STEM robotics con đường tiếp cận công nghệ 4.0 ngắn nhất

18/07/2023
STEM robotics con đường tiếp cận công nghệ 4.0 ngắn nhất

STEM robotics đang dần phổ biến rộng rãi trong hệ thống giáo dục của nước ta. Hiểu được vai trò của STEM robotics - Con đường tiếp cận công nghệ 4.0 ngắn nhất nên ở một số địa phương đang đẩy nhanh tiến độ để xóa mù lập trình cho học sinh. Việc tận dụng tối đa cơ hội để các em biết đến lập trình robot từ các hoạt động dạy học, câu lạc bộ, cuộc thi… sẽ là tiền đề để bắt kịp xu hướng phát triển thời đại.

1. Tầm quan trọng của STEM robotics

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế của nước ta và trên toàn thế giới đang có sự chuyển biến mạnh mẽ. Công nghiệp 4.0 dần được thay thế và giúp ích rất nhiều cho sự phát triển đó.

Nhận thức rõ điều này nên ngành giáo dục trong nước đã có những quan tâm và động viên để thúc đẩy chương trình STEM robotics các cấp học. Đây chính là con đường tiếp cận công nghệ 4.0 ngắn nhất cho ngành kinh tế - công nghiệp nước nhà trong tương lai.

STEM robotics góp phần tạo ra môi trường học tập năng động, sáng tạo cùng các kỹ năng như lập trình, làm việc nhóm... cho các em ngay từ khi còn nhỏ. Việc tiếp cận với nền giáo dục này từ sớm sẽ giúp các em tự tin hơn cho sự nghiệp sau này.

2. Tình hình STEM robotics tại Việt Nam hiện nay

STEM robotics là một phần trong chính sách chuyển đổi số hiện được rất nhiều cơ quan, ban ngành quan tâm. Tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có ngày hội “Chuyển đổi số - Giáo dục STEM” với rất nhiều cán bộ chủ chốt tham gia. Trong đó phải kể đến Giám đốc sở Giáo dục, chủ tịch và bí thư huyện Phù Ninh. Từ một sự kiện riêng của ngành giáo dục nay đã được nâng lên cấp huyện mang nhiều ý nghĩa thiết thực cho các em học sinh.

Sự kiện quy tụ hơn 20 khu vực lập trình robot, cuộc thi cờ vua và có cả một khu vực riêng để trưng bày triển lãm các thành tựu liên quan đến giáo dục STEM. Các lứa tuổi từ mầm non cho đến THPT đều được tham gia và có tới 5 sân chơi để thi đấu lập trình robot ảo. Tất cả các khối lớp đều có những đội thi lập trình robot made in Việt Nam với sự nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng của tuổi trẻ.

Một số trường khuyến khích các em làm robot tự chế và trưng bày ở khu triển lãm như: Robot dọn rác, robot cứu hỏa, gieo hạt... Thậm chí, có những robot dùng năng lượng mặt trời. Đây là bước tiến mới, giúp các em tự tin và thỏa sức sáng tạo cùng công nghệ số. Với sự quan tâm, sát sao của các ban ngành, huyện Phù Ninh vinh dự được tham gia cuộc thi toàn quốc hồi tháng 2 năm 2023 VEX IQ Robotics tới 4 đội.

Từ kết quả đó, lãnh đạo huyện Phù Ninh đã đưa ra kế hoạch xóa mù lập trình cho toàn bộ học sinh – giáo viên của toàn huyện giai đoạn 2023 – 2024. Trong quá trình thử nghiệm, các công nghệ được thiết kế không tốn kém như KCBOT hoặc miễn phí VEX VR đều mang đến những thành công nhất định. Có thể nói, việc thiết lập hai công nghệ này phần nào đã giúp học sinh – giáo viên xóa mù lập trình và hiểu nhiều hơn về lĩnh vực quan trọng nhưng đầy thách thức này.

Ngoài huyện Phù Ninh, còn rất nhiều địa phương khác đang đẩy nhanh tiến độ tiếp cận với STEM robotics. Huyện Văn Quan của tỉnh Lạng Sơn tuy nằm trong top những huyện khó khăn của cả nước nhưng đã có những định hướng đúng đắn và đạt được bước tiến nhất định. Trong đó, câu lạc bộ robot đã được thành lập tại Trường THCS và THPT Dân tộc nội trú của huyện gồm 3 robot đi mượn và được tặng. Ngoài ra, còn một số câu lạc bộ đang hoạt động với sự góp mặt của nhiều học sinh nam và nữ.

Tại huyện Đông Hưng – Thái Bình, vào tháng 4 mới đây, Trường tiểu học và THCS Đông Các đã tổ chức ngày hội STEM với nhiều nội dung ý nghĩa. Từ điều khiển xe địa hình cho đến biểu diễn Robotics, thi lập trình robot đều được đánh giá cao.

3. STEM robotics con đường tiếp cận công nghệ 4.0 ngắn nhất

STEM robotics nếu được phổ cập rộng rãi sẽ xóa mù lập trình cho cả giáo viên và học sinh. Khi đó, mọi người sẽ sử dụng công nghệ hiện đại, máy móc hỗ trợ thay vì điện thoại thông minh, máy tính hay internet để làm việc.

Đây chính là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và bắt kip với tình hình kinh tế thế giới. Trong tương lai, người lao động sẽ không phải làm việc thủ công mà có thể dựa vào sự hỗ trợ của AI trí tuệ nhân tạo, robot hay IoT với độ chính xác cao và an toàn.

Các thách thức về chuyên môn, tài chính thực ra không phải là rào cản lớn. Bởi những thành tựu mà nhiều địa phương đạt được, kể cả những nơi được cho là khó khăn cũng đã có những bước tiến đáng ghi nhận.

Kết luận

STEM robotics con đường tiếp cận công nghệ 4.0 ngắn nhất nên chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn về lĩnh vực này. Các bạn hãy liên hệ với MakeBlock để hiểu nhiều hơn về STEM robotics đang rất được chú trọng trong xã hội hiện nay.

Viết bình luận của bạn: