Tổng hợp 4 mẫu STEAM bảng tuần hoàn độc đáo, thú vị

06/12/2023
Tổng hợp 4 mẫu STEAM bảng tuần hoàn độc đáo, thú vị

Để trẻ có sự đam mê với các kiến thức trong bộ môn hóa học, những tiết học STEAM cần phải có tính thú vị. Để làm được điều này, hãy tham khảo cách xây dựng tiết học STEAM bảng tuần hoàn của Makeblock VN trong bài viết dưới đây!

1. Sơ lược về tính đặc thù của bảng tuần hoàn hóa học

Với nhiều người, hóa học là một trong những bộ môn rất khó tiếp thu. Sự đa dạng của lý thuyết về các loại chất thuộc nhiều dạng tồn tại với những đặc tính, thông số khác nhau tạo nên một lượng kiến thức khổng lồ.

Để chinh phục được kho kiến thức này, nhất là ở lứa tuổi thiếu nhi, thiếu niên thì việc áp dụng phương pháp STEAM là rất hữu hiệu. Thông qua các buổi học với các hoạt động thú vị như STEAM bảng tuần hoàn, STEAM thí nghiệm thực tế… sẽ giúp gắn kết giữa lý thuyết và thực hành. Hỗ trợ học sinh tiếp thu các kiến thức một cách nhanh chóng, ghi nhớ lâu cũng như thúc đẩy tư duy sáng tạo của trẻ.

2. Có gì ở mỗi tiết học STEAM bảng tuần hoàn?

Việc có được những tiết học STEAM bảng tuần hoàn hóa học chất lượng tuy không khó nhưng đòi hỏi rất nhiều ở giáo viên. Trong đó, yếu tố cẩn thận, tỉ mỉ và tâm huyết với những kiến thức muốn truyền tải được đánh giá rất cao.

2.1. Về lý thuyết

Học sinh cần phải được tiếp xúc nhiều với lý thuyết để có những hiểu biết cơ bản, làm nền tảng cho quá trình nắm bắt những khía cạnh khác trong hóa học. Làm tốt công tác này sẽ hỗ trợ tích cực cho học sinh trong việc tìm hiểu, nghiên cứu cũng như có tư duy sáng tạo về sự liên quan giữa các chất trong hệ thống.

2.2. Về thực hành

Phần thực hành là phần đảm nhận nhiệm vụ trọng yếu trong việc kích thích, khơi gợi sự hứng thú của trẻ đối với bộ môn hóa học ở khía cạnh bảng tuần hoàn. Giữa lý thuyết và thực hành có thể được gắn kết bằng quá trình lồng ghép để đạt được hiệu quả tích cực nhất trong truyền tải thông tin cho trẻ.

Tùy từng lứa tuổi, các buổi học có thể đưa ra những nội dung khám phá từ đơn giản đến phức tạp khác nhau. Ví dụ như tiếp xúc với STEAM bảng tuần hoàn hóa học để giới thiệu cho trẻ những loại chất cơ bản, gần gũi thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày….

3. Lưu ý khi xây dựng tiết học STEAM bảng tuần hoàn 

Giáo viên khi muốn các tiết học STEAM bảng tuần hoàn đạt được chất lượng tốt nhất cần phải lưu ý những vấn đề sau:

3.1. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Giáo án cho mỗi buổi giảng dạy cần phải được chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng về mọi mặt. Đảm bảo bài học có chiều sâu, có tính khoa học và sức hấp dẫn nhất định. Quá trình phân bổ thời gian cho các nội dung cũng cần có sự hài hòa, đáp ứng được nhu cầu cũng như khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh.

3.2. Đối tượng trong buổi học

Trong giáo dục truyền thống, kiến thức luôn là yếu tố trọng tâm. Tuy nhiên, trong giáo dục hiện đại theo phương pháp STEAM, người học được xác định là trung tâm của mỗi buổi giảng dạy.

Đối với bộ môn hóa học, nhiều kiến thức trừu tượng khô khan, việc xác định đúng đắn yếu tố này rất quan trọng. Góp phần không nhỏ vào việc giúp học sinh có sự hứng khởi cũng như tinh thần ham học hỏi với bộ môn.

3.3. Tính chủ động

Giáo viên cần đề cao yếu tố chủ trọng ở mọi phương diện trong tiết học. Chủ động truyền tải kiến thức, hướng dẫn và gợi ý để kích thích học sinh tự tin, chủ động tiếp cận với nội dung bài học một cách hiệu quả.

3.4. Tính tương tác

Sự tương tác thường xuyên giữa học sinh và giáo viên được đánh giá cao trong một buổi học chất lượng về STEAM bảng tuần hoàn. Các hoạt động tương tác vừa tăng tính tập trung của mỗi học sinh vào quá trình học tập trung, vừa kích thích trẻ luôn tư duy và chủ động trong tiếp thu.

4. Gợi ý các mẫu STEAM bảng tuần hoàn hóa học

Dưới đây là một số mẫu STEAM bảng tuần hoàn hóa học độc đáo bạn có thể tham khảo:

4.1. Bảng tuần hoàn dạng lục giác

Các nguyên tố hóa học sẽ được sắp xếp theo khung hình lục giác. Bao gồm Tên nguyên tố, hóa trị, số e…. Màu sắc cũng được phân loại theo nhóm, ví dụ như nhóm phi kim, kim loại, khí hiếm…. với độ đậm nhạt khác nhau nhất định. Điều này thể hiện được sự khác biệt giữa các nhóm chất và giữa các chất với nhau.

4.2. Bảng tuần hoàn hình trái tim

Theo thiết kế hình trái tim, các nguyên tố được sắp xếp vào mỗi ô vuông và tô màu đậm nhạt riêng biệt. Mục tiêu là làm nổi bật lên sự khác biệt giữa các nhóm chất, giúp học sinh nhận biết dễ dàng hơn.

4.3. Bảng tuần hoàn dạng bản nhạc

Đây là một dạng rất độc đáo, các nốt nhạc được ký hiệu bởi những nguyên tố hóa học khác nhau. Thể hiện sự sáng tạo của học sinh đối với việc tìm hiểu bảng tuần hoàn hóa học. 

4.4. Bảng tuần hoàn dạng nón

Các nguyên tố hóa học được sắp xếp theo vòng tròn xoắn ốc từ nhỏ đến lớn, theo hình xoắn ốc. Tên nguyên tố và màu sắc nguyên tố trong mỗi điểm của vòng tròn tạo nên sự độc đáo, mới lạ cho sản phẩm.

Makeblock VN vừa đề cập đến cách xây dựng lên các tiết học STEAM bảng tuần hoàn cho học sinh. Mong rằng chia sẻ của bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc sở hữu các giáo án và các tiết học STEAM hóa học thú vị!

Viết bình luận của bạn: