Các bước cơ bản xây dựng phòng Lab Stem cho trường học

15/03/2023
Các bước cơ bản xây dựng phòng Lab Stem cho trường học

Phòng Lab Stem là một trong những giải pháp giáo dục giúp các em phát huy khả năng sáng tạo, tư duy ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn được giao nhiệm vụ thiết lập không gian sáng chế này để các em có môi trường học tập thông minh? Vậy thì hãy cùng Mackblock Việt Nam tìm hiểu các bước cơ bản xây dựng phòng Lab Stem cho trường học qua bài viết bên dưới.

1. Phòng Lab Stem là gì?

Phòng Lab Stem chính là không gian sáng tạo liên quan đến giáo dục với các khu vực học tập chuyên dụng. Học sinh có thể khám phá và tìm hiểu về khái niệm học stem dựa vào kinh nghiệm học tập và các công cụ giáo trình được cung cấp.

Với công nghệ giáo dục, phòng Lab Stem là một phần quan trọng thông qua các hoạt động về thiết kế, sáng tạo để học sinh, sinh viên thực hiện ý tưởng của mình.

2. Các bước cơ bản xây dựng phòng Lab Stem cho trường học

Có 5 bước xây dựng phòng Lab Stem cơ bản cho trường học, các bạn có thể tham khảo dưới đây:

2.1. Bước 1: Tìm hiểu kiến thức về Stem

Để xây dựng một không gian phòng Lab Stem chất lượng thì việc đầu tiên mà các bạn cần nắm đó chính là hiểu kiến thức về Stem. Với sự phát triển mạnh mẽ về internet như hiện nay thì việc tìm kiếm tài liệu khá dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể kết nối với các nhà giáo dục có cùng mục tiêu để nhận lời khuyên từ họ sau khi chia sẻ ý tưởng của mình.

Việc tự mình thử nghiệm một số dự án nào đó thông qua không gian nhà sản xuất cũng giúp bạn có thêm nội dung cho quá trình xây dựng phòng Lab. Thông qua các video trên Youtube, hội nhóm trên mạng xã hội về Stem sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong lĩnh vực này.

2.2. Bước 2: Xây dựng phòng Lab Stem

Trước khi tiến hành xây dựng phòng Lab Stem thì bạn cần chuẩn bị sẵn nguồn ngân sách. Sau đó, tạo nên một không gian sáng chế Makerspaces với các đồ dùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng những đồ có thể tái chế như chai nhựa, thùng các tông... để tiết kiệm chi phí.

Bạn có thể hiểu đơn giản trong Makerspaces thì kho báu của nhà phát minh trẻ chính là thùng rác của một doanh nghiệp. Vì thế, bạn hãy lên danh sách những món đồ cần thiết, sau đó mua lại hoặc tận dụng mối quan hệ thân thiết để được hỗ trợ.

2.3. Bước 3: Tiến hành thiết kế

Trước hết, hãy quan sát xung quanh khuôn viên trường học để đánh giá xem nơi nào có thể quản lý phòng Lab Stem hiệu quả và mang đến môi trường sáng tạo. Chẳng hạn như cho các em học sinh tham gia vào các trò chơi bằng đồ dùng thủ công cũng là một gợi ý.

Thiết kế không gian phòng Lab Stem từ bàn ghế cho đến tất cả các vị trí nên được linh hoạt để trẻ thỏa sức tự do sáng tạo những gì mình muốn. Trong mỗi vị trí sẽ được bố trí các giáo cụ sáng tạo giúp trẻ vừa học vừa chơi để kích thích sự ham muốn cũng như nâng cao hiệu quả học tập.

2.4. Bước 4: Bắt đầu thử thách

Khi đã có được ý tưởng và xây dựng phòng Lab Stem thì bạn hãy thiết lập và thường xuyên đổi mới. Có nhiều cách xây dựng sự sáng tạo như thường xuyên tổ chức các sự kiện thử thách thiết kế trong cộng đồng. Việc này có thể được tổ chức theo tuần, theo tháng hoặc theo năm với mục tiêu cuối cùng là giúp các em có thêm kỹ năng giải quyết vấn đề và nâng cao tư duy thiết kế.

Ví dụ một số thử thách mang đến hiệu quả cao như:

  • Thử thách cải tạo không gian học tập.
  • Đưa ra giải pháp nào đó và phát triển chúng.
  • Tổ chức trò chơi có sự gắn kết giữa học sinh với gia đình.
  • Tạo trò chơi bảng...

Để phát huy được hiệu quả hoạt động của phòng Lab Stem, các bạn có thể tạo trình thử thách thiết kế hoặc sử dụng Drop Drop & Make Make để thông báo. Điều này sẽ giúp cho văn hóa của nhà sản xuất được duy trì ổn định và nâng cao hiệu quả giáo dục.

2.5. Bước 5: Sáng tạo cho chương trình giảng dạy

Với phòng Lab Stem, chương trình nên được thay đổi mà không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào giáo trình sẵn có. Trong thời khóa biểu hàng ngày, chúng ta nên xen kẽ các dự án của nhà sản xuất từ ngắn hạn đến dài hạn để kích thích sự tò mò của học sinh. Đôi khi, các em cần được bỏ qua sách giáo khoa để thực hiện thử thách độc lập, góp phần thúc đẩy sự sáng tạo tự nhiên. Đây là cách thử nghiệm hữu ích để các em có thể học tập trong thế giới thực nhiều điều bổ ích.

Hiện nay, trên internet có nhiều kế hoạch cung cấp miễn phí cho phòng Lab Stem về không gian sản xuất ở nhiều lĩnh vực, nhiều chủ đề khác nhau. Các bạn có thể tìm kiếm và tham khảo để quá trình xây dựng phòng Lab Stem vừa chất lượng vừa khoa học để đạt được kết quả đào tạo như mong muốn.

Kết luận

Trên đây là các bước cơ bản xây dựng phòng Lab Stem cho trường học chi tiết. Các bạn có thể liên hệ với Mackblock Việt Nam theo số điện thoại 0983.325.500 để được tư vấn và thiết kế chương trình giáo dục Stem cũng như tạo phòng Lab Stem hiệu quả, chất lượng.

Viết bình luận của bạn: