Trải nghiệm buổi chuyển giao giảng dạy Steam Robotics tại trường Newton Grammar School

20/04/2022
Trải nghiệm buổi chuyển giao giảng dạy Steam Robotics tại trường Newton Grammar School

Vừa qua Makeblock Việt Nam đã phối hợp với Ban lãnh đạo nhà trường đồng tổ chức buổi chuyển giao giảng dạy Steam Robottics tại trường Newton Grammar School. Đây là buổi học Steam Robot đặc biệt của các bạn học sinh khối tiểu học và tiền tiểu học khi lần đầu làm quen với 2 loại robot là Mbot và Mtiny.

Trường phổ thông quốc tế Newton là mô hình giáo dục độc đáo của Thủ đô Hà Nội hiện nay. Bằng chứng là học sinh trường Newton luôn tự chủ, năng động và tự tin hội nhập quốc tế. Điểm khác biệt trong mô hình giáo dục của trường là lấy học sinh làm trung tâm nên ngoài việc đến trường để học kiến thức các em còn được vui chơi giải trí, học kỹ năng sống và các môn nghệ thuật khác theo sở thích.

Lãnh đạo nhà trường luôn hướng tới đào tạo thế hệ học sinh phát triển toàn diện cả về trí, lực, thể, mỹ và đáp ứng hội nhập quốc tế.  Với mong muốn xây dựng mô hình giáo dục chất lượng cao cho nên với định hướng ấy nhà trường lấy 4 phương châm của UNESCO đó là : Học để biết, Học để làm việc, Học để làm người và Học để cùng chung sống. Trong suốt quá trình dạy và học nhà trường luôn hướng tới 4 phương châm này dưới rất nhiều hình thức và nội dung phong phú.

Với triết lý giáo dục khai phóng, trường đề cao yếu tố con người hướng tới phát huy tối đa sự sáng tạo của cá nhân, phát triển tư duy của học sinh, tạo điều kiện cho học sinh phát huy khả năng cá nhân. Chương trình học tại Newton đảm bảo học sinh phát triển toàn diện từ kiến thức, mỹ thuật, thể thao, giao tiếp tới các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động trải nghiệm, những dự án học tập Steam.

Cũng chính vì vậy Makeblock Việt Nam đã kết hợp cùng nhà trường tổ chức buổi chuyển giao giảng dạy Steam robotics mang lại nhiều điều bất ngờ và thú vị. Buổi học được diễn ra trong sự chào đón và hửng ứng nhiệt tình của thầy và trò trường Newton  Grammar School.

Tham gia buổi trải nghiệm các em học sinh đã được làm quen với các thiết bị robot công nghệ đến từ hãng Makeblock- Nhà cung cấp giải pháp giáo dục Steam  nổi tiếng toàn cầu. Không chỉ được tận mắt chứng kiến mà các em còn được nghiên cứu cấu tạo, nguyên lý hoạt động và lập trình 2 loại robot Mbot và Mtiny.

Qua buổi học chúng ta có thể nhận thấy Stem robotics đã và đang rút ngắn khoảng cách giữa học sinh và giáo viên. Robot giáo dục là một công cụ giảng dạy tuyệt vời để thầy và trò trường Newton hiểu nhau hơn, tăng tính tương tác trong lớp học để mang lại không khí hào hứng hơn.

Phương pháp học mà chơi, chơi mà học hoàn toàn phù hợp trong buổi giao lưu này, Stem không chú trọng đến lý thuyết nhàm chán, giáo điều. Stem tập trung vào phát triển các hoạt động vui chơi, lồng ghép kiến thức và phát huy tối đa khả năng sáng tạo của học sinh.

Việc cho học sinh làm quen với Mbot và Mtiny nói riêng và các sản phẩm robot của hãng Makeblock nói chung là con đường ngắn nhất để các em có thể tiếp cận với khoa học, công nghệ. Các em có thể tự mở cơ hội cho tương lai của mình.

Giáo cụ giúp trẻ học Stem robotics hiệu quả được sử dụng trong buổi chuyển giao giảng dạy Steam Robotics không phải là cái tên quá xa lạ đó là robot Mbot và Robot Mtiny.

Mbot là sản phẩm robot lặp trình thông minh được phát triển bởi hãng Makeblock. Mbot là một người bạn để học sinh khối tiểu học Newton học cách lắp ghép và lặp trình.

Mbot có 4 cổng mở rộng và có thể kết nối với hơn 10 loại mô-đun điện tử. Học sinh có thể sử dụng nhiều gói tiện ích để biến trí tưởng tượng thành hiện thực.

Với 3 chế độ điều khiển thông minh khiến việc điều khiển Mbot thật dễ dàng. Ngoài ra còn có các phần mềm, ứng dụng bổ trợ học sinh lập trình, giúp các em trở thành chuyên gia ngay lần đầu thử sức.

Trong đó ứng dụng Makeblock là một phần trong hệ thống phền mềm lớn. Nó cho phép học sinh điều khiển mbot bằng cách chạm vào các nút cảm ứng trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Nếu muốn khám phá các tính năng phức tạp hơn của Mbot các em có thể thử lập trình với phần mềm mBlock3, chỉ với việc kéo thả các khối lệnh để kiểm soát mọi hoạt động của mbot.

Robot Mtiny được xem là giải pháp giáo dục Stem cho trẻ giai đoạn tiền tiểu học. Mtiny là sản phẩm góp phần truyền cảm hứng sớm cho trẻ với bộ môn robotics. Bằng cách tạo khả năng xây dựng, tư duy và sáng tạo nghệ thuật Robot Mtiny  mang lại cho các em học sinh lớp mẫu giáo lớn trường Newton những trải nghiệm mới mẻ và bổ ích.

Qua quá trình lắp ghép robot các em sẽ phần nào làm quen và hiểu được các nguyên tắc trong thiết bị điện tử và cơ khí. Đây cũng là bước đầu đặt nền móng cho việc hiểu về robot lập trình.

Buổi chuyển giao giảng dạy Steam kết thúc tốt đẹp và dể lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng thầy và trò trường Newton Grammar School. Những ý tưởng trước kia chỉ có thể nhìn thấy thông qua các hình ảnh minh họa thì giờ đây các em có thể điều khiển, chạm và vui chơi thông qua 2 người bạn robot tuyệt vời là Mbot và Mtiny. Buổi chuyển giao càng thêm sinh động khi các em cực kỳ thích thú và hào hứng. Có thể nhận thấy sự tò mò pha một chút ngạc nhiên hiện rõ trên từng gương mặt của các em.


 

Thiết nghĩ những buổi chuyển giao giàng dạy Syeam robotics như thế này cần được thực hiện nhiều hơn và thường xuyên hơn nữa. Không chỉ với các em học sinh trường Newton Grammar School mà còn với hàng ngàn các bạn học sinh khác trên toàn quốc.

Với những lợi ích mà chúng ta có thể nhận thấy từ mô hình giáo dục Steam cụ thể là các giáo cụ Steam cực sinh động. Nó góp phần biến việc học tập với học sinh không còn là nỗi lo và việc giảng dạy của thầy cô giáo không còn là gánh nặng. Mỗi giờ học sẽ càng thú vị và lôi cuốn hơn khi có người bạn đồng hành là những chú robot.

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn: