Hướng dẫn trang trí góc sản phẩm của bé STEAM thúc đẩy tư duy và sáng tạo

18/12/2023
Hướng dẫn trang trí góc sản phẩm của bé STEAM thúc đẩy tư duy và sáng tạo

Trang trí góc sản phẩm của bé STEAM tại trường mẫu giáo tạo nên môi trường học tập năng động, sáng tạo. Nơi trưng bày các sản phẩm tự làm cũng là góc học tập để bé phát triển nghệ thuật. Thông qua các nguyên vật liệu sẵn có để tạo nên sản phẩm thiết thực, gần gũi với cuộc sống.

1. Góc sản phẩm của bé STEAM là gì?

Góc sản phẩm STEAM là góc học tập có thiết kế dành riêng cho trẻ để trang trí những thành quả vừa sáng tạo. Đây là môi trường giáo dục mang đến hiệu quả trong việc sáng tạo, khám phá và thể hiện sự hứng thú với mỗi giờ học của trẻ. Góc sản phẩm này có thể là các tác phẩm thủ công, bức tranh, món đồ chơi mà trẻ tự thực hiện. Thông qua bài học, trẻ sẽ được trình bày ý tưởng về sản phẩm của mình để nâng cao hiệu quả làm việc nhóm và thuyết trình trước đám đông.

2. Cách thiết kế, trang trí góc sản phẩm của bé STEAM

Có nhiều cách để thiết kế và trang trí góc sản phẩm STEAM của bé. Gợi ý dưới đây sẽ giúp phát triển tư duy và sáng tạo để nâng cao hiệu quả học tập cho trẻ. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Xác định chủ đề để trang trí góc sản phẩm: Chủ đề phải có sự thúc đẩy khả năng tư duy và khuyến khích sự sáng tạo của trẻ. Đây cũng là nơi thiết kế khoa học để chia sẻ các sản phẩm mà trẻ vừa hoàn thành.
 • Bước 2: Chuẩn bị không gian cần thiết để trang trí góc sản phẩm. Yêu cầu vị trí này phải có không gian để trẻ thoải mái trải nghiệm. Đồng thời, cần có đầy đủ ánh sáng nhằm đảm bảo cho quá trình khám phá của các bé được hiệu quả.
 • Bước 3: Xác định đồ chơi và các loại vật liệu cần thiết để trẻ thử nghiệm, tiến hành sáng tạo. Có nhiều vật liệu được khuyến khích dùng trong góc sản phẩm như: Bút màu, giấy, ống hút, chai nhựa… Tất cả những gì có thể tái chế với màu sắc, hình dáng đa dạng đều rất hữu ích. Điều này sẽ giúp phát huy sự sáng tạo và kích thích tài năng của trẻ.
 • Bước 4: Sắp xếp và bố trí đồ chơi theo chủ đề. Có thể để trên mặt bàn, trong tủ hoặc ngăn kéo tùy theo không gian của mỗi góc học tập. Tuy nhiên, sản phẩm cần được đặt ở chỗ dễ lấy, dễ nhận biết.
 • Bước 5: Hướng dẫn và động viên, khuyến khích trẻ tự sáng tạo sản phẩm theo ý tưởng.
 • Bước 6: Trưng bày sản phẩm khoa học, đẹp mắt để tạo sự thu hút và nâng cao khả năng

3. Vì sao nên trang trí góc sản phẩm STEAM tại trường mầm non?

Trang trí góc sản phẩm của bé STEAM mang đến nhiều lợi ích thiết thực và có vai trò vô cùng quan trọng dưới đây:

 • Giúp trẻ phát triển và khám phá sở thích cá nhân về các lĩnh vực khác nhau: Khoa học công nghệ, thiên nhiên, âm nhạc, nghệ thuật…
 • Tạo điều kiện để trẻ có được trải nghiệm thực tế. Sự kết hợp giữa kiến thức lý thuyết với thực hành sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về quy trình để tạo nên sản phẩm.
 • Khuyến khích khả năng tư duy và sáng tạo thông qua việc tự thực hiện các sản phẩm bằng tay từ ý tưởng của bản thân.
 • Phát triển và nâng cao kỹ năng khám phá, thực hành thông qua thử nghiệm các công cụ, vật dụng khác nhau trong quá trình học tập.
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp và tinh thần hợp tác trong các hoạt động thường ngày. Mỗi bạn nhỏ sẽ được nêu lên quan điểm, ý tưởng của mình. Từ đó hỗ trợ, tương tác với nhau để tạo nên sản phẩm gần gũi theo từng chủ đề.

Trang trí góc sản phẩm của bé trong trường mầm non vừa là động lực để khuyến khích các kỹ năng cần thiết. Đồng thời, tạo điều kiện để trẻ tự tin phát huy khả năng tư duy, sáng tạo và học hỏi thông qua trải nghiệm thực tế.

4. Sản phẩm dùng trong góc sản phẩm của bé STEAM

Góc sản phẩm của bé STEAM có thể trang trí nhiều dụng cụ, đồ vật khác nhau. Dưới đây là một số sản phẩm thường dùng:

 • Truyện tranh và sách vẽ: Bài học trong truyện sẽ giúp trẻ nắm vững kiến thức và khám phá những điều bổ ích xung quanh mình bằng hình ảnh cụ thể. Từ đó phát triển và nâng cao kỹ năng đọc, hiểu.
 • Đồ chơi kỹ năng: Có nhiều đồ chơi trong nhóm kỹ năng giúp ích cho trẻ như bộ đồ chơi xếp hình, đồ chơi vặn, bộ nút móc,… để phát triển tư duy logic và cải thiện kỹ năng về tay, mắt.
 • Đồ chơi giáo dục: Đồ chơi khối xếp, ô tô, búp bê… để trẻ tự do thể hiện ý tưởng và phát huy khả năng sáng tạo.
 • Vật liệu thiên nhiên: Cành hoa, lá cây, sỏi, cát… là những vật liệu thiên nhiên, gần gũi để trẻ tham gia thực hành làm đồ trang trí, sáng tạo tranh, bộ sưu tập.
 • Vật liệu sáng tạo: Hạt ghép, băng keo, bột màu, màu sáp… để trẻ tạo ra sản phẩm độc đáo và sáng tạo theo ý tưởng của bản thân.

Trang trí góc sản phẩm của bé STEAM sẽ mang đến hiệu quả cao trong việc phát triển tư duy logic, khả năng sáng tạo, khám phá và cải thiện kỹ năng mềm. Từ đó, trẻ sẽ tự tin trải nghiệm và thể hiện năng lực của bản thân.

Viết bình luận của bạn: