Stem vật lý và sản phẩm stem vật lý trong giảng dạy

24/11/2021
Stem vật lý và sản phẩm stem vật lý trong giảng dạy

Stem là chương trình giảng dạy hiện đại và ngày càng phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, stem đã góp mặt trong nhiều môn học ở nhiều trường học khác nhau. Trong đó, stem vật lý và sản phẩm stem vật lý cũng đã được vận dụng trong giảng dạy, mang lại nhiều tích cực cho các tiết học.

1. Muốn dạy stem vật lý phải có giáo án đầy đủ và chi tiết

Stem vật lý có rất nhiều chủ đề hấp dẫn để giảng dạy. Tuy nhiên, để dạy được các chủ đề stem vật lý đòi hỏi giáo viên phải chuẩn bị và soạn đầy đủ, chi tiết giáo án. Có như vậy mới lên kế hoạch giảng dạy phù hợp và giúp học sinh nắm được kiến thức toàn diện để thực hành, làm các sản phẩm stem vật lý.

Stem vật lý sẽ giúp học sinh vận dụng kiến thức đã học để tìm hiểu, khám phá về các lĩnh vực có ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Có thể kể đến như lĩnh vực điện, từ trường, năng lượng, lực, sóng, âm thanh, các chuyển động… Với các lĩnh vực này khi được học, các em sẽ có nhiều ứng dụng trong cuộc sống và đa dạng các sản phẩm stem vật lý ý nghĩa.

sản phẩm stem vật lý

Thực hành stem vật lý giúp học sinh có hứng thú hơn trong môn học

2. Một số sản phẩm stem vật lý có thể tham khảo

Vật lý là môn học đặc thù với tính công nghệ, kỹ thuật cao cùng khả năng thực nghiệm lớn, giúp học sinh có nhiều kiến thức hữu ích vận dụng được vào thực tiễn, cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để học tốt môn vật lý và có được các sản phẩm stem vật lý phù hợp, thiết thực thì học sinh cũng cần nắm chắc những kiến thức nền tảng của Toán học. Như vậy, khi triển khai các đề tài chủ đề steam vật lý sẽ mang lại thuận lợi hơn cho học sinh khi thực hiện hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm, thực hành…

Khi nắm rõ kiến thức, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào cuộc sống để tạo ra những sản phẩm ý nghĩa sẽ giúp các em có nhiều động lực và đam mê hơn. Vì thế, các em sẽ thêm yêu thích và hứng thú khi học vật lý.

Dưới đây là một số chủ đề stem vật lý hay mà các thầy cô có thể tham khảo và yêu cầu học sinh thực hành để cho ra các sản phẩm stem vật lý. Đồng thời, giúp học sinh hiểu hơn về chủ đề bài học.

2.1. Chủ đề khăn giấy và hiện tượng mao giấy

Đây là chuyên đề steam vật lý khá hay và hấp dẫn. Ngoài kiến thức vật lý, học sinh phải kết hợp thêm các môn liên ngành khác là hóa học, sinh học để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bài học sẽ giúp học sinh hiểu về sự thẩm thấu, hiện tượng mao dẫn. Cùng với đó là sự liên kết cũng như kết dính.

Chủ đề stem vật lý này có thể thiết kế cho học sinh lớp 4 – 5 thuộc bậc tiểu học, lớp 6 – 9 của bậc THCS và lớp 10 – 12 của bậc THPT.

2.2. Chủ đề Tua bin gió

Chủ đề Stem vật lý này sẽ yêu cầu học sinh sử dụng từ nhiều vật liệu khác nhau để thiết kế, chế tạ và thử nghiệm những chiếc tua bin gió. Nhờ đó, học sinh sẽ hiểu về quá trình tạo năng lượng cơ học từ gió và mỗi vật liệu thì năng lượng tạo ra có gì khác biệt.

Thông qua sản phẩm stem vật lý là tua bin gió, học sinh đã vận dụng kiến thức của môn Vật lý, kiến thức về năng lượng va Kỹ thuật. Các bậc giáo viên có thể thiết kế chủ đề stem này cho học sinh lớp 4 – 5 của bậc Tiểu học, các lớp của bậc THCS và THPT.

2.3. Cánh tay điều khiển cứu hộ đáy biển/hỗ trợ thám hiểm

Sản phẩm stem vật lý của chủ đề này là học sinh sẽ thiết kế một cánh tay nối dài với mục đích để gắp hoặc nhặt các vật thể bỏ vào thùng chứa . Tuy nhiên, cánh tay phải được thiết kế theo mô phỏng thiết bị cứu hộ đáy biển/thám hiểm.

sản phẩm stem vật lý

Sản phẩm stem vật lý là cánh tay điều khiển cứu hộ đáy biển/hỗ trợ thám hiểm

Chủ đề này đòi hỏi học sinh vận dụng các kiến thức liên ngành là Vật lý – Kỹ thuật – Hàng hải. Thiết kế dành cho học sinh khối lớp 4 – 5 bậc tiểu học và các khối lớp của bậc học THCS, THPT.

2.4. Chủ đề tìm hiểu về Pin và Tụ điện

Đây là chủ đề stem vật lý khá hay nhằm giúp học sinh hiểu thêm về hoạt động của pin và tụ điện. Để hoạt động được đòi hỏi các thành phần của mạch điện phải được tác động lên bởi pin cũng như tụ điện. Học sinh sẽ sử dụng pin một lần, pin sạc lại được và tụ điện để trải nghiệm, học về chủ đề này.

Bài học sẽ liên quan đến nhiều kiến thức của Vật lý, Kỹ thuật, Năng lượng. Thích hợp thiết kế cho học sinh bậc tiểu học đối với khối lớp 4 – 5. Và tất cả các khối lớp của bậc THCS, THPT.

2.5. Chủ đề đóng một con tàu phục vụ cho nghiên cứu khoa học

Sản phẩm stem vật lý trong chủ đề này sẽ giúp các em thiết kế được con tàu nghiên cứu khoa học thông qua các vật liệu khác nhau. Con tàu này sẽ được thiết kế theo quy trình tương tự với con tàu mô hình .

Để làm ra sản phẩm này, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức của môn Vật lý, Kỹ thuật. Chủ đề thích hợp thiết kế cho tất cả các cấp học từ cấp 1 đến cấp 3. Riêng cấp 1 chủ đề này được thiết kế phù hợp cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về stem vật lý cũng như các sản phẩm stem vật lý thông qua một số chủ đề stem vật lý. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho công tác giảng dạy của những thầy cô có ý định làm các chủ đề về stem vật lý.

Viết bình luận của bạn: