Hướng dẫn xây dựng các hoạt động STEAM chủ đề bản thân thú vị nhất

14/12/2023
Hướng dẫn xây dựng các hoạt động STEAM chủ đề bản thân thú vị nhất

Trong các hoạt động STEAM tại cấp bậc mầm non và tiểu học, chủ đề bản thân được khai thác khá nhiều. Mục tiêu là đem đến cho trẻ những trải nghiệm, hiểu biết nhiều hơn về chính bản thân mình. Cùng Makeblock VN tìm hiểu một số những lưu ý khi xây dựng các chương trình STEAM chủ đề bản thân để mang lại hiệu quả giảng dạy tốt nhất.

1. Mục tiêu của các dự án STEAM chủ đề bản thân

Khi soạn giáo án cho các dự án STEAM chủ đề bản thân, để đạt được hiệu quả, giáo viên cần xác định rõ các mục tiêu sau:

1.1. Về nội dung

Trẻ cần được hướng dẫn và nắm bắt các kiến thức cơ bản nhất về những điều xoay quanh thể chất, tâm lý, tình cảm của mình. Cần xây dựng một hệ thống các thông tin có tính liên kết, tính gợi nhớ và liền mạch nhất định để trẻ có thể tư duy và ghi nhớ những điều đã được học.

1.2. Về hình thức

Các công cụ dụng cụ, hoạt động được đưa vào trong STEAM chủ đề bản thân phải có sự linh hoạt, mới mẻ, hấp dẫn. Khơi gợi được sự tò mò và thích thú cho trẻ. Để trẻ tập trung nhiều vào những kiến thức đã được đưa vào dự án.

Chú trọng vào việc thúc đẩy sự tương tác trong suốt quá trình học. Đây là yếu tố quan trọng và có ý nghĩa chủ đạo trong chương trình học STEAM. Đảm bảo đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho quá trình học tập của trẻ.

1.3. Về giá trị

Sau mỗi tiết học, trẻ sẽ được rèn luyện và phát triển bản thân về nhiều khía cạnh. Bao gồm phát triển ngôn ngữ, thể chất, nhận thức, thẩm mỹ và tình cảm. Đảm bảo tạo ra những nền tảng vững chắc nhất để trẻ hoàn thiện tư duy cũng như các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống sau này.

2. Có gì trong mỗi tiết dạy STEAM chủ đề bản thân?

Mỗi một tiết dạy STEAM chủ đề bản thân phải được xây dựng theo một quy trình khoa học, phù hợp thì mới đảm bảo được chất lượng học tập. Các bước để thực hiện việc thiết kế lên giáo án cho chủ đề này bao gồm:

 • Lựa chọn chủ đề chi tiết

Trong chủ đề bản thân, có thể chia thành nhiều nội dung chi tiết khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn ra chủ đề phù hợp là bước quan trọng đầu tiên để tạo ra một tiết học ý nghĩa.

 • Lên ý tưởng

Giáo viên cần có những ý tưởng mới mẻ cũng như xác định được các nội dung trẻ sẽ được tiếp cận theo nhiều hướng khác nhau. Bao gồm thụ động nghe hiểu, chủ động khám phá và giải quyết vấn đề trong khả năng của trẻ.

 • Định hướng giải quyết vấn đề

Sau khi đã lên được ý tưởng về nội dung và vấn đề, bước tiếp theo là phải xây dựng được định hướng để giải quyết các vấn đề đó. Về cơ bản vẫn phải dựa trên tinh thần là phù hợp với lứa tuổi của trẻ đang tham gia vào bài học STEAM chủ đề bản thân.

 • Sắp xếp lại tiến trình tổ chức

Cuối cùng, giáo viên cần thực hiện kiểm tra, sắp xếp lại các hoạt động sẽ được tổ chức trong buổi học. Đảm bảo các nội dung muốn truyền tải đến cho trẻ được thuận lợi và dễ hiểu nhất. Đồng thời có được tính liên kết giữa lý thuyết và thực hành, giúp trẻ hoàn thành các hạng mục một cách thích hợp, hiệu quả.

3. Một số hoạt động STEAM chủ đề bản thân

Dưới đây là một số hoạt động STEAM chủ đề bản thân cơ bản mà bạn có thể tham khảo để có được những buổi giảng dạy chất lượng:

3.1. Cơ thể của tôi

Với chủ đề Cơ thể của tôi, giáo viên có thể chia nhỏ ra thành nhiều tiết với những nội dung khác nhau. Ví dụ như:

 • Các bộ phận trên cơ thể và tác dụng của những bộ phận đó.
 • Nhận biết 5 giác quan của con người: thính giác, thị giác, vị giác, khứu giác, xúc giác.
 • Cách giữ gìn vệ sinh cơ thể: tắm táp, rửa tay, rửa mặt, đánh răng, súc miệng, chải tóc… 
 • Các công việc bản thân làm hàng ngày ở nhà, ở trường lớp.

3.2. Cơ thể tôi cần gì để lớn lên?

Chủ đề này có thể được phát triển theo nhiều hướng, tùy theo lứa tuổi và khả năng tiếp thu của trẻ. Ví dụ như:

 • Những nhóm thực phẩm có lợi cho sự phát triển và khỏe mạnh của bản thân.
 • Ăn uống đầy đủ đem lại lợi ích như thế nào.
 • Việc vệ sinh sạch sẽ tác động ra sao đến sức khỏe.
 • Thể dục thể thao thường xuyên giúp ích gì cho cơ thể.
 • Tình yêu thương và sự chăm sóc của người thân trong gia đình.

3.3. Giới thiệu bản thân

Hoạt động Giới thiệu bản thân trong STEAM chủ đề bản thân được xây dựng với các tiêu chí như:

 • Giới thiệu về bản thân với các thông tin cơ bản như tên, tuổi, sở thích cơ bản. Mục tiêu là để cho trẻ biết cách làm quen với những bạn mới.
 • Trò chuyện về các bộ phận trên cơ thể, các ưu thế và nhược điểm của từng bộ phận theo nhận định của trẻ.
 • Phân biệt trái phải, trước sau, trên dưới.
 • Thực hành so sánh, đo chiều cao, cân nặng của từng bạn.

Kết luận

Makeblock VN hy vọng rằng những thông tin mà bài viết chia sẻ về nội dung STEAM chủ đề bản thân trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có được những bài giảng hấp dẫn và chất lượng dành cho các bạn nhỏ của mình!

Viết bình luận của bạn: