Phòng Lab là phòng gì? Thế nào là phòng Lab đạt tiêu chuẩn?

14/03/2023
Phòng Lab là phòng gì? Thế nào là phòng Lab đạt tiêu chuẩn?

Chắc hẳn khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn đã từng nghe đến phòng Lab. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu phòng Lab là phòng gì, dùng vào mục đích gì? Do đó, nội dung bài viết dưới đây, Makeblock Việt Nam sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phòng Lab cũng như thế nào là phòng Lab như thế nào được coi là đạt tiêu chuẩn.

1.Phòng Lab là phòng gì?

Phòng Lab còn có tên gọi quen thuộc là phòng thí nghiệm. Đây là một cơ sở cung cấp các điều kiện, đảm bảo an toàn cho các thí nghiệm, thực nghiệm bằng cách xây dựng, lắp đặt các thiết bị khoa học kỹ thuật, công cụ dụng cụ hỗ trợ theo tiêu chuẩn nhất định. Các thí nghiệm, thực nghiệm thuộc những lĩnh vực tự nhiên là sinh – lý – hóa nhằm mục đích phục vụ cho nghiên cứu khoa học cũng như học tập.

Ngoài ra, phòng Lab hiện nay còn được dùng trong giáo dục steam nhằm giúp các học sinh có không gian sáng tạo. Nếu như trước đây, phòng Lab thường xuất hiện tại các trường trung học phổ thông, đại học thì hiện nay nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở và mầm non cũng đưa phòng Lab vào phục vụ giảng dạy. Theo đó, phòng Lab sẽ giúp học sinh tiếp cận sớm với công nghệ nhằm phù hợp với xu hướng giáo dục hiện đại.

Phòng Lab là phòng gì còn thể hiện ở diện tích của căn phòng. Theo đó, tùy vào mục đích sử dụng mà phòng Lab sẽ có diện tích với thiết kế phù hợp. Chẳng hạn như thiết bị phòng Lab stem thường được lắp máy cắt Laser hay những thiết bị dùng để in các mô hình 3D nhằm tạo ra các sản phẩm như robot thực hành, nhà thông minh, thùng rác thông minh… Trong khi đó, thiết kế phòng Lab vật lý có thể lắp đặt buồng chân không hay máy gia tốc hạt.

2.Phòng Lab đạt tiêu chuẩn cần những gì?

Khi đã nắm được phòng Lab là phòng gì thì rất nhiều thắc mắc về vấn đề phòng Lab như thế nào được coi là đạt tiêu chuẩn. Theo đó, một phòng Lab đạt chuẩn cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

2.1.Thiết kế tủ

Thiết kế phòng Lab thì cần đảm bảo thiết bị lưu trữ với thiết kế tủ như tủ hút khí độc, tủ chống cháy cần khoa học, hợp lý. Cụ thể như sau:

 • Cần xem xét trang bị đầy đủ khi thiết kế tủ với yếu tố không gian. Cùng với đó là bàn thí nghiệm phòng Lab, các thiết bị chiếu sáng, thiết bị thông gió là không được thiếu.
 • Những tủ an toàn cần đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia về vấn đề thiết kế.

 • Việc bố trí thiết bị, dụng cụ phòng Lab cần phải đảm bảo phù hợp và theo đúng module chức năng thử nghiệm. Thiết bị khi sắp xếp, lắp đặt trong phòng cần đảm bảo hợp lý với không gian.
 • Tủ an toàn cần chú trọng đến yếu tố linh hoạt, tránh lãng phí. Đảm bảo làm sao cho người dùng cảm thấy thoải mái mà không gây khó chịu hay bí bách.

2.2.Diện tích không gian phòng Lab

Phòng Lab thí nghiệm hay phòng Lab stem cần đảm bảo có diện tích phù hợp với số lượng người tối đa khi cùng làm việc một lúc. Do đó, nên phân chia phòng thành các khu vực sau:

 • Khu vực sạch: Phòng học, văn phòng.
 • Khu vực đệm: Khu vực cung cấp, khu vực lưu trữ, hành lang.
 • Khu vực ô nhiễm: Khu vực làm việc, khu vực lưu trữ mẫu, khu vực rửa.

2.3.Một số tiêu chuẩn khác

Ngoài những tiêu chuẩn giúp trên thì còn một số các tiêu chuẩn khác cần có trong phòng Lab. Đó là:

 • Thiết kế nội thất cũng như các trang thiết bị phòng Lab cần đáp ứng được nhu cầu thay đổi trong tương lai (Nếu có)
 • Cần có lối thoát hiểm khẩn cấp nhưng phải đảm bảo đáp ứng quy tắc xây dựng.
 • Bồn rửa cần phải thiết kế ở khu vực độc lập. Tuyệt đối không bố trí bồn rửa tại những khu vực thí nghiệm cũng như nơi xử lý các chất gây ô nhiễm.

3. Mục đích của phòng Lab là gì?

Phòng Lab là phòng gì được hiểu là một căn phòng. Căn phòng này có thể thuộc một công trình, một tòa nhà hay tòa nhà riêng biệt. Mục đích khi xây dựng phòng Lab là phục vụ cho học tập, nghiên cứu, làm thí nghiệm của học sinh, sinh viên cũng như các nhà nghiên cứu.

Những học sinh, sinh viên thuộc các ngành như công nghệ sinh học, dược, hóa học, kỹ thuật y sinh, khoa học y sinh, công nghệ thực phẩm… sẽ thường xuyên đến phòng Lab để làm thí nghiệm. Ngoài ra, phòng Lab stem được dùng cho những học sinh, sinh viên học stem để tạo ra các sản phẩm của mình.

4.Phân loại phòng Lab

Để hiểu rõ phòng Lab là phòng gì thì dưới đây sẽ là một số loại phòng Lab phổ biến hiện nay, mời các bạn cùng tìm hiểu:

 • Phòng Lab phục vụ các hoạt động thí nghiệm vật lý, hóa học.
 • Phòng thí nghiệm Lab phục vụ thí nghiệm y tế.
 • Phòng thí nghiệm phục vụ y tế công cộng.
 • Phòng Lab nhằm mục đích nghiên cứu và sản xuất các công nghệ đặc biệt hoặc các loại thuốc.
 • Phòng Lab phương tiện truyền thông.
 • Phòng Lab phục vụ cho việc nghiên cứu, thực hiện trong học tập.
 • Phòng Lab phục vụ cho công tác chiếu phim hoặc phòng tối.
 • Phòng Lab máy tính.
 • Phòng Lab Stem.

Kết luận

Những thông tin mà Makeblock Việt Nam chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp các bạn biết được phòng Lab là phòng gì cũng như tiêu chuẩn của phòng Lab. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho những ai đang tìm hiểu về vấn đề này.

Viết bình luận của bạn: