Tổng hợp 3 giáo án STEAM chủ đề nghề nghiệp gần gùi với trẻ

17/12/2023
Tổng hợp 3 giáo án STEAM chủ đề nghề nghiệp gần gùi với trẻ

Makeblock VN cho rằng, để trẻ nhỏ có cái nhìn chi tiết hơn về công việc mà người lớn đang làm, việc phát triển các dự án STEAM chủ đề nghề nghiệp là cần thiết. Cùng tìm hiểu một số giá trị nổi bật của các hoạt động này qua bài viết sau đây!

1. Định hướng khi xây dựng các dự án STEAM chủ đề nghề nghiệp

Khi xây dựng các dự án STEAM chủ đề nghề nghiệp, cần hướng đến những mục tiêu như sau:

1.1. Đa dạng các lĩnh vực

Ý nghĩa đặc trưng của STEAM là đem lại sự đa dạng về kiến thức cho trẻ nhỏ ở nhiều lĩnh vực. Do đó, khi thiết kế STEAM chủ đề nghề nghiệp, định hướng đầu tiên chính là thể hiện được tính đa dạng của các loại hình. Tạo sự hứng thú cho trẻ trong quá trình học tập.

1.2. Phối hợp hài hòa lý thuyết và thực hành

Phương pháp giáo dục STEAM chú trọng đến việc tạo dựng rèn luyện các kỹ năng cho trẻ nhỏ. Vì vậy, khi giảng dạy cần phải có sự linh hoạt và phối hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Tạo hiệu quả tích cực hơn cho quá trình giáo dục.

1.3. Tập trung phát triển các kỹ năng

Sự phát triển trong giáo dục của thời đại mới ưu tiên cho việc học tập và rèn luyện các kỹ năng. Bao gồm: tư duy sáng tạo, logic, phản biện, phát hiện và xử lý vấn đề, làm việc nhóm, …

Do vậy, khi xây dựng giáo án về chủ đề nghề nghiệp theo định hướng STEAM, cần phải đảm bảo đem lại hiệu quả trong việc giúp trẻ phát triển các kỹ năng. Hỗ trợ tích cực cho sự hoàn thiện bản thân của trẻ trong tương lai.

1.4. Chú trọng thực hành nhóm

Thông qua việc thực hành nhóm, học sinh có cơ hội được học hỏi cũng như thể hiện bản thân ở nhiều khía cạnh. Việc tranh luận để bảo vệ ý kiến của bản thân, của hội nhóm hay thực hành các thí nghiệm, hoạt động thực tiễn rất có lợi cho trẻ. Góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng thực sự của các tiết học theo định hướng STEAM.

2. Những giáo án STEAM chủ đề nghề nghiệp cơ bản

Để có thể tạo ra những giáo án chất lượng theo phương pháp STEAM chủ đề nghề nghiệp, giáo viên có thể tham khảo một số dự án STEM chủ đề nghề nghiệp sau:

2.1. Giáo án: Tổng quan về nghề nghiệp

Ở tiết học tổng quan về nghề nghiệp, học sinh sẽ được tiếp cận những nội dung như:

 • Có những nghề nghiệp quen thuộc nào xung quanh trẻ mà những người thân, người trẻ quen biết đang làm. Ví dụ như bác sĩ, giáo viên, đầu bếp, lính cứu hỏa, ca sĩ, họa sĩ…
 • Đặc trưng công việc của mỗi nghề nghiệp là gì? Ví dụ: Đầu bếp nấu những phần ăn ngon, Ca sĩ hát những bài hát hay, Bác sĩ chữa bệnh cứu người, Giáo viên dạy học cho trẻ nhỏ…
 • Trong tiết STEAM chủ đề nghề nghiệp, trẻ được xem hình ảnh, video, nghe và học hát những bài hát về các công việc thực tế. 
 • Sau khi được nghe và hiểu về các công việc, trẻ được khuyến khích nói ra sự yêu thích của mình về mơ ước công việc có thể làm trong tương lai.

2.2. Giáo án: Giáo viên

Giáo viên là những người trực tiếp giảng dạy cho trẻ, nên việc đưa chủ đề “Giáo viên” vào hoạt động STEAM chủ đề nghề nghiệp có tính thực tiễn rất cao.  Trẻ sẽ hiểu được ý nghĩa của công việc mà hàng ngày các cô đang làm, thêm yêu thương và quý trọng người thầy người cô của mình.

Các hoạt động trong chủ đề này bao gồm:

 • Cho trẻ học các bài hát, bài thơ đơn giản và ý nghĩa về chủ đề nhà giáo.
 • Tham gia hoạt động làm thiệp tặng cô với những lời nhắn gửi đơn giản nhưng đầy yêu thương, thi hát và đọc thơ những bài đã học.
 • Tổ chức cho trẻ đóng vai giáo viên, thực hiện những công tác giả lập đơn giản như dạy giảng bài cho các bạn, quản lý lớp,…

2.3. Giáo án: Bác sĩ

Với STEAM chủ đề nghề nghiệp là Bác sĩ, giáo viên cũng có thể linh hoạt xây dựng giáo án theo nhiều phương thức khác nhau. Mục tiêu cần đạt là cho trẻ một cái nhìn tổng quan và ý nghĩa nhất về trách nhiệm cao cả của một người bác sĩ.

Các hoạt động trong dự án STEAM mầm non chủ đề nghề nghiệp là Bác sĩ có thể gồm:

 • Ca ngợi tầm quan trọng của công tác cứu giúp người bị bệnh, bị đau của nghề bác sĩ bằng những câu chuyện, hình ảnh, video đơn giản.
 • Giới thiệu Bệnh viện là nơi bác sĩ làm việc, trang phục bác sĩ thường mặc, xe cứu thương có công dụng chở người bệnh đi cấp cứu, các dụng cụ cơ bản trong y tế…
 • Cho trẻ học thuộc một số bài thơ, bài hát ngắn về nghề bác sĩ.
 • Tổ chức hoạt động giả lập công tác y tế với thành phần tham gia là các bạn nhỏ với vai trò như: bác sĩ y tá, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… Đồng thời, chuẩn bị các dụng cụ mô phỏng như quần áo bác sĩ, quần áo bệnh nhân, tai nghe, kim tiêm, hộp cứu thương,…
 • Cho trẻ tương tác trực tiếp với các bác sĩ, y tá bằng những buổi giao lưu ngay tại trường học giữa đội ngũ y tế của nhà trường và học sinh.

Kết luận

Thông qua các bài học trong giáo án STEAM chủ đề nghề nghiệp, trẻ sẽ được phát triển toàn diện hơn về nhiều mặt. Makeblock VN tin rằng, đây sẽ là một cơ hội để kích thích trẻ tư duy cũng như rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Viết bình luận của bạn: