Phát triển toàn diện từ sản phẩm STEM môn tiếng Anh

16/09/2023
Phát triển toàn diện từ sản phẩm STEM môn tiếng Anh

Việc nghiên cứu và sáng tạo các sản phẩm STEM môn tiếng Anh sẽ là cơ hội để các em học sinh phát triển toàn diện. Tiếp thu các kiến thức của bộ môn Tiếng Anh sẽ không còn bất kỳ trở ngại nào nếu nhà trường, giáo viên biết cách lồng nghép các sản phẩm STEM vào trong bài học.

1. Lợi ích của sản phẩm STEM môn tiếng Anh

STEM là chương trình học hiện đại, có sự kết hợp giữa lý thuyết với các hoạt động thiết thực để phát triển tư duy và sáng tạo. Ngay cả các nhà phát triển công nghệ hay các nhà khoa học đều phải nghiên cứu và đổi mới để tạo ra những bứt phá có ích cho nhân loại. Đối với các nghệ sĩ cũng cần phải thử nghiệm dựa trên những giả thuyết theo nhiều quy trình khác nhau để tìm ra sản phẩm chất lượng nhất.

Qua đó, sản phẩm STEM môn tiếng Anh sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người học. Bao gồm:

  • Giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và làm việc nhóm

Dựa vào các kiến thức đã được học trên ghế nhà trường kết hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó, các em sẽ tìm ra được mối tương quan, liên kết giữa các thông tin với nhau để đưa ra giải pháp phù hợp.

  • Giúp cho buổi học thú vị và tích cực hơn

Sản phẩm STEM môn tiếng Anh được tạo thành trong các buổi học sẽ thu hút sự chú ý của học sinh. Đó cũng là động lực để các em có thêm niềm đam mê và hứng thú với môn học quan trọng này.

  • Giúp ghi nhớ kiến thức tốt hơn

STEM môn tiếng Anh giúp tăng cường khả năng ghi nhớ từ mới. Sự kết hợp và kết nối nhiều thông tin trong quá trình học sẽ giúp các em biết cách vận dụng vào thực tế cuộc sống.

  • Là bước đệm vững chắc cho tương lai sau này

Bất kể bạn làm việc trong lĩnh vực nào thì điều kiện quan trọng đó chính là giỏi tiếng Anh và giao tiếp. Nắm chắc kiến thức và sáng tạo với các sản phẩm STEM tiếng Anh sẽ giúp các em học sinh tự tin hơn. Đồng thời, có thêm nhiều kỹ năng để phục vụ cho công việc sau này.

2. Hướng dẫn cách làm sản phẩm STEM môn tiếng Anh

Để tạo ra các sản phẩm STEM môn tiếng Anh không quá phức tạp. Tuy nhiên, các thầy cô giáo có thể áp dụng cách dạy học đơn giản, thiết thực và hiệu quả sau:

2.1. Sáng tạo sản phẩm STEM tiếng Anh theo dự án

Nghiên cứu và sáng tạo sản phẩm STEM theo dự án là phương pháp học tập vô cùng hiệu quả. Thông qua đó, các em sẽ được rèn luyện tư duy về khả năng đặt vấn đề và trả lời các câu hỏi. Đồng thời, biết cách liên kết kiến thức giữa các môn học với nhau để đạt được kết quả cao.

2.2. Tạo sự liên môn

Các sản phẩm STEM môn tiếng Anh gắn liền với thực tiễn thì yêu cầu đầu tiên không nên bỏ qua đó chính là tạo sự liên môn. Ví dụ: Trong bài học về các con số, giáo viên có thể lồng ghép với các kiến trúc kỳ quan thế giới liên quan đến toán học và những con số đó. Bài học sẽ tạo được ấn tượng tốt, giúp các em nâng cao phản xạ và ghi nhớ tốt hơn.

2.3. Kết nối môn tiếng Anh với môn văn

Giáo viên có thể giợi ý cho các em tạo nên các sản phẩm STEM tiếng Anh bằng cách tạo sự kết nối giữa môn tiếng Anh với môn văn. Chẳng hạn thông qua các bài thơ, vở kịch hoặc câu chuyện gắn liền với cuộc sống. Các em có thể tham khảo và sưu tầm ở sách ngoại ngữ để tăng khả năng phản biện, phát triển kỹ năng, tư duy khoa học.

2.4. Các hoạt động thực hành, cuộc thi và ngày hội STEM

Cho học sinh thực hành hoặc tham gia vào các ngày hội, cuộc thi STEM tiếng Anh là phương pháp vô cùng hiệu quả. Sau khi hoàn thành sản phẩm STEM, các em sẽ được thuyết trình về thành quả của mình và rút kinh nghiệm.

3. Các sản phẩm STEM môn tiếng Anh được đánh giá cao

Sản phẩm STEM môn tiếng Anh giúp các em tự tin sáng tạo và thể hiện tinh thần ham học hỏi. Đây cũng là kết quả của sự hướng dẫn đúng đắn của giáo viên và tích cực của học sinh.

Dưới đây là một số sản phẩm STEM tiếng Anh được đánh giá cao:

3.1. Chuyên đề dạy học tiếng Anh theo dự án RECYCLE & REUSE

Chuyên đề được hướng dẫn bởi giáo viên Mr.Danny tại trường THCS Hậu Giang, đã giúp các em học sinh mạnh dạn hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Đồng thời, bài học cũng hướng dẫn về cách tái chế rác thải bỏ đi thành các vật dụng hàng ngày.

3.2. Ngày hội tiếng Anh và STEM năm 2023 với chủ đề “Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí”

Trong ngày hội tại Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Bắc Giang, đã có 4 tập thể và 77 cá nhân xuất sắc được nhận giải. Đây là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa để các em học sinh được tiếp cận với hình thức giáo dục mới STEM nhằm phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết.

3.3. Sản phẩm “Gây hứng thú học tập môn tiếng Anh cho học sinh thông qua sách pop- up về lịch sử tiến hoá loài người”

Đây là sản phẩm đạt giải nhất được hai em học sinh Nguyễn Ngô Diễm Quỳnh và Nguyễn Minh Nhật của trường THPT chuyên Chu Văn An thực hiện. Sự sáng tạo này cho thấy STEM có vai trò quan trọng và cần được tiếp cận từ sớm để các em tiếp cận gần hơn với xu thế chung của thế giới.

Kết luận

Sản phẩm STEM môn tiếng Anh có sự liên kết chăt chẽ với nhiều bộ môn khác mà các em được học trên lớp. Giáo viên hãy hướng dẫn, đồng hành và động viên để các con tự tin sáng tạo ra những sản phẩm thiết thực, gần gũi, thực tế.

Viết bình luận của bạn: