, nhanh chóng thì người dùng không nên chạm tay vào bất cứ bộ phận nào của máy nhằm tránh tiếp xúc không an toàn. Đồng thời, tiết kiệm tối đa nước sát khuẩn.

Để tiện cho việc vệ sinh của người dùng thì các nhà thiết kế nên dựa theo vị trí đặt máy mà lựa chọn loại cảm biến phù hợp. Cụ thể như sau:

Những linh kiện cần cho việc chế tạo máy rửa tay tự động

  • Đối với không gian trong nhà thì bạn có thể lựa chọn cảm biến hồng ngoại, nó cho phép điều chỉnh khoảng cách nhận diện trong phạm vi 2-30cm. Bạn chỉ cần xoay biến trở trên thân cảm biến là đã điều chỉnh được khoảng cách này theo ý muốn.
  • Trong trường hợp đặt thiết bị rửa tay ngoài trời ta cần lắp đặt cảm biến vật cản hồng ngoại có khả năng chống nhiễu kèm theo độ chính xác cao hơn.

Những linh kiện cần cho việc chế tạo máy rửa tay tự động

4. Bộ vỏ thân máy

Nếu sử dụng loại máy tự DIY, bạn có thể tự thiết kế và sáng tạo vỏ máy theo phong cách riêng của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên dựng máy bằng các tấm Formex đang rất phổ biến trên thị trường mà giá thành lại cực kỳ phải chăng. Hoặc nếu đầu tư hơn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn in 3D hoặc cắt Laser mica vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm mà vẫn đảm bảo được độ bền, chắc chắn.

5. Nguồn điện

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên sử dụng nguồn điện đủ công suất và chạy ổn định giúp máy có thể vận hành an toàn, bền bỉ. Do đó, nguồn điện phù hợp mà bạn có thể tham khảo đó là adapter 12V-2A. Riêng với một số thiết bị có tính di động thì chúng tôi khuyên bạn sử dụng 2 viên Pin 18650- 7.2V hoặc pin sạc dự phòng.

Những linh kiện cần cho việc chế tạo máy rửa tay tự động

Những linh kiện cần cho việc chế tạo máy rửa tay tự động

6. Một số linh kiện khác

Ngoài những thiết bị mà chúng tôi đã kể trên thì để chế tạo thành công một chiếc máy rửa tay tự động ta cần thêm ống dẫn dung dịch, van một chiều, đầu phun, rắc cắm DC,... Vì thế, hãy chuẩn bị đầy đủ các linh kiện để việc chế tạo máy được thành công!

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động cũng như các linh kiện cần thiết để chế tạo máy rửa tay tự động. Chúc các bạn chế tạo được những chiếc máy để phục vụ sinh hoạt và cuộc sống được thuận tiện.

Viết bình luận của bạn: