Ví dụ về dạy học stem ở tiểu học hiệu quả, ít tốn kém

26/04/2023
Ví dụ về dạy học stem ở tiểu học hiệu quả, ít tốn kém

Giáo dục stem là mô hình hiện đại có sự tích hợp của nhiều kỹ năng và các môn học cần thiết trong nhà trường. Thông qua các ngày hội, chuyên đề, các em sẽ tiếp thu tốt các kiến thức cần thiết góp phần năng cao năng lực và định hướng nghề nghiệp tương lai. Dưới đây là một số ví dụ về dạy học stem ở tiểu học hiệu quả, ít tốn kém các bạn có thể tham khảo.

1. Làm thế nào để việc dạy học stem ở tiểu học đạt hiệu quả?

Stem ở bậc tiểu học ngày càng được ứng dụng rộng rãi bởi những lợi ích mà nó mang lại. Việc lên kế hoạch chi tiết cùng chương trình giảng dạy phù hợp cho từng độ tuổi sẽ giúp cho việc tiếp thu các kiến thức được hiệu quả hơn. Tuy còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng chương trình này đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía lãnh đạo các cấp, các trường học và cả phụ huynh học sinh. Bởi đây là mô hình học tập hiệu quả, giúp các em phát triển toàn diện trong những năm học đầu đời.

Đối với giáo viên, trước mỗi bài học cần phải chuẩn bị đầy đủ giáo án dựa trên các lý thuyết mà các em đã được học trong sách giáo khoa kết hợp với thực tế. Giáo án nên tập trung cho việc thực hành, trải nghiệm thay vì thông tin lý thuyết chung chung.

Ở giai đoạn tiểu học, các em mới chỉ làm quen với các kiến thức mới nên giáo viên không nên đặt quá nhiều lý thuyết trong giáo án stem. Lý thuyết cần đảm bảo đơn giản để các em dễ hiểu và vận dụng vào thực tế dễ dàng. Thực hành là then chốt của chương trình stem nên giáo viên cần chú trọng hơn cả. Việc dạy học theo định hướng stem ở tiểu học bằng cách cho các em tham gia vào các dự án theo nhóm hoặc cá nhân để phát triển tư duy là rất cần thiết.

Biết áp dụng stem ở tiểu học sẽ mang đến nhiều lợi ích đáng chú ý như:

  • Nâng cao kỹ năng mềm cho các em.
  • Cung cấp nguồn kiến thức đa dạng để các em tiếp thu có chọn lọc.
  • Góp phần tạo thói quen giải vấn đề, tư duy logic vào bất kỳ lĩnh vực gì trong cuộc sống.
  • Giúp phát huy năng lực, sự sáng tạo và khả năng làm việc nhóm cho các bé ngay từ nhỏ.
  • Tạo nguồn động lực và hứng thú để các em có được bước đệm vững chắc cho tương lai.

2. Ví dụ về dạy học stem ở tiểu học

Tùy từng môn học, độ tuổi mà chương trình về dạy học stem sẽ có sự khác biệt. Do đó, các bạn có thể tham khảo một số ví dụ về dạy học stem ở tiểu học dưới đây:

  • Ví dụ âm thanh và sóng âm

Trong một số tần suất nhất định, âm thanh có thể làm di chuyển đồ vật bởi chúng cũng là một dạng năng lượng. Ví dụ, bạn đứng gần một thau nước nhỏ và đưa môi đến gần rồi hát vang một câu rất lớn. Bạn sẽ cảm thấy làn nước di chuyển.

  • Hoạt động về stem và thực vật – Ví dụ về dạy học stem ở tiểu học

Trong hệ sinh thái của Trái Đất thì thực vật có vai trò quan trọng không thể thiếu. Giáo viên có thể cho các em tìm hiểu về thực vật xem chúng ra đời như thế nào. Đây là cách giúp các em biết quý trọng thực vật, yêu thiên nhiên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà cà. Giáo viên có thể xen kẽ giữa môn sinh học để các em vận dụng kiến thức được học vào stem.

  • Tham gia dự án stem chủ đề thực vật

Giáo viên có thể cho các em hóa thân thành các nhà khoa học để tìm hiểu các kiến thức thực tế trong việc nuôi trồng, chăm sóc thực vật. Việc đóng vai này sẽ tạo điều kiện cho các em hiểu nhiều hơn về các loại cây xung quanh mình. Các chuyên gia nhí này sẽ vận dụng kiến thức được học để tìm ra hướng giải quyết mà cây trồng gặp phải.

  • Ví dụ về dạy học stem ở tiểu học bằng cách chế tạo kem

Kem là món ăn tuổi thơ được nhiều trẻ em yêu thích mỗi khi hè đến. Giáo viên hãy tận dụng kem cho các buổi học stem để tăng thêm hứng thú và kích thích trí tò mò của trẻ. Từ những nguyên vật liệu đơn giản, dễ kiếm, các em sẽ được tự mình làm kem màu sắc và thưởng thức thành quả do chính mình làm ra.

  • Ví dụ lực đòn bẩy

Nếu chỉ cho các em học kiến thức lý thuyết về lực đòn bẩy thì quá khô khan, thậm chí việc tiếp thu sẽ thiếu hiệu quả cần thiết và không hiểu được bản chất vấn đề. Vì thế, giáo viên nên cho các em áp dụng ngay vào thực tế bằng các hoạt động đơn giản.

Ví dụ: Yêu cầu nhấc quyển sách lên bằng một ngón tay. Nếu nhìn sơ qua thì việc nhấc quyển sách bằng 1 ngón tay là khó có thể thực hiện. Tuy nhiên khi áp dụng kiến thức của lực đòn bẩy thì vấn đề sẽ được giải quyết khá đơn giản và nhanh chóng.

Kết luận

Giáo dục stem ngày càng được phổ biến rộng rãi từ thành thị đến nông thôn. Đây là phương pháp giáo dục hiện đại mang đến nhiều lợi ích cho các em học sinh. Các bạn có thể tham khảo một số ví dụ về dạy học stem ở tiểu học mà Makeblock Việt Nam chia sẻ trên đây để áp dụng và cải cách giáo án của mình.

Viết bình luận của bạn: