STEM là viết tắt của từ gì? Tình hình STEM tại Việt Nam hiện nay

26/09/2023
STEM là viết tắt của từ gì? Tình hình STEM tại Việt Nam hiện nay

STEM đang dần trở nên phổ biến trong ngành giáo dục cả nước với nhiều lợi ích thiết thực cho học sinh. Đây là hình thức giáo dục hiện đại gắn liền giữa lý thuyết với thực tiễn. Vậy STEM là gì? STEM là viết tắt của từ gì? Thông tin chi tiết trong bài viết bên dưới của MakeBlock VN sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. STEM là gì?

STEM là chương trình giáo dục có sự tích hợp liên môn nhằm giúp học sinh tiếp thu kiến thức chủ động hơn so với hình thức học truyền thống.

STEM hiện đang rất phổ biến trên toàn thế giới từ châu Âu, châu Mỹ, châu Úc,... Và chương trình này tại Việt Nam cũng đang rất được các cơ quan ban ngành tại chú trọng. Vì thế, STEM viết tắt của từ gì cũng nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người.

2. STEM là viết tắt của từ gì?

STEM chính là những từ đầu tiên của các môn học kết hợp bao gồm: Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật và Math - Toán học. Để hiểu rõ hơn nội dung STEM là viết tắt của từ gì, các bạn hãy cùng khám phá từng khía cạnh dưới đây:

2.1. S: Science - Khoa học

Môn khoa học mang đến những thông tin thiết thực và bổ ích về định luật, cơ sở lý thuyết. Thông qua các bài học về nguyên lý cơ bản, học sinh sẽ có thêm hiểu biết cần thiết để ứng dụng vào thực hành và sáng tạo nên những sản phẩm gần gũi, có ý nghĩa.

Mục tiêu cuối cùng của lĩnh vực này đó chính là nâng cao sự liên kết giữa lý thuyết với thực hành. Dựa vào đó, các vấn đề trong thực tiễn sẽ được các em vận dụng hiệu quả để phát triển tư duy logic của bản thân.

2.2. T: Technology - Công nghệ

Tùy theo từng độ tuổi mà STEM sẽ giúp các em có thể sử dụng được các sản phẩm công nghệ từ đơn giản đến phức tạp. Đây là một trong những lĩnh vực quan trọng và không thể thiếu trong công cuộc hội nhập toàn cầu hiện nay.

2.3. E: Engineering - Kỹ thuật

Engineering là một phần của STEM, trang bị cho học sinh kỹ năng sản xuất sản phẩm. Từ khâu thiết kế, chuẩn bị nguyên vật liệu, tiến hành... đều do các em phụ trách. Để làm tốt công việc này, học sinh cần phải có khả năng tìm tòi, sáng tạo và biết cách cân bằng, kết hợp giữa khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học. Có như vậy, mới đưa ra giải pháp tối ưu để xây dựng quy trình chuẩn.

Thông qua Engineering, học sinh còn được rèn luyện về khả năng nhìn nhận vấn đề, rút kinh nghiệm. Từ đó, nhận ra các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và phát triển hơn trong tương lai.

2.4. M: Math - Toán học

Kỹ năng toán học có liên quan đến tất cả các lĩnh vực khác của giáo dục STEM. Mọi khía cạnh tồn tại trên thế giới đều có liên quan đến toán học. Việc học sinh nắm vững các kiến thức về toán sẽ giúp thực hiện được các ý tưởng một cách chuẩn xác. Nhờ đó, việc áp dụng vào các sản phẩm thực tế sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

3. Tình hình STEM tại Việt Nam hiện nay

Giáo dục STEM đã phát triển từ rất lâu nhưng chỉ xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 2012. Khi đó, hình thức giáo dục này khá mới mẻ, không được quan tâm quá nhiều mà chỉ mới tập trung vào robotic và lập trình.

Sau khi các cuộc thi quốc tế về chế tạo robot ngày càng được triển khai rộng rãi và xu hướng hội nhập kinh tế thế giới, STEM mới thu hút sự chú ý. Sau đó, đã có nhiều trường tư thục hay quốc tế dần định hướng chương trình giáo dục này vào giảng dạy.

Cho đến hiện tại, STEM đã được quan tâm và áp dụng xuyên suốt vào tất cả các cấp học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học và đại học. Tuy nhiên, hầu hết STEM chỉ là ngày hội hoặc các buổi học ngoại khóa và chưa được chưa vào chương trình chính khóa.

3.1. Đối với STEM tiểu học

Học sinh sẽ có nhiều trải nghiệm thiết thực như: Chế tạo sản phẩm, thí nghiệm khoa học... Thông các kiến thức gần gũi, thân quen sẽ giúp các em dễ hiểu dễ nhớ và vận dụng linh hoạt vào sáng tạo các sản phẩm.

3.2. Đối với STEM trung học cơ sở và trung học phổ thông

Lên đến cấp học này, học sinh sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với quy trình nghiên cứu khoa học đầy đủ. Bao gồm quan sát hiện tượng, đưa ra giả thuyết, sau đó là xác định và giải quyết vấn đề rồi đi đến thực nghiệm, kiểm chứng. Sự tiếp cận thường xuyên như vậy, góp phần nâng cao khả năng sáng tạo, làm việc nhóm và thuyết trình, giúp ích rất nhiều cho tương lai sau này.

Khi nắm rõ STEM là viết tắt của những từ gì sẽ giúp ngành giáo dục và giáo viên đổi mới phương pháp dạy học để tiếp cận với xu thế chung của toàn cầu. Việc tham gia vào các hoạt động, ngày hội STEM sẽ giúp các em có thêm động lực và nguồn cảm hứng cho chương trình chính khóa.

Lời kết

Bài viết trên vừa phân tích chi tiết nội dung STEM là viết tắt của từ gì. Đây là một trong những xu hướng giáo dục mới mẻ, tiếp cận và đón đầu các xu thế của thời đại mới. Các bạn hãy cùng tham khảo để có cái nhìn tổng quan hơn về STEM và vận dụng linh hoạt vào lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

Viết bình luận của bạn: