Tìm hiểu công cuộc đổi mới giáo dục và vai trò của người thầy như thế nào

10/05/2022
Tìm hiểu công cuộc đổi mới giáo dục và vai trò của người thầy như thế nào

Mỗi chúng ta đều hướng tới sự đổi mới có thể trong công việc hay trong cuộc sống. Thuật ngữ " đổi mới" này xuất hiện trong mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề ngay cả trong giáo dục. Thế nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu thế nào là đổi mới hay chưa? Để hiểu được nhiều khía cạnh của đổi mới trước hết phải biết bản chất của nó, bài viết sau sẽ giúp chúng ta hình dung đúng và đủ vấn đề này.

1.Tìm hiểu đổi mới giáo dục là gì?

Đổi mới giáo dục bản chất chính là khuyến khích giáo viên và học sinh sử dụng các loại công cụ giáo dục để khám phá và nghiên cứu nhằm mục đích tạo ra những điều mới mẻ hơn, sáng tạo hơn.

Hay nói cách khác đây chính là quá trình sử dụng linh hoạt những phương thức khác nhau nhằm giải quyết các vấn đề tốt hơn. Từ đó kích thích học sinh phát huy tối đa khả năng sáng tạo và thúc đẩy phát triển năng lực giải quyết vấn đề.

Review ngành Giáo dục mầm non – Chuyên ngành dành cho những người yêu trẻ –  huongnghiep.hocmai.vn

Để làm được điều đó nhiệm vụ của người thầy rất quan trọng, giáo viên cần biết cách để tạo hứng thú cho học sinh, khơi gợi tính tò mò của trẻ khiến các em phải tư duy và đặt ra các câu hỏi liên quan đến vấn đề cần giải quyết. 

Nhiều người nhầm tưởng rằng đổi mới là tạo ra cái mới hoàn toàn, thế nhưng như vậy là chưa đủ. Đổi mới sẽ sinh ra cái mới dựa trên nền tảng tiếp thu những giá trị tốt đẹp từ cái cũ. Đổi mới cũng chính là khi chúng ta bắt tay vào nghiên cứu các giải pháp hoặc công cụ đang có để tạo ra những thay đổi tốt hơn. 

Chính vì vậy học sinh cần trang bị nhiều kỹ năng để có thể hoàn thành tốt những bài kiểm tra của giáo viên. Bên cạnh đó thầy cô giáo cũng cần cung cấp cho học sinh những kỹ năng cũng như công cụ để các em có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ hiện tại và thành công hơn trong tương lai.

2. Tầm quan trọng của giáo viên trong công cuộc đổi mới giáo dục

Chắc hẳn khi bàn luận về vấn đề đổi mới giáo dục người ta sẽ nghĩ rằng vai trò của giáo viên được giảm nhẹ đi, tuy nhiên lối suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Trong công cuộc đổi mới trường kỳ và gian nan này vai trò của thầy cô giáo lại càng quan trọng bởi họ phải đảm nhiệm nhiều trách nhiệm nặng nề hơn. 

Những điều giáo viên không nên nói với học sinh - VnExpress

Bài toán đặt ra là thầy cô giáo phải làm thế nào để đổi mới phương pháp giảng dạy, làm quen và sử dụng thành thạo các công nghệ giáo dục hiện đại? Để làm được điều đó giáo viên cần tích cực trau dồi, tìm tòi, nghiên cứu nhất là phải biết ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong các bài học. Người thầy lúc này không chỉ có nhiệm vụ dạy mà còn là người hướng dẫn và định hướng cho học sinh. 

Ngoài ra những người thầy cô giáo còn đóng vai trò là đội ngũ tiên phong trong sự nghiệp đổi mới hệ thống giáo dục tại nước ta. 

3. Năm vai trò của người thầy trong đổi mới giáo dục

Trong quá trình đổi mới giáo dục giáo viên cần đáp ứng 5 vai trò cơ bản sau đây.

Vai trò là nhà giáo dục

Một trong những vai trò đi đầu của giáo viên chính là đảm nhận nhiệm vụ của một người giáo dục.

Thầy cô nghiêm khắc với học sinh cũng cần đúng cách | VTV.VN

Không thể phủ định họ là những nhà giáo dục chuyên nghiệp, mang trong mình sứ mệnh quan trọng đó là đào tạo thế hệ tương lai của đất nước phát triển một cách toàn diện cả về trí và lực.

Vai trò là người hỗ trợ

Mỗi giáo viên sẽ là một người hỗ trợ, giúp học sinh tiếp cận các kiến thức, kỹ năng mới dễ dàng hơn.

Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT ngày 02/02/2021 của Bộ Giáo dục Đào tạo

Việc hỗ trợ có thể thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, giáo viên đóng vai trò là người huấn luyện, cũng có thể là người cố vấn hoặc cũng có thể là người định hướng…Trong lĩnh vực chuyên môn yêu cầu các giáo viên hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thiện năng lực chuyên môn. 

Vai trò là người cố vấn

Vai trò quan trọng và lớn lao nhất của giáo viên trong công cuộc đổi mới giáo dục chính là vai trò cố vấn. Giáo viên có sức ảnh hưởng trực tiếp đến sự định hướng nghề nghiệp của học sinh sau này và sự thành công trong quá trình học tập. Nhiệm vụ cố vấn của thầy cô giáo chủ yếu là tư vấn về học tập hoặc nghiên cứu, lựa chọn nghề nghiệp tương lai phù hợp.

Vai trò là nhà nghiên cứu giáo dục

Thầy cô giáo là người trực tiếp nghiên cứu và giải quyết tất cả những vấn đề phát sinh trong thực tiễn quá trình giáo dục. Giáo viên chính là những người lao động trí óc, sáng tạo và xây dựng nên những kiến thức mới dựa trên cơ sở quan sát, phân tích và tổng hợp những bài học thực tiễn từ giáo dục.

Vai trò là người học

Giáo viên không chỉ đóng vai trò là người dạy mà còn là người học. Giáo dục là vô tận và luôn có những thứ mới mẻ để chúng ta học mỗi ngày. Giáo viên phải là người luôn luôn phát triển và học hỏi không ngừng để nâng cao năng lực chuyên môn. Đây cũng là một đức tính có sức lan tỏa tuyệt vời cho học sinh. 

Những thay đổi mới trong lĩnh vực giáo dục đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với giáo viên. Đứng trước thử thách đó đòi hỏi đội ngũ giáo viên cần học tập, nghiên cứu và nỗ lực bồi dưỡng chuyên môn. Ngoài ra người thầy cũng cần nhận thấy vai trò của mình và có trách nhiệm trong sự nghiệp đổi mới giáo dục này.

Viết bình luận của bạn: