Sản phẩm STEM lớp 5 giúp học sinh phát triển và hội nhập

18/09/2023
Sản phẩm STEM lớp 5 giúp học sinh phát triển và hội nhập

Sản phẩm STEM lớp 5 là kết quả của mô hình giáo dục mới có sự kết hợp giữa nhiều bộ môn khác nhau. Từ đó, các em sẽ có cơ hội phát triển và hòa nhập với xu thế chung của thế giới. Đây cũng là điều mà giáo dục nước nhà đang rất quan tâm để nâng cao năng lực cho thế hệ trẻ trong tương lai gần.

1. Sản phẩm STEM lớp 5 giúp học sinh tiểu học làm quen với khoa học

STEM là từ viết tắt của Science, Technology, Engineering và Math, tương ứng với các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học. Giáo dục STEM sẽ trang bị cho các em học sinh những kỹ năng cần thiết cùng với kiến thức lý thuyết được học trong sách vở.

Sự kết hợp của các kiến thức này sẽ giúp học sinh có thêm nhiều hiểu biết để áp dụng vào thực tiễn và sáng tạo ra những sản phẩm gần gũi, thiết thực. Trong đó:

 • Science: Môn học trang bị cho các em về cơ sở lý thuyết, định luật và nguyên lý cơ bản. Thông quá đó, học sinh sẽ tạo sự liên kết với thực hành để ứng dụng trong thực tế.
 • Technology: Từ những vật dụng đơn giản, các em sẽ hiểu biết hơn về công nghệ và biết cách sử dụng chúng. Kể cả các hệ thống phức tạp liên quan đến máy móc, mạng internet đều được tiếp thu có hiệu quả thông qua các môn công nghệ, tin học.
 • Engineering: Với lĩnh vực này, học sinh sẽ hiểu được quy trình và kỹ năng để sản xuất ra sản phẩm STEM lớp 5. Tuy nhiên, các em cần hiểu được cách làm thế nào để đưa ra giải pháp tối ưu. Có thể là ban đầu sẽ bị thất bại nhưng từ đó, các em sẽ cải tiến và hoàn thiện sản phẩm hơn.
 • Math: Toán học có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm STEM. Các em sẽ đưa ra ý tưởng thiết thực và gần gũi để ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Được tiếp cận với mô hình giáo dục mới để tạo ra sản phẩm STEM lớp 5 sẽ là bước tiến mới, giúp các em có cơ hội phát triển toàn diện, bao gồm các kỹ năng mềm. Từ đó, học sinh sẽ năng động, tự tin và thỏa sức khám phá để thể hiện năng lực, sở thích của bản thân.

2. Cách tạo ra sản phẩm STEM lớp 5 chất lượng

Để các em học sinh có thể sáng tạo ra các sản phẩm STEM chất lượng, chúng ta cần áp dụng một cách linh hoạt và khoa học kiến thức cần thiết. Bao gồm:

 • Hướng các em đến một chủ đề cụ thể để sáng tạo và thiết kế.
 • Khuyến khích học sinh khám phá tự nhiên và quan sát các hoạt động thực tiễn.
 • Tổ chức các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo.
 • Tham gia các buổi học ngoại khóa STEM lớp 5.
 • Nâng cao vai trò và trách nhiệm của giáo viên.
 • Xây dựng các chủ đề gần gũi có sự gắn kết với thực tiễn cuộc sống.

3. Các sản phẩm STEM lớp 5

Cho đến nay, STEM đã dần trở nên phổ biến và được lãnh đạo các cấp quan tâm, chú trọng. Các sản phẩm STEM lớp 5 được đánh giá cao là kết quả của chương trình giáo dục đổi mới đáng chú ý hiện nay.

3.1. Chuyên đề “Ứng dụng giáo dục STEM trong dạy học môn toán lớp 5”

Chuyên đề được tổ chức tại trường Tiểu học Thanh Am, Hà Nội do cô giáo Lê Thị Phương Thúy và các giáo viên bộ môn hướng dẫn. Trong buổi học, cô giáo đã mang đến trò chơi vô cùng thú vị bằng phần mềm Plickers cùng các hoạt động thảo luận nhóm, thuyết trình sản phẩm. Kết quả đã tạo ra nhiều sản phẩm STEM ấn tượng như:

 • Mô hình “Tàu vũ trụ”
 • Mô hình “Kính thiên văn”
 • Mô hình “Tòa lâu đài”
 • Mô hình “Hệ mặt trời”

3.2. Ngày hội STEM cấp tiểu học tại Trường Tiểu học Thị trấn Bát Xát, Lào Cai

Ngày hội với sự tham gia của nhiều lãnh đạo huyện, phòng giáo dục cùng toàn thể các thầy cô giáo và học sinh toàn trường. Trong đó, các em học sinh lớp 5 đã khiến các thầy cô giáo ngạc nhiên khi sáng tạo ra các sản phẩm STEM vô cùng thiết thực và ý nghĩa:

 • Đèn lồng
 • Xe ba gác
 • Các con vật ngộ nghĩnh

3.3. Tiết học STEM của các bạn học sinh lớp 5 trường Tiểu học Tràng An, Hà Nội

Ban lãnh đạo nhà trường đã có bước đầu trang bị cho học sinh của mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết để tiếp cận với STEM thời đại mới. Bài học còn có sự góp mặt của giáo viên nước ngoài đó là Giáo sư Zengchang Quin.

Thông qua bài học, học sinh sẽ được lắp ghép và sáng tạo ra các sản phẩm dựa trên ý tưởng của bản thân. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn, học sinh được cung cấp các vật dụng cần thiết để thiết kế đèn. Bao gồm: Bóng đèn LED siêu sáng, đế pin, dây điện, giấy carton, pin, công tắc, que gỗ...

Bài học đã mang đến những trải nghiệm hữu ích, giúp các em có thêm động lực để tìm tòi, khám phá với thế giới xung quanh. Đây là một trong những chương trình thiết thực và gần gũi giúp phát triển toàn diện cho các em học sinh.

Kết luận

Sản phẩm STEM lớp 5 đã có những bước tiến mới trong ngành giáo dục nước nhà. Chúng ta cần quan tâm và nhân rộng mô hình học STEM nhiều hơn nữa để tất cả các em học sinh đều được tiếp cận và lĩnh hội mô hình học tập sáng tạo, toàn diện.

Viết bình luận của bạn: