Tầm quan trọng của ngày hội Steam và công tác chuẩn bị của nhà trường như thế nào?

21/04/2022
Tầm quan trọng của ngày hội Steam và công tác chuẩn bị của nhà trường như thế nào?

Phương pháp giáo dục Steam đã chứng minh sự phù hợp của mình trên con đường phát triển nền giáo dục thời đại mới. Steam thực tế không xa rời và đắt đỏ, để mang Steam đến gần hơn với từng ngôi trường, từng giáo viên, từng học sinh thì những ngày hội Steam là cầu nối tuyệt vời. Để chuẩn bị cho công tác này thầy và trò các nhà trường đã chuẩn bị những gì?

Ý nghĩa của ngày hội Steam

Tại Việt Nam khi phương pháp giáo dục Steam ngày càng phổ biến thì có không ít các trung tâm được xây dựng theo định hướng Steam ra đời. Tuy mỗi địa chỉ cung cấp giải pháp giáo dục Steam có một lối đi riêng nhưng mục đích cuối cùng là đưa thế hệ mầm non làm quen với công nghệ robotics, với công nghệ lập trình một cách sớm nhất và dễ đón nhận nhất.

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC STEM. - iSchool

Không nằm ngoài ý nghĩa nhân văn đó, Makeblock Việt Nam- Đại lý phân phối độc quyền các sản phẩm, giáo cụ Steam đến từ hãng Makeblock nổi tiếng thế giới với mong muốn tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích và lý thú. Nơi các em học sinh được trải nghiệm những thiết bị giáo dục hiện đại.

Qua những giờ phút thực sự được “học và hành” các em có cơ hội phát huy tối đa khả năng sáng tạo và năng lực của bản thân.

Ngoài việc đưa sản phẩm của hãng đến thị trường trong nước, Makleblock còn là trung tâm hỗ trợ và cung cấp các giải pháp Steam hàng đầu hiện nay.

Ngay từ khi mới thành lập Makeblock Việt Nam đại diện là Quách Gia Technology luôn mong muốn được tổ chức các ngày hội Steam tại trường học. Bởi vì hơn ai hết, chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của phương pháp giáo dục này đối với nền giáo dục nước nhà.

Ngày hội Steam có thể tổ chức với nhiều chủ đề khác nhau nhưng nói chung đây là sân chơi thường niên nhằm tạo ra không gian khoa học bổ ích và lý thú. Nơi các em có thể khơi dậy niềm đam mê với khoa học và lập trình.

Không chỉ giúp trẻ hiểu hơn về thiết bị công nghệ mà còn giúp trẻ hoàn thiện những kỹ năng sống, các em sẽ tự tin hơn khi giao tiếp, năng động hơn khi làm việc nhóm, biết quan sát, lắng nghe, tư duy, phản biện và móc nối các sự việc liên quan để đưa ra ý kiến của riêng mình. Đây là một bước đột phá lớn trong cách dạy, học và hiểu vấn đề của học sinh.

Ngày hội Steam các trường chuẩn bị gì?

Khi ngày hội Steam được tổ chức, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với thầy trò các nhà trường và Ban tổ chức. Để ngày hội diễn ra thành công vai trò của thầy cô giáo và các em học sinh vô cùng lớn. Cũng vì vậy công sức và thời gian bỏ ra cho một ngày hội ý nghĩa cũng không hề đơn giản. 

Với phía nhà trường: Thông báo thời gian, địa điểm diễn ra ngày hội Steam để đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên và các em học sinh đều nắm được thông tin chính xác. Có thể thông báo với phụ huynh học sinh để nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ tốt nhất từ phía gia đình học sinh.

Các thầy cô giáo trong Ban tổ chức: Lên kế hoạch chi tiết cho từng hạng mục và sắp xếp giáo viên hướng dẫn phù hợp.

Thầy cô giáo phụ trách hướng dẫn: Phân công công việc cụ thể cho từng nhóm, từng cá nhân học sinh.

Các em học sinh được giao nhiệm vụ: Các em có trách nhiệm chuẩn bị bài thuyết trình, chuẩn bị sản phẩm dự thi, tìm hiểu về robot lập trình, tập rượt trước theo đề cương có sẵn….Tùy vào chủ đề và nội dung mà ngày hội Steam đề ra.

Một yếu tố quan trọng mà các Steamer cần chuẩn bị đó là giữ một tinh thần thỏa mái và một sức khỏe tốt nhất. Hãy coi đây là một cơ hội trải nghiệm chứ không áp lực là một cuộc thi thì thầy và trò nhà trường đều có thể cảm nhận hết sự hân hoan của ngày hội.

SÔI ĐỘNG NGÀY HỘI STEM TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG ĐÔ - Tin Tức

Nhiều người có cái nhìn khá phiến diện về Steam và nghĩ rằng Steam chỉ có robot, đây không hẳn là một quan niệm đúng đắn. Steam có bao gồm robotics và nhiều yếu tố khác.

Ngày hội của các em không chỉ có duy nhất những chú robot, mà có cả những nội dung khác như mục giao lưu văn nghệ, phản biện về một đề tài nào đó hay triển lãm những sản phẩm tái chế do mình tự sáng tạo ra…

Điều quan trọng khi đánh giá một ngày hội Steam thành công hay không chính là nhìn vào sức lan tỏa của nó trong cộng đồng. Nếu trước khi có ngày hội này Steam chỉ được một số ít người biết đến thì sau khi ngày hội diễn ra Steam được nhắc đến nhiều hơn, được xuất hiện thường xuyên hơn đó chính là sự thành công.

Kết luận

Tổ chức ngày hội Steam không phải chuyện dễ dàng nhưng bằng sự tâm huyết Makeblock Việt Nam sẵn sàng và vinh dự được đồng hành cùng quý nhà trường và các em học sinh. Với ý nghĩa to lớn mà ngày hội mang lại chắc chắn nếu năm trước chúng ta làm tốt năm sau còn tốt hơn và nhận được hưởng ứng nhiệt tình hơn nữa.

Quý nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh hãy chuẩn bị thật tốt và sẵn sàng tham gia ngày hội Steam cùng Makeblock Việt Nam vào một ngày gần nhất nhé.

Viết bình luận của bạn: