Sản phẩm STEM tin học là bước tiến quan trọng với giáo dục nước nhà

14/09/2023
Sản phẩm STEM tin học là bước tiến quan trọng với giáo dục nước nhà

Sản phẩm STEM tin học là một phần quan trọng và thiết thực đối với sự phát triển toàn diện của học sinh. Các em được tiếp cận với chương trình giáo dục STEM mới mẻ, hiện đại, có sự liên kết giữa lý thuyết với thực tiễn. Đây là phương pháp dạy và học hiệu quả mà chúng ta cần phát huy nhiều hơn nữa trong tương lai.

1. Sản phẩm STEM tin học – định hướng và phát triển

Giáo dục STEM là phương pháp học tập có sự kết hợp giữa các môn học gồm: Toán, công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Dựa vào đó, giáo viên sẽ định hướng cho các em học sinh cách sáng tạo ra các sản phẩm STEM dựa vào các câu hỏi, tư duy phản biện và trao đổi, tương tác theo nhóm.

Phương pháp giáo dục này sẽ mang đến các sản phẩm STEM tin học thông qua các trải nghiệm từ thực tiễn. Dựa vào đó, các em có thể rút ra được bài học kinh nghiệm quý báu và rèn luyện kỹ năng quan trọng để giải quyết vấn đề, cân nhắc rủi ro. Đây là kỹ năng cần thiết, giúp các em có định hướng phát triển về những thế mạnh của bản thân trong tương lai.

Trong giai đoạn 2020 – 2021, lãnh đạo ngành giáo dục đào tạo đã có sự quan tâm sâu sắc trong việc đẩy mạnh chương trình dạy học STEM vào các nhà trường. Sản phẩm STEM tin học là một phần trong việc tiếp cận công cuộc cách mạng giáo dục cho học sinh thời kỳ mới.

2. Cách để tạo ra sản phẩm STEM tin học chất lượng

Các sản phẩm stem môn tin học thcs được nhiều trường học quan tâm và xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm. Đội ngũ giáo viên được định hướng, thống nhất nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức để mang đến hiệu quả cao nhất.

Để tạo ra các sản phẩm STEM chất lượng, giáo viên cần đưa ra các chủ đề để học sinh giải quyết có sự tương tác và hoạt động theo nhóm. Với cách học tập chủ động và tích cực này, học sinh sẽ được vận dụng linh hoạt các kiến thức cần thiết vào thực tiễn. Từ đó, góp phần nâng cao năng lực, phẩm chất cho các em.

Việc thành lập các câu lạc bộ STEM trong nhà trường cũng là phương pháp tiếp cận hữu ích. Có thể tổ chức các cuộc thi sáng tạo sản phẩm STEM tin học, sân chơi trí tuệ để khơi dậy niềm đam mê, nghiên cứu của học sinh các cấp. Các hoạt động này sẽ giúp các em tìm ra tiềm năng và thế mạnh của bản thân mình cũng như có cơ hội được cọ sát với thực tiễn. Đây chính là cách nâng cao chất lượng giáo dục trong thời đại mới hiện nay.

3. Sản phẩm STEM tin học nổi bật

Với sự định hướng đúng đắn của các cấp lãnh đạo, đã có nhiều ngày hội, cuộc thi sáng tạo sản phẩm STEM tin học. Hầu hết các sản phẩm đều có sự vận dụng linh hoạt các kiến thức trên lớp với thực tiễn. Dưới đây là một số sản phẩm được đánh giá cao như:

3.1. Sản phẩm STEM môn tin học “Thiết kế phần mềm quản lý thư viện”

Sản phẩm STEM tin học này được hướng dẫn bởi cô Dương Thị Nga của trường THPT Hàn Thuyên. Với niềm đam mê về lập trình cùng kiến thức đã học được trên lớp, các em đã tìm hiểu và sáng tạo ra sản phẩm ý nghĩa và thiết thực. Phần mềm quản lý thư viện này đã được chuẩn hóa với nhiều nội dung quan trọng như:

  • Quản lý kho sách
  • Quản lý thư viện
  • Quản lý vị trí để của từng tài liệu, đầu sách
  • Báo cáo thống kê...

3.2. Thiết kế Poster bằng phần mềm Microsoft Word tại trường THPT Lăk

Sản phẩm STEM tin học “Thiết kế Poster bằng phần mềm Microsoft Word” do cô Trần Thị Yến Nhi lớp 10a1 hướng dẫn. Sản phẩm đã tạo ra sân chơi bổ ích để các em có cơ hội tạo ra các sản phẩm ấn tượng, đẹp mắt thông qua phần mềm Microsoft Word.

Kết quả đạt được đã khiến các thầy cô giáo trong trường vô cùng bất ngờ khi các sản phẩm tạo thành không kém gì các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Điều này cho thấy ý nghĩa của giáo dục STEM là vô cùng quan trọng.

3.3. Cuộc thi trưng bày sản phẩm dạy học STEM học sinh THCS

Cuộc thi được diễn ra tại trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm với sự tham gia của 19 đơn vị giáo dục tại Bắc Trà My. Trong đó, sản phẩm STEM môn tin học đã mang đến những dấu ấn đáng ghi nhận.

Đây là một trong những cuộc thi góp phần tăng cường giáo dục STEM đáp ứng mục tiêu chung của ngành giáo dục cả nước. Kết quả đạt được phần nào đánh giá năng lực, phẩm chất của các em học sinh. Đồng thời, tạo ra sân chơi lành mạnh để các em có cơ hội giao lưu, học hỏi và lĩnh hội nhiều kiến thức về STEM.

3.4. Ngày hội giáo dục STEM cấp THCS năm học 2022-2023 của phòng GD & ĐT quận Kiến An – Hải Phòng

Tham gia ngày hội là sự góp mặt của 7 trường THCS với 27 sản phẩm từ nhiều môn học, trong đó có sản phẩm STEM tin học.

Các dự án đều có sự hướng dẫn sát sao của giáo viên bộ môn đã đạt được những thành tựu nhất định. Đây sẽ là sân chơi để các em giao lưu học hỏi và phát huy sức sáng tạo không giới hạn.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã phân tích chi tiết về tầm quan trọng của giáo dục STEM và cách định hướng để học sinh sáng tạo ra các sản phẩm STEM tin học ý nghĩa. Các bạn hãy cùng tham khảo và hướng tới mục tiêu chung cho sự phát triển toàn diện của con em mình trong tương lai.

Viết bình luận của bạn: