Những lợi ích stem robotics mang lại cho trẻ

17/03/2023
Những lợi ích stem robotics mang lại cho trẻ

Trong thị trường giáo dục tại Việt Nam, nhất là những môi trường có yếu tố quốc tế thì Stem Robotics đã không còn quá xa lạ với các bạn nhỏ. Việc tạo dựng cho trẻ những cơ hội tiếp xúc với công nghệ mới trong bối cảnh thời đại như hiện nay là vô cùng cần thiết. Cha mẹ hãy cùng MakeBlock Việt Nam hiểu rõ những lợi ích mà Stem Robotics có thể mang lại cho con mình qua bài viết dưới đây!

1. Định nghĩa về Stem Robotics

Stem Robotics được hiểu là một chương trình dạy học kiểu mới với sự góp mặt của các mô hình robot cũng như các công cụ lập trình đặc biệt. Chương trình này có thể dành cho các bạn trẻ trong độ tuổi từ mầm non và cấp I trở lên. Các dự án Stem giúp cho các em có được kiến thức tổng hợp từ các bộ môn chính như công nghệ, kỹ thuật, khoa học, toán học.

Các bài học của chương trình Stem Robotics được xây dựng trên những mô hình mang tính thực tiễn và phương châm là “Thực hành và động não”. Điều này vừa kích thích trẻ nâng cao khả năng tư duy cũng như trí tưởng tượng của não bộ. Vừa hướng trẻ rèn luyện được kỹ năng tự giải quyết vấn đề một cách thiết thực hơn.

2. Những lợi ích Stem Robotics mang lại cho trẻ

Tiềm năng to lớn mà Stem Robotics có thể mang lại cho tương lai của ngành giáo dục trẻ nhỏ là rất rõ ràng. Lợi ích của các dự án Stem từ thử nghiệm tới thực tiễn đều vô cùng tích cực. Đó là lý do mà rất nhiều các trường học, trung tâm giáo dục đã đưa Stem Robotics vào hệ thống chương trình giảng dạy của mình.

Cụ thể những lợi ích mà Stem Robotics có thể mang lại cho trẻ bao gồm:

2.1. Kích thích trẻ nhỏ sáng tạo

Trong bộ môn Stem Robotics, công cụ chủ đạo mà các bạn nhỏ sẽ được tiếp xúc là những mô hình robot thực tế. Mỗi một mô hình robot khi được đưa ra cho trẻ tiếp xúc có thể sẽ được lắp ráp theo nhiều chiều hướng, hình dạng khác nhau. Mở ra cho tư duy của trẻ những sự đổi mới, phát triển và sáng tạo liên tục.

2.2. Giúp trẻ rèn luyện tư duy

Khi vừa học vừa chơi với các mô hình robot, trẻ sẽ được rèn luyện rất nhiều về tư duy. Bao gồm tư duy sáng tạo, tư duy giải quyết vấn đề, tư duy chiến lược và cả việc tư duy làm việc nhóm.

Theo đó, với Stem Robotics, trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều vấn đề khác nhau. Kích thích trẻ luôn phải suy nghĩ để tìm ra hướng giải quyết vừa nhanh chóng, vừa chính xác. Kết hợp với các bạn trong nhóm cùng làm việc để có được kết quả tốt nhất. Dần dần, những kỹ năng này sẽ nâng cao và trở thành hành trang quan trọng của trẻ trong tương lai.

2.3. Giúp trẻ tiếp thu kiến thức

Các chương trình Stem Robotics cũng chú trọng vào vấn đề cung cấp những kiến thức tổng hợp cho các bạn nhỏ. Những kiến thức quan trọng, phù hợp với lứa tuổi sẽ dễ dàng được trẻ tiếp thu từ các mô hình thực tế và tiếp xúc trực tiếp hơn là từ những bài lý thuyết khô khan, trừu tượng.

Không chỉ vậy, từ những kiến thức học được trong Stem Robotics, trẻ nhỏ còn có thể tự do sáng tạo thêm nhiều ý tưởng mới theo trí tưởng tượng. Cho trẻ thỏa sức tìm hiểu và khám phá thế giới mới, mở ra nhiều cơ hội và định hướng cho tương lai của chính mình.

2.4. Xây dựng nền tảng liên quan đến lập trình robot

Trong tương lai, nhiều mặt của đời sống xã hội sẽ có sự góp mặt không nhỏ của robot. Do đó, khi trẻ nhỏ được tiếp xúc với công nghệ lập trình robot từ sớm sẽ có nhiều lợi ích cho tương lai của trẻ. Nhất là khi mức lương và những cơ hội phát triển của ngành lập trình robot sẽ là mơ ước của nhiều người.

2.5. Stem Robotics kết nối học sinh và giáo viên

Những mô hình Stem Robotics sẽ là công cụ thú vị để mối liên kết giữa giáo viên và học sinh được cởi mở và bền chặt hơn. So với các lớp học truyền thống, mô hình Stem Robotics giúp cho giáo viên hiểu được học sinh của mình nhiều và sâu hơn. Từ đó, có thể hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển của từng bạn nhỏ.

2.6. Tạo nên những giờ học vui vẻ cho trẻ nhỏ

Việc học tập với các bạn nhỏ luôn cần những chất kích thích là sự vui vẻ, sáng tạo. Và Stem Robotics là một chương trình luôn làm được điều đó khi hoạt động trên phương châm “Học mà chơi”, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành.

Với Stem Robotics, học sinh có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Ví dụ như chủ đề con vật, trái cây, nấu ăn, xe cộ, nhà cửa hay bất kỳ một chủ đề hấp dẫn nào khác với các bạn nhỏ…. Giúp trẻ nhỏ được tiếp cận với những điều mới mẻ mà có thể chúng rất yêu thích.

Kết luận

Trên đây là một số những lợi ích mà Stem Robotics có thể mang lại cho trẻ em mà MakeBlock Việt Nam muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh. Mong rằng qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về Stem Robotics. Từ đó, có những sự hỗ trợ tích cực nhất cho con cái mình khi tiếp xúc với mô hình giáo dục này!

Viết bình luận của bạn: