Các trường học đã triển khai dạy Stem Robot như thế nào

06/04/2023
Các trường học đã triển khai dạy Stem Robot như thế nào

Stem Robot là chương trình giáo dục đang rất được quan tâm hiện nay. Nó là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực khác nhau từ khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học,... để tạo ra lối tư duy mới phù hợp với sự phát triển hiện nay. Vậy các trường học đã triển khai dạy Stem Robot như thế nào? Các bạn hãy cùng Makeblock Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Có nhiều phương pháp dạy Stem hay và hiệu quả

Hiện nay, phương pháp dạy học Stem Robot ở các trường chưa có sự thống nhất chung. Mỗi nơi sẽ đưa ra một giáo án riêng nhưng đều với mục đích chung là để các em cùng học tập và phát triển. Nhìn chung, việc học Stem chưa bao giờ là đơn giản và dễ dàng. Thế nhưng, để các em có thể tiếp thu hiệu quả thì nhà trường, giáo viên cần đưa ra giáo trình phù hợp.

2. Dạy học Stem bằng cách lồng ghép cả mô hình và phần cứng

Có hai cách để dạy Stem Robot hiệu quả, giúp các em dễ dàng tiếp cận và tiếp thu kiến thức, đó là:

2.1. Dạy học Stem Robot từ mô hình

Thay vì cho các em học trên giấy, trên lý thuyết thì giáo viên có thể lồng ghép vào trong đó các mô hình khối, mạch điện tử... Để các em tìm hiểu khám phá bằng cách lắp ráp các chi tiết với nhau, tạo ra các bảng mạch điện tử rồi gắn cảm biến lên nhằm tạo thành một robot hoàn chỉnh.

Đây là cách tiếp cận Stem hiệu quả theo hướng học mà chơi, chơi mà học được Makeblock áp dụng từ lâu. Vì thế, các bạn có thể áp dụng theo phương pháp này để tăng tính hiệu quả và chuyên nghiệp cho các em có được trải nghiệm tối ưu.

2.2. Dạy học Stem Robot từ phần cứng

Hệ thống phần cứng được tạo từ những thanh nối đạt tiêu chuẩn quốc tế mà Makeblock cung cấp gồm:

  • Robot thông minh và Codey Rocky có mã hóa Al cho người mới bắt đầu.
  • Mô đun lập trình, Airblock và robot lập trình.
  • Makeblock Neuron, nền tảng khối lập trình điện tử lập trình.
  • Robot makeblock mBot v1.1, các bộ dụng cụ robot cơ khí.
  • Gồm 500 bộ mô đun cơ khí trong nền tảng DIY.

Tất cả các sản phẩm phần cứng trên được Makeblock cung cấp đều có các bộ phận riêng lẻ cho đến các gói phần mềm bổ sung. Các thiết kế công nghiệp đều thân thiện với người dùng và đã được cấp chứng nhận nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm khi áp dụng Stem Robot này vào giảng dạy.

Ngoài hệ thống phần cứng kể trên là các mạch điện tử, cảm biến trực quan sinh động dễ hình dung và cảm nhận, có tính mở. Chúng có thể được thiết kế để kết hợp với các đồ tái chế từ gỗ, bìa để tăng tính sáng tạo không giới hạn cho các bạn. Điều này sẽ giúp tạo dựng lên những dự án khoa học, học tập theo các cấp độ để phù hợp với sự phát triển của thời đại mới.

3. Giải pháp dạy học Stem Robot hiệu quả, chuyên sâu

Cần phải có giải pháp giáo dục Stem Robot mang tính hệ thống và chuyên sâu để giải quyết bài toán ứng dụng, đam mê trong học tập sáng tạo cho trẻ em. Dưới đây là một số giải pháp đơn giản nhưng có thể mang lại hiệu quả để các bạn tham khảo:

3.1. Tạo nên một mô hình học tập cộng đồng

Khi có sự tác động của những người xung quanh vào mô hình Stem Robot thì sẽ mang đến hiệu quả tiếp thu tối ưu cho các em. Cộng đồng này có thể là trong lớp, trong trường hoặc một vài người bạn ở nhà để thực hiện dự án ở bất kỳ đâu. Điều này sẽ giúp các em có thêm hứng thú và sự lạc quan để sáng tạo ra nhiều thứ có ích dựa trên những công cụ sẵn có đã được phân tích ở phần trên.

Ngoài ra, học tập theo nhóm sẽ giúp các em đưa ra ý kiến cá nhân, sau đó là bàn bạc, thảo luận để đánh giá xem ý kiến đó có mang lại hiệu quả hay không. Trên cơ sở này, trẻ sẽ dần hình thành thói quen giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong các bài học về Stem Robot.

3.2. Ứng dụng các công cụ Stem Robot hiệu quả

Lợi ích của việc sử dụng robot được mã hóa trong trường học đã mang lại nhiều bước tiến khả quan. Các em vừa có thể chơi với robot vừa học mã hóa và lập trình. Cách trải nghiệm này giúp khơi dậy niềm sáng tạo bất tận của trẻ, từ đó tư duy được phát triển theo hướng toàn diện nhất. Nhờ vậy, việc sử dụng các robot Stem trong hệ thống giáo dục này là điều cần thiết và là giáo cụ trực quan quan trọng.

3.3. Áp dụng các giải pháp hỗ trợ giáo dục Stem

Stem Robot ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng ở các trường học. Hiểu được điều đó nên Makeblock đã sáng chế và phát triển nhiều phần mềm hỗ trợ giảng dạy Stem hiệu quả. Các sản phẩm robot không chỉ phát huy trí tưởng tượng của trẻ mà còn kích thích khả năng ham học của trẻ. Đây là cách tiếp cận với thời đại 4.0 một cách đơn giản nhưng mang tính chất toàn diện để bắt kịp xu hướng.

Kết luận

Giáo dục Stem Robot ở các trường học đang dần được chú trọng. Makeblock Việt Nam hy vọng sẽ là cầu nối để các em học sinh dễ dàng tiếp cận kiến thức về Stem và biết cách ứng dụng, thực hành trong thực tiễn.

Viết bình luận của bạn: