Vai trò định hướng nghề nghiệp cho học sinh của Stem

14/05/2022
Vai trò định hướng nghề nghiệp cho học sinh của Stem

Sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ 4.0 đi cùng hệ quả tất yếu là giải phóng sức lao động của con người. Thay vào đó máy móc, robot sẽ tham gia vào nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh tế và xã hội. Đứng trước thử thách đó nếu chúng ta không tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành công dân toàn cầu thì rất dễ bị bỏ lại phía sau.

1.Sự ra đời của giáo dục Stem là tất yếu

Lúc này sự thay đổi để thích nghi trở thành vấn đề cấp bách và tất yếu. Và giáo dục Stem ra đời như một phương pháp cần thiết giúp định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh, sinh viên.

Hiện tại việc dạy và học theo phương pháp giáo dục Stem đã và đang được áp dụng tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên bản chất của Stem chưa thực sự phổ biến sâu rộng trong giáo dục cũng như cộng đồng. Nhưng không thể phủ nhận hiệu quả mà nó mang lại, đặc biệt trong việc hình thành và định hướng nghề nghiệp tương lai cho thế hệ trẻ.

Để đón đầu thử thách về nguồn nhân lực trong khi cuộc cách mạng khoa học 4.0 đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ thì yêu cầu đầu tiên của những nhà đào tạo là  phải giúp các em làm quen và xây dựng sự yêu thích đối với công việc khoa học, kỹ thuật số ngay từ sớm.

Dạy Học Theo định Hướng Giáo Dục STEM Trong Nhà Trường Phổ Thông

Giáo dục Stem đóng vai trò quyết định, phá bỏ đi rào cản giữa lý thuyết với thực hành. Qua đó đào tạo những nhân lực có tố chất, nhanh nhạy, tư duy và có óc sáng tạo cao. Hay nói cách khác giáo dục Stem là phương thức giáo dục phù hợp hoàn toàn với yêu cầu của thời đại.

Việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho trẻ không phải công việc đơn thuần mà cần tích hợp nhiều yếu tố. Trong đó kỹ năng 4C là điều kiện tiên quyết giúp hình thành nên những công dân của thế kỷ 21. Người học cần nắm được 4 kỹ năng cơ bản như kỹ năng hợp tác, sáng tạo, kết nối và tư duy phản biện.

Ngoài ra theo giáo dục Stem đòi hỏi các em phải biết ứng dụng yếu tố nghệ thuật, thẩm mỹ vào các dự án sản phẩm.

2.Giải pháp dạy và học Stem hiệu quả

Một trong những giải pháp hữu hiệu để thực hiện phương pháp dạy và học Stem đó là chuyển giao chương trình dạy và phần mềm đi kèm. Bao gồm sổ liên lạc điện tử cho gia đình và nhà trường, phần mềm giảng dạy và quản lý cho cán bộ giáo viên.

Bên cạnh đó không thể thiếu các tư liệu học tập và thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên các loại giáo cụ đó phải đảm bảo triển khai đồng bộ cả khu vực thành thị, nông thôn và miền núi. Trong đó ưu tiên hàng đầu là công tác tái chế và yếu tố an toàn cho học sinh, sinh viên.

Các hoạt động trải nghiệm hay ngày hội Stem cũng là gợi ý tuyệt vời giúp các em trưng bày ý tưởng, sản phẩm của mình. Nên tạo điều kiện và môi trường tốt nhất cho các em phát huy tối đa khả năng sáng tạo và thực hành. Các thí nghiệm và chế tạo ra các sản phẩm Stem chính là tiền đề cho sự sáng tạo về khoa học, kỹ thuật, công nghệ sau này.

5 reasons why Vietnamese students need to learn STEAM now! - E2 Talk

Đây cũng là phương pháp hữu hiệu hình thành nên sự yêu thích của trẻ với khoa học với các ngành nghề Stem tưởng chừng như khô khan. Từ đó giúp các em phần nào định hướng nghề nghiệp yêu thích trong tương lai và cố gắng mỗi ngày để thực hiện mục tiêu đó.

Viết bình luận của bạn: