Sản phẩm STEM lớp 6 khơi gợi niềm đam mê sáng tạo của học sinh

29/09/2023
Sản phẩm STEM lớp 6 khơi gợi niềm đam mê sáng tạo của học sinh

Việc tạo ra những sản phẩm STEM lớp 6 dưới sự hướng dẫn của giáo viên sẽ là động lực để học sinh nâng cao nhận thức, niềm đam mê và khả năng sáng tạo. Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng MakeBlock VN tìm hiểu một số sản phẩm STEM ý nghĩa, thiết thực của học sinh lớp 6 được đánh giá cao.

1. Sản phẩm STEM khoa học tự nhiên “Tự làm giá đỗ”

Đây là sản phẩm STEM lớp 6 được cô giáo Nguyễn Thị Thu Giang hướng dẫn trong bài học của môn khoa học tự nhiên. Với chủ đề“Tự làm giá đỗ” của học sinh lớp 6 trường THCS số 1 Long Khánh – huyện Bảo Yên – tỉnh Lào Cai.

Ở phần thực hành, cô đã tổ chức dạy học theo mô hình giáo dục STEM với sự hào hứng và sôi nổi của học sinh cả lớp. Sau khi hoàn thành sản phẩm, các em được thuyết trình trước lớp về quá trình thực hiện của cả nhóm. Sản phẩm thành công đã mang đến niềm vui cho cả cô và trò với ý nghĩa thiết thực trong việc ứng dụng STEM vào giảng dạy.

2. Sản phẩm STEM môn Toán 6 “Đối xứng trong thực tiễn”

Phòng Giáo dục Trung học, sở GDĐT tỉnh Ninh Bình và phòng GDĐT Hoa Lư đã tổ chức ngày hội STEM vào chiều ngày 15/12/2022. Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho cô và trò của trường hiểu nhiều hơn về chương trình giáo dục STEM với chủ đề “Đối xứng trong thực tiễn”.

Xuyên suốt chương trình, các em được tham gia vào nhiều trò chơi thú vị lồng ghép với các kiến thức về tâm, trục đối xứng. Thông qua hình thức chia nhóm, các em đã tự phân công sáng tạo ra các hộp quà khá độc đáo và thú vị.

Sau khi hoàn thành, đại diện của mỗi nhóm sẽ được trình bày về ý tưởng và tự đánh giá về sản phẩm. Cùng với đó là ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo dự giờ đã mang đến buổi học thành công khi lan tỏa được tâm lý học STEM không hề khó. Thậm chí, đây là chương trình giáo dục có nhiều đổi mới tạo ra những ý tưởng đột phá cần thiết cho việc áp dụng STEM ở các trường học.

3. Sản phẩm STEM lớp 6 “Đồng hồ cát”

Dự án thiết kế “Đồng hồ cát” của trường THCS Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tạo nên một sân chơi lý thú và gần gũi cho các em học sinh. Trong dự án này là sự kết hợp các kiến thức của môn vật lý và công nghệ thông qua các hoạt động khám phá, tìm tòi và nghiên cứu. Từ những kiến thức đã được tiếp thu trên lớp các em sẽ được ứng dụng và tiến hành thực nghiệm sáng tạo ra sản phẩm theo hướng dẫn của giáo viên.

Quá trình làm đồng hồ cát bao gồm các nguyên vật liệu như: Thủy tinh, nhựa với các loại cát nhiều màu sắc. Tùy từng thiết kế mà thời gian của dòng chảy sẽ có sự khác biệt. Sau đó, các em sẽ tự thuyết trình về cách làm, cấu tạo của sản phẩm cũng như ứng dụng trong thực tiễn. 

Tại sân chơi, các em được tự thể hiện khả năng khéo léo và làm việc nhóm. Chỉ với sáng chế nhỏ nhưng đã mang đến niềm vui và sự hứng khởi cho học sinh trong chương trình giáo dục STEM.

4. Sản phẩm STEM lớp 6 “Nói không với rác thải”

Vào ngày 01/12/2022, trường THCS Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội đã tổ chức ngày hội STEM cho học sinh khối lớp 6. Các em sẽ được tự tay làm các sản phẩm STEM lớp 6 từ vật liệu tái chế như: Vỏ chai nhựa, miếng bìa bỏ đi. Cuối cùng là phần thuyết trình và tranh luận giữa các lớp để chọn ra sản phẩm chất lượng, có tính ứng dụng cao như: Chậu cây, hộp bút...

Kết thúc ngày hội, giáo viên đã định hướng cho các em về việc cần thiết thu gom, tái chế rác thải nhựa. Đồng thời, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng với môi trường sống.

5. Học sinh THCS nam Từ Liêm – Hà Nội tham gia cuộc thi chế tạo sản phẩm Khoa học kĩ thuật, STEM năm học 2022-2023

Cuộc thi chế tạo sản phẩm Khoa học kỹ thuật STEM của trường THCS Nam Từ Liêm các khối lớp bao gồm các lĩnh vực: Tâm lý học, cơ khí, vật lý, hóa học,... Trong đó, sản phẩm STEM lớp 6 bao gồm:

  • Cối xay gió
  • Scratch
  • Mê cung thủy lực
  • Xe ô tô tự chế
  • Điều khiển vòi nước tự động...

Cuộc thi cho thấy khả năng sáng tạo của học sinh trường THCS Nam Từ Liêm vô cùng phong phú. Các em học sinh có thành tích tốt với sản phẩm xuất sắc nhất sẽ được trao giải. Đây là phần thưởng khích lệ để các em có thêm động lực cố gắng, phấn đấu cho những cuộc thi tiếp theo.

6. Chủ đề STEM: Môn khoa học tự nhiên 6 “Em tập làm sữa chua”

Chủ đề STEM được tổ chức tại trường THCS Sơn Tây vào ngày 10/9/2022 với nội dung: Em tập làm sữa chua. Dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Phương và Nguyễn Thị Hoài.

Bài học giúp các em có thêm hiểu biết về lợi ích của vi khuẩn trong sữa chua. Quá trình thực hiện phải đảm bảo tiêu chí an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Sản phẩm STEM lớp 6 đã đạt được thành tích đáng ghi nhận của nền giáo dục nước nhà. Hy vọng những chia sẻ của MakeBlock VN sẽ giúp các bạn hiểu nhiều hơn về tính ứng dụng của STEM với giáo dục để áp dụng sao cho linh hoạt và phù hợp.

Viết bình luận của bạn: