STEM tiếng Anh là gì? Lợi ích của việc áp dụng STEM trong học tiếng Anh

25/09/2023
STEM tiếng Anh là gì? Lợi ích của việc áp dụng STEM trong học tiếng Anh

STEM là chương trình giáo dục hiện đại ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong trường học hay các tổ chức giáo dục. Trong đó, STEM tiếng Anh có vai trò quan trọng, góp phần bắt nhịp với xu hướng hội nhập toàn cầu. Vậy STEM tiếng Anh là gì? Lợi ích của việc áp dụng STEM trong học tiếng Anh như thế nào? Các bạn hãy cùng MakeBlock Vn tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. STEM tiếng Anh là gì?

STEM tiếng Anh là mô hình học STEM bằng tiếng Anh, giúp ích cho việc tiếp thu kiến thức được hiệu quả hơn. STEM chính là từ viết tắt của 4 lĩnh vực khác nhau là: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics).

STEM là chương trình giáo dục hiện đại, có sự đổi mới về phương pháp dạy học đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Các bài học không chỉ đơn thuần là kiến thức lý thuyết riêng lẻ mà có sự lồng ghép, đan xen giữa các lĩnh vực với nhau. Cùng với các nguyên liệu sẵn có hoặc thông qua quá trình tìm tòi, nghiên cứu để tạo nên những sản phẩm thiết thực, gắn liền với thực tiễn cuộc sống.

2. Lợi ích của STEM tiếng Anh

Trong chương trình tiếng Anh, việc lồng ghép hay ứng dụng STEM vào giảng dạy sẽ mang đến nhiều lợi ích. Đó là:

2.1. Nâng cao các kỹ năng cần thiết của tiếng Anh như đọc và viết

Nếu như chương trình giáo dục truyền thống dạy các em về cấu trúc ngữ pháp, từ mới đơn thuần thì với STEM đã có nhiều cải tiến. Người học sẽ được vận dụng các từ ngữ gần gũi, mang tính chuyên môn để ứng dụng với thực tế. Học sinh sẽ được rèn luyện kỹ năng đọc, viết nhiều hơn, giúp ích cho việc ghi nhớ từ mới được hiệu quả.

2.2. Phát triển kỹ năng tiếng Anh và STEM

Việc hiểu biết STEM tiếng Anh là gì và ứng dụng vào giáo dục sẽ mang đến nhiều lợi ích đáng kể. Kỹ năng tiếng Anh của học sinh được cải thiện rất nhiều và vận dụng cho việc nghiên cứu các tài liệu nước ngoài.

Các vấn đề cụ thể sẽ được tìm hiểu và giải quyết nhanh chóng. Đồng thời, học sinh có thể trình bày được ý tưởng hay dự án của mình dễ dàng hơn.

2.3. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho tương lai

Sự kết hợp linh hoạt giữa STEM với tiếng Anh sẽ là sự chuẩn bị tốt nhất cho việc bắt kịp với xu hướng công nghệ. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm trong tương lai. Nhất là đối với môi trường quốc tế.

Lợi ích của tiếng Anh STEM là gì còn giúp ích cho việc xây dựng môi trường học tập sáng tạo. Thông qua các bài học, trải nghiệm thực tiễn sẽ kích thích sự khám phá, tìm tòi và rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho các em trong tương lai.

3. Cách ứng dụng STEM tiếng Anh là gì

Ứng dụng STEM tiếng Anh là gì cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Có nhiều cách để đưa STEM tiếng Anh vào chương trình giáo dục. Dưới đây là một số phương pháp đang được áp dụng hiện nay:

3.1. Xem và thảo luận một đoạn phim bất kỳ

Bạn có thể cho học sinh xem một đoạn phim bằng tiếng Anh và phân tích nội dung trong từng phân cảnh. Sau đó, yêu cầu các em trình bày quan điểm, đánh giá về nội dung có liên quan bằng tiếng Anh.

3.2. Sử dụng công nghệ để thực hành giao tiếp

Việc thực hiện các dự án STEM bằng thiết bị di động hay máy tính, app... sẽ giúp ích rất nhiều cho các em. Giáo viên có thể hướng dẫn học sinh thiết kế mạch điện tử, mô phỏng 3D đơn giản hay các bài thuyết trình đa phương tiện. Các hoạt động đều được trình bày bằng tiếng Anh nên sẽ rèn luyện được rất nhiều kỹ năng cần thiết.

3.3. Tham gia vào các hoạt động nhóm

Trong các bài học tiếng Anh, giáo viên có thể dạy theo từng chủ đề như môi trường sống của động vật. Sau đó, hãy định hướng và gợi ý cho các em cách xây dựng môi trường sống cho các loài động vật...

Bài học này có sự lồng ghép giữa yếu tố thiết kế, nghệ thuật với khoa học. Đây chính là chương trình giáo dục STEM mà chúng ta đang hướng tới, góp phần nâng cao sự hiểu biết và rèn luyện vốn từ ngữ bằng tiếng Anh của học sinh.

3.4. Tham gia vào các dự án nghiên cứu

Cho các em tham gia vào một chủ đề khoa học bất kỳ sẽ giúp học sinh tìm hiểu những kiến thức tiếng Anh liên quan đến nó. Tiếp đến là thực hành thí nghiệm và trình bày kết quả.

Sau khi hoàn thành, các em sẽ tự đánh giá và đưa ra những cải tiến mới để nâng cao hiệu quả sử dụng của sản phẩm. Đây là yếu tố cốt lõi trong giáo dục STEM tiếng Anh, giúp học sinh nâng cao kỹ năng thuyết trình, nói và viết. 

3.5. Đọc hiểu và phân tích các tác phẩm văn học

Tùy theo từng độ tuổi mà thầy cô có thể cho học sinh đọc, phân tích tác phẩm văn học tiếng Anh. Sau mỗi câu chuyện, giáo viên hãy yêu cầu các bạn tự chế tạo ra một sản phẩm liên quan với từng nhân vật cụ thể. Cuối cùng là trình bày và nêu bật ý tưởng để nâng cao khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh.

Lời kết

STEM tiếng Anh là gì có vai trò quan trọng đối với mọi lứa tuổi học sinh trong thời kỳ hội nhập. Sự tích hợp tiếng Anh với STEM sẽ là hướng đi đúng đắn để các em có được hành trang tốt nhất, bắt nhịp với kỷ nguyên công nghiệp hóa, hiện đại hóa thế giới.

Viết bình luận của bạn: