STEM nghĩa là gì? Các hình thức giáo dục STEM phổ biến hiện nay

03/10/2023
STEM nghĩa là gì? Các hình thức giáo dục STEM phổ biến hiện nay

STEM là thuật ngữ dần phổ biến trong trường học và các lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Vậy STEM nghĩa là gì và các hình thức giáo dục của STEM là như thế nào? Thông tin chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng khám phá.

1. STEM nghĩa là gì?

STEM là từ viết tắt của các lĩnh vực về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. STEM trong tiếng anh bao gồm: Science, Technology, Engineering và Mathematics.

STEM được nhắc đến khi thực hiện, áp dụng các chính sách giáo dục hay chương trình giảng dạy trong trường học. Đây là một trong những cải cách quan trọng để bắt kịp với xu hướng của thời đại trong việc phát triển khoa học, công nghệ. Hoạt động STEM có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề an ninh quốc gia và phát triển nguồn nhân lực.

STEM nghĩa là gì còn đi kèm với nhiều từ khác và ngày càng được nhắc đến rộng rãi như:

 • STEM fields: Ngành nghề, các lĩnh vực về STEM.
 • STEM education: Giáo dục STEM.
 • STEM careers: Các ngành nghề trong lĩnh vực STEM.
 • STEM workforce: Nguồn nhân lực trong lĩnh vực STEM.
 • STEM integration: STEM tích hợp.
 • STEM curriculum: Khung chương trình dạy học STEM.

2. Mục tiêu của STEM trong giáo dục

Hiểu về STEM nghĩa là gì sẽ giúp chúng ta định hướng được chiến lược và áp dụng trong kế hoạch giảng dạy phù hợp. Các mục tiêu chính của STEM là:

Chuẩn bị nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong thế kỷ 21.

Nâng cao khả năng nhận thức STEM cho thế hệ công dân trong thời đại mới.

Tập trung đổi mới, phát triển và nghiên cứu về lĩnh vực giáo dục STEM.

3. Đặc điểm của mô hình giáo dục STEM

STEM có nghĩa là gì vẫn còn được tranh luận khá sôi nổi trong các diễn đàn nghiên cứu, học thuật. Việc triển khai mô hình giáo dục STEM vào giảng dạy cũng còn có nhiều đơn vị lúng túng. Theo đó, đặc điểm chính của STEM so với các chương trình giảng dạy khác có nhiều sự khác biệt. Cụ thể:

 • Học lý thuyết gắn liền với thực tiễn cuộc sống.
 • Tập trung học tích hợp giữa nhiều bộ môn khác nhau.
 • Tạo điều kiện và đưa ra những thách thức để học sinh có thể vượt qua chính bản thân mình.
 • Hiểu được sự liên kết giữa các bài học có tính hệ thống.
 • Hướng tới sự phát triển toàn diện của các kỹ năng trong thế kỷ 21.

4. Vai trò của STEM trong thời đại mới

STEM education là phương pháp giáo dục có sự lồng ghép giữa các bài học lý thuyết gắn liền với thực tiễn. Khi đó, các em học sinh sẽ được vận dụng nhiều kỹ năng từ toán học, kỹ thuật, công nghệ và khoa học vào từng bài giảng cụ thể. Giúp cho việc kết nối giữa trường học với các tổ chức, cộng đồng ngày trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Đây cũng là cơ hội cho các em tự do sáng tạo để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Hiểu biết về STEM nghĩa là gì còn là công cụ để trang bị cho học sinh những kỹ năng mềm như: Làm việc nhóm, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề,… Các kỹ năng quan trọng này sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai và việc lựa chọn nghề nghiệp của các em sau này.

Không phải chỉ làm robot mới là STEM, giờ đây các hoạt động như: Làm bong bóng, mô hình núi lửa, ống heo tiết kiệm... cũng là một phần của STEM. Chỉ với những bài học đơn giản nhưng đã có sự kết nối giữa các nhóm kiến thức với nhau. Thông qua đó, các em sẽ nhận biết được mối liên hệ giữa các kiến thức STEM và có thêm  nguồn cảm hứng cho chương trình giáo dục này.

5. Các hình thức giáo dục STEM phổ biến

STEM nghĩa là gì còn liên quan đến việc nghiên cứu, tìm tòi và tạo thành sản phẩm có tính ứng dụng cao. Dưới đây là một số hình thức giáo dục STEM phổ biến được áp dụng hiện nay, bao gồm:

5.1. Tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, kỹ thuật

Tổ chức các câu lạc bộ STEM sẽ tạo điều kiện cho các em có thể triển khai các dự án và sáng tạo sản phẩm trong khuôn khổ nhất định. Hoạt động này không nên tổ chức đại trà mà chọn lọc ở đội ngũ học sinh có hứng thú, sở thích và năng lực với khoa học kỹ thuật.

5.2. Dạy học theo phương pháp STEM trong chương trình chính khóa

Hình thức giáo dục STEM nên được áp dụng trong các chương trình chính khóa. Việc tiếp cận liên môn như vậy vừa bám sát chương trình mà không làm phát sinh thêm thời gian học tập của các em.

5.3. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm

Học sinh được tham gia, khám phá vào các ứng dụng khoa học thực tiễn sẽ cảm thấy hứng thú hơn với môn học STEM. Nhà trường có thể tổ chức các hoạt động trải nghiệm và hướng dẫn các em thực hiện một chủ đề nào đó.

Thông qua đó, các em sẽ tự sáng tạo, nghiên cứu và phát huy sở trường của mình. Đây cũng là cách gắn kết tinh thần đồng đội, làm việc nhóm và thuyết trình để hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai.

Lời kết

Bài viết trên vừa phân tích chi tiết STEM nghĩa là gì và các hình thức giáo dục STEM phổ biến. Đây là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại và quan trọng bắt kịp với xu thế chung của thế giới nên được áp dụng rộng rãi ở mọi cấp học.

Viết bình luận của bạn: